SEA Games 23: Sẽ gặp khó khăn trước Singapore

Singapore đã nhập khẩu hàng loạt tay vợt mạnh từ Trung Quốc và đó là cái cách để họ có thể "thống trị" bóng bàn ở ĐNA, đặc biệt là ở SEA Games 23 sắp tới.

Tuấn Quỳnh - Nam Hải còn cơ hội đăng quang tại SEA Games 23?

Sở hữu tay vợt nữ số 7 thế giới Li Jia Wei và 5 tay vợt khác trong tốp 100 thế giới như Sun Bei Bei (hạng 25 TG), Zhang Xueling (48), Jing Jun Hong (50), Wang Yue Gu (59), Xu Yan (64), đội nữ Singapore quá mạnh – không có một quốc gia ở khu vực Đông Nam Á có thể lật đổ họ trong thời điểm này.

Đội nam Singapore cũng quyết tâm đứng đầu bằng con đường... nhập khẩu các tay vợt từ Trung Quốc! Giải bóng bàn quốc tế Cây vợt vàng 2005 đã chứng kiến điều đó.

Đội nam Singapore đã nhiều lần lên ngôi vô địch các nội dung đồng đội và cá nhân nam ở khu vực Đông Nam Á nhờ nhập khẩu một số tay vợt Trung Quốc.

Khi bị  “chững” lại, ở giải Cây vợt vàng năm 2003, Singapore đã trình diện 2 tay vợt mới từ Trung Quốc qua đầu quân trước đó vài tuần: He Ruining (23 tuổi) từng tập huấn trong đội dự tuyển quốc gia Trung Quốc, Zhang Qi  và Zhang Zi Qin. 

Ngoại trừ Zhang Zi Qin không có gì nổi bật, 2 tay vợt còn lại đều có trình độ rất tốt ở giải, đặc biệt làm cho các tay vợt Đông Nam Á phải dè chừng. Không hiểu vì sao, sau đó ít lâu không thấy He Ruining “sinh hoạt” với đội nam Singapore nữa, còn Zhang Qi (sinh năm 1979) thì giải Cây vợt vàng năm nay vẫn có mặt tại TP Hồ Chí Minh trong vai trò huấn luyện viên, và vẫn còn mang quốc tịch Trung Quốc.

Bên cạnh Zhang Qi, giải năm nay còn có thêm nhiều tay vợt khác mang quốc tịch Trung Quốc vừa mới đầu quân cho Singapore, nổi bật nhất là Tang Hua (23 tuổi) và Liu Zhong Ze (17 tuổi).

Theo các huấn luyện viên đội tuyển VN, trình độ Tang Hua hơn hẳn tay vợt đương kim vô địch Đông Nam Á Đoàn Kiến Quốc và chính Tang Hua đã thắng Đoàn Kiến Quốc 3-0 trong trận chung kết đồng đội của giải.

Cũng trong trận chung kết này, Liu Zhong Ze cũng đã thắng Đoàn Kiến Quốc 3-2 và sau đó thắng Nguyễn Nam Hải  4–1 ở bán kết và Phan Huy Hoàng 4-2 ở trận chung kết đơn nam.

Trưởng đoàn Singapore Teo Chwee Yoon cũng không giấu mục tiêu của họ: xem giải Cây vợt vàng là một cuộc thử nghiệm những tay vợt Trung Quốc mới đầu quân, từ đó lựa chọn những tay vợt tốt nhất để cho nhập tịch, và ... dự SEA Games!

Giữa lúc các tay vợt VN vừa mừng vì Hội đồng thể thao SEA Games quyết định tổ chức đầy đủ 7 nội dung bóng bàn (trước đây dự định chỉ có 4), thêm cơ hội  “hái” huy chương thì Singapore lại cho một loạt tay vợt Trung Quốc đầu quân.

Phó BTC giải Cây vợt vàng Nguyễn Trọng Trúc chìa cho chúng tôi bảng đăng ký danh sách đội Singapore dự giải năm nay với 12 thành viên mang quốc tịch Trung Quốc.

Hầu hết trong số này đều không được xếp hạng của Liên đoàn bóng bàn thế giới chỉ vì họ không thể tranh chấp với các “đại cao thủ” để giành quyền đi thi đấu, không thể có điểm để được xếp hạng, chứ hoàn toàn không phải trình độ thua kém các tay vợt khác trong khu vực châu Á được xếp hạng. Có quá nhiều tay vợt còn rất trẻ để họ lựa chọn.

Quả là Singapore sẽ gây khó khăn cho cả Đông Nam Á chứ chẳng riêng gì VN tại SEA Games 23.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá