SEA Games 29: Hoàng Xuân Vinh chưa muốn dừng lại sau đỉnh vinh quang

TP - Một năm sau chiến tích lịch sử tại Olympic Rio de Janeiro 2016 (Brazil), Hoàng Xuân Vinh đang hướng tới đem vinh quang về cho Việt Nam ở SEA Games 29, khởi tranh tháng 8 tới ở Malaysia. Xạ thủ Quân đội được chờ đợi có thể đoạt 1-2 HCV, trong tổng số 3-4 HCV theo chỉ tiêu môn Bắn súng đặt ra.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vẫn còn nguyên khao khát chinh phục những đỉnh vinh quang trong thời gian tới. Ảnh: VSI.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vẫn còn nguyên khao khát chinh phục những đỉnh vinh quang trong thời gian tới. Ảnh: VSI.

Theo kế hoạch, tại SEA Games 29 Hoàng Xuân Vinh sẽ dự tranh các cự li 10m súng ngắn hơi nam và 50m súng ngắn bắn chậm. Đây là hai nội dung Hoàng Xuân Vinh từng lập nên chiến tích lịch sử tại Olympic Rio de Janeiro 2016 (Brazil) hồi năm 2016 với 1 HCV và 1 HCB.

Tuy nhiên, như chính thừa nhận của Hoàng Xuân Vinh và HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, mỗi đấu trường lại có tính chất khác nhau, và việc đoạt HCV Thế vận hội không đảm bảo Xuân Vinh có thể tiếp tục duy trì phong độ đỉnh cao khi trở lại đấu trường khu vực.

Khó khăn lớn nhất đối với Xuân Vinh, theo phân tích của HLV Nguyễn Thị Nhung, là khả năng tập trung cũng như sức ép anh phải chịu sau khi đã ở đỉnh cao.

Về điều này, Hoàng Xuân Vinh thừa nhận: “Nhiều người đã hỏi tôi sau khi đoạt HCV Olympic thì có chịu sức ép nào không khi thi đấu các giải khác. Tôi phải nói thật là có. Nhưng thực tế sức ép là chuyện những VĐV như tôi phải đối diện thường xuyên. Muốn chiến thắng thì VĐV buộc phải vượt qua”.

Sau Thế vận hội, Hoàng Xuân Vinh hiện “sắm” cả vai quản lý, HLV lẫn VĐV ở đơn vị quân đội và Liên đoàn, đội tuyển bắn súng Việt Nam. Liền lúc phải đảm nhận nhiều công việc, Hoàng Xuân Vinh cho biết anh vẫn hướng tới mục tiêu đoạt huy chương Asian Games 2018, để hoàn thiện bộ sưu tập của mình.

“Trong thi đấu thể thao, chiến thắng luôn song hành cùng thất bại. Tôi không thể nói trước mình có thể duy trì được phong độ cao nhất ở tất cả các giải đấu tới hay không. Tuy nhiên về động lực, tôi còn nguyên khao khát giành thành tích mới”- Hoàng Xuân Vinh nói.

Theo chuyên gia Park Chung Gun, người trực tiếp huấn luyện Hoàng Xuân Vinh ở Olympic 2016, đấu trường Asiad tập trung nhiều xạ thủ lớn, chính vì thế cuộc chiến của Hoàng Xuân Vinh sẽ vô cùng khốc liệt.

SEA Games 29 sẽ rất khó khăn

Đây là nhận định của HLV Nguyễn Thị Nhung khi trao đổi với Tiền Phong ngày hôm qua. Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, điều kiện tập luyện của đội tuyển bắn súng vừa qua đã được cải thiện, VĐV có đạn để tập chứ không tập “chay” như trước, nhưng thời gian tới SEA Games 29 còn khá ngắn. Trong khi đó ở giải đấu này, môn bắn súng bị cắt giảm nhiều nội dung.

Theo kế hoạch, Việt Nam đăng ký dự tranh 13/14 nội dung thi đấu, đặt mục tiêu đoạt 3-4 HCV. Tuy nhiên trong số trên có 2 nội dung là bắn đĩa bay, nên số lượng thực tế của bắn súng chỉ là 11 nội dung.

“Theo kinh nghiệm, Việt Nam và Thái Lan sẽ chia nhau 5-6 nội dung, số còn lại chia cho các quốc gia khác trong khu vực. Thế nên chỉ tiêu chúng tôi đặt ra 3-4 HCV, nhưng nếu đoạt được 3 HCV thì đã là thành tích rất đáng mừng”-HLV Nguyễn Thị Nhung nói.

Cá nhân Hoàng Xuân Vinh được chờ đợi sẽ đoạt 1-2 HCV. Còn lại, nhóm xạ thủ súng ngắn gồm 3 VĐV TPHCM là Nguyễn Xuân Chuyên, Phan Công Minh và Bùi Hồng Phong kỳ vọng có thể đoạt HCV súng ngắn bắn nhanh và súng ngắn hơi.

Bà Nhung cho biết, ở SEA Games 29, Việt Nam sẽ vấp phải sự cạnh tranh rất quyết liệt của cả Thái Lan, Singapore và chủ nhà Malaysia.

Tại Olympic 2020, nội dung súng ngắn bắn chậm sở trường của Hoàng Xuân Vinh sẽ không có trong chương trình thi đấu. Để thi đấu nội dung súng ngắn hơi sở trường còn lại, Xuân Vinh dự tính sẽ cùng một nữ xạ thủ khác thi đấu nội dung mix (hỗn hợp nam-nữ). Liên đoàn Bắn súng Việt Nam đang đầu tư cho 2-3 xạ thủ nữ để chuẩn bị cho kế hoạch này. Một trong số các gương mặt được nhắm tới là xạ thủ Trần Thu Thuỷ, 14 tuổi, vừa đoạt HCV tại giải Bắn súng quốc tế Đông Nam Á-SEASA 2017 tại Malaysia với điểm số 379.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá