SEA Games 2013: Bắt đầu ‘mặc cả’ số môn thi đấu

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang, cho biết Việt Nam sẽ đấu tranh tối đa tại cuộc họp Hội đồng Thể thao Đông Nam Á khi chủ nhà SEA Games 2013 là Myanmar dự định loại một số môn và nội dung thế mạnh của ta

SEA Games 2013: Bắt đầu ‘mặc cả’ số môn thi đấu

SEA Games 2013: Bắt đầu ‘mặc cả’ số môn thi đấu

> HLV bạt tai, uống thuốc ngủ vì Văn Quyến

> Lực sĩ Lý Đức ‘teo’ 16 kg

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang, cho biết Việt Nam sẽ đấu tranh tối đa tại cuộc họp Hội đồng Thể thao Đông Nam Á khi chủ nhà SEA Games 2013 là Myanmar dự định loại một số môn và nội dung thế mạnh của ta

Phan Thị Hà Thanh cùng đội tuyển TDDC đem về cho đoàn Việt Nam 11 HCV SEA Games 2011
            nhưng Myanmar dự định loại môn này khỏi chương trình thi đấu tại SEA Games 2013
Phan Thị Hà Thanh cùng đội tuyển TDDC đem về cho đoàn Việt Nam 11 HCV SEA Games 2011 nhưng Myanmar dự định loại môn này khỏi chương trình thi đấu tại SEA Games 2013.
 

Trước khi lên đường sang Myanmar dự họp, ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC), tự tin cho rằng: “Việt Nam sẽ không mất quá nhiều môn thế mạnh bởi nước chủ nhà thường tung “hỏa mù” trước khi công bố chính thức môn thi và các nội dung”.

Theo ông Giang, tại cuộc họp Hội đồng Thể thao Đông Nam Á ngày 28-1, nước chủ nhà có quyền đề xuất đưa môn này, bỏ môn kia nhưng các nước trong hội đồng cũng sẽ có quyền đấu tranh. Cuộc “mặc cả” giữa các quốc gia ở sân chơi “ao làng” thể thao Đông Nam Á vẫn thường diễn ra như vậy trước mỗi kỳ đại hội như một “đặc sản” của đấu trường SEA Games.

Ông Giang cho biết điều lệ của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á cho phép nước chủ nhà được tự chọn số môn và số nội dung đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games. “Đây không phải lần đầu tiên một nước chủ nhà gây ra tranh cãi khi dự định không tổ chức nhiều môn. Năm 2011, ở SEA Games 26, Indonesia không tổ chức bóng đá nữ nhưng tất cả vẫn phải chấp nhận” - ông Giang nói.

Phó chủ tịch VOC cho biết kể cả khi Myanmar loại những môn như bóng bàn, cầu lông ra khỏi đại hội thì các nước thành viên cũng phải chấp nhận chứ đừng nói riêng gì thể dục dụng cụ (TDDC). Tuy nhiên, ông Giang khẳng định: “Chắc chắn các nước sẽ đều đấu tranh để TDDC được tổ chức. Các nội dung quan trọng của bơi lội, điều kinh, bắn súng nếu bị loại thì cũng phải chấp nhận nhưng về phía đoàn Việt Nam, chúng ta sẽ đấu tranh tối đa để không mất quá nhiều nội dung thế mạnh”.

Myanmar cũng như nhiều quốc gia từng là chủ nhà của SEA Games đang phải tính toán để làm sao đạt vị trí tốt nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại đại hội. Myanmar dự định loại môn TDDC từng đem về 11 HCV cho thể thao Việt Nam tại SEA Games 2011, 2 nội dung bơi thế mạnh của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên và 5 nội dung có thể giúp điền kinh Việt Nam giành HCV. Theo ông Hoàng Vĩnh Giang, người có nhiều kinh nghiệm ở những cuộc “mặc cả” giữa các nước thành viên Hội đồng Thể thao Đông Nam Á và chủ nhà SEA Games, đấu trường SEA Games có đặc thù khác biệt, không chỉ đơn giản là cuộc tranh tài thể thao mà còn là ngày hội của cộng đồng các quốc gia trong khu vực. Vì thế, các quốc gia đều có tinh thần “nhường nhịn” để chủ nhà có vị thế tốt sau đại hội.

Myanmar đang nhắm tới mục tiêu đứng trong tốp 2 sau SEA Games 27, điều đó sẽ làm ảnh hưởng tới nhiệm vụ đứng trong tốp 3 của đoàn Việt Nam. Tuy nhiên, ông Giang vẫn tự tin: “Chắc chắn với dự định số môn và các nội dung sẽ tổ chức của Myanmar, chúng ta vẫn có mặt trong nhóm 3 nước dẫn đầu. Nếu mất 5-10 HCV thì cũng không quá ảnh hưởng đến mục tiêu của chúng ta”.

Theo dự định ban đầu, SEA Games 27 sẽ có 31 môn với gần 450 nội dung thi đấu.

Theo Mạnh Duy
Người lao động

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá