Sự kiện: Sea Games 26

Sea Games 26: ám ảnh trọng tài xử ép

Các môn võ thuật đã và đang mang về những tấm HCV quý giá cho đoàn TTVN, nhưng cũng có nhiều tấm HCV bị mất rất đáng tiếc do quyết định thiếu công tâm của trọng tài.

Sea Games 26: ám ảnh trọng tài xử ép

Minh Phụng buồn bã khi chỉ nhận HCB
Minh Phụng buồn bã khi chỉ nhận HCB.

SEA Games 26 đang thi đấu ngày thứ 3 nhưng việc gặp phải các VĐV nước chủ nhà đã là nỗi ám ảnh của nhiều đội tuyển Việt Nam, cùng nhiều đoàn thể thao khác trong khu vực. VĐV đội khách thường chỉ vượt qua đội chủ nhà nếu thể hiện được sự vượt trội về đẳng cấp, kinh nghiệm trước các đại diện của Indonesia.

Ngày 12/11, đội Taekwondo đã giành được 2 tấm HCV SEA Games. Tuy nhiên, theo lời khẳng định của HLV Lê Minh Khương, các võ sỹ Việt Nam hoàn toàn có thể giành thành tích tốt hơn nếu trọng tài làm nhiệm vụ đưa ra các quyết định công tâm.

Đơn cử như thất bại của võ sỹ Vô địch thế giới Nguyễn Đình Toàn ở nội dung quyền đơn nam Taekwondo. Trên sàn đấu, tất cả đều nhận thấy Đình Toàn mới là gương mặt thể hiện được trình độ vượt trội hơn hẳn trong 2 bài quyền. Nhưng cuối cùng giành HCV lại là Danny Harsono của Indonesia, khiến thầy trò HLV Lê Minh Khương chỉ biết lắc đầu cam chịu.

Sau những khó khăn xuất phát từ công tác trọng tài trong ngày thi đấu 12/11, sáng nay đội tuyển Karatedo Việt Nam tiếp tục phải chịu ức chế tương tự do quyết định thiếu công minh của các tổ trọng tài điều hành ở nội dung kumite (đối kháng). Dù đã giành quyền vào chơi ở 3/4 trận Chung kết, các võ sỹ đều phải hứng chịu những thất bại trong nỗi ấm ức.

Ở hạng cân 60 kg nam, võ sỹ Hoàng Hiệp đã thể hiện được sự vượt trội về đẳng cấp bằng những chiến thắng thuyết phục 10/5 trước đại diện của Myanmar ở vòng loại, đánh bại Boutmisai (Lào) 5-0 trong trận Bán kết. Đến trận Chung kết gặp Donny Dharmawan, Hoàng Hiệp vẫn thể hiện được sự lấn lướt, thực hiện nhiều đòn tấn công chuẩn xác. Tuy nhiên, Hiệp lại bị trọng tài qua nhiều điểm quan trọng, trong khi Donny Dharmawan liên tục được cộng điểm ở những tình huống tấn công không rõ ràng.

Nhận kết quả thua 1-3 trong tình thế thi đấu xuất sắc hơn hẳn đối thủ, võ sỹ Hoàng Hiệp đã không giấu nổi vẻ thất vọng và ức chế khi rời sàn đấu.

Hoàng Hiệp đã khóc sau khi thua ở trận chung kết
Hoàng Hiệp đã khóc sau khi thua ở trận chung kết.

Đến trận Chung kết nữ hạng cân 68 kg, điều tương tự lại đến với Bùi Thị Triều khi phải đối đầu Asmuruf (Indonesia). Triều nhập cuộc khá tốt, thường xuyên có những cú ra đòn dồn dập về đối thủ nhưng các cú ra đòn ăn điểm quan trọng lại không được tính đầy đủ. Trong lúc đó, Asmuruf lại được trọng tài “nhân nhượng” cộng nhiều điểm ở những tình huống ra đòn nhạy cảm.

Võ sỹ duy nhất của tuyển karatedo Việt Nam vượt qua được đại diện nước chủ nhà là Nguyễn Minh Phụng hạng cân 75 kg nam. Nhưng đến trận Chung kết gặp võ sỹ đến từ Malaysia, Minh Phụng lại phải chịu thất bại 2-5 vì bị bỏ sót điểm:

Đánh giá về công tác trọng tài buổi sáng nay, HLV Lê Công của đội tuyển Karatedo cho biết: “Ngày hôm nay trọng tài điều hành không tốt. Tôi chưa đề cập đến chuyện có hay không chuyện trọng tài nhân nhượng cho VĐV chủ nhà, nhưng rõ ràng trọng tài đã bỏ rất nhiều điểm quan trọng của các võ sỹ Việt Nam. Trong trận Chung kết hạng cân 75 kg nam, dù võ sỹ Malaysia không ra được đòn tấn công nào.

Khi đấu các môn võ ở SEA Games tổ chức trên sân khách thì phải chấp nhận đương đầu với những khó khăn. Muốn giành chiến thắng trước VĐV chủ nhà, các võ sỹ Việt Nam cần bình tĩnh và chứng tỏ sức mạnh vượt trôi hơn hẳn đối thủ…”.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng