SEA Games 29: Yêu cầu rà soát danh sách đoàn TTVN

TP - Ngày 6/7, Bộ VH-TT&DL yêu cầu Tổng cục TDTT rà soát lại cơ cấu, thành phần đoàn TTVN tham dự SEA Games 29.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, các VĐV là lực lượng được ưu tiên hàng đầu trong thành phần Đoàn TTVN tham dự các đại hội thể thao quốc tế. Ảnh: VSI.
Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, các VĐV là lực lượng được ưu tiên hàng đầu trong thành phần Đoàn TTVN tham dự các đại hội thể thao quốc tế. Ảnh: VSI.

Được biết trong ngày 6/7, tại Bộ VH-TT&DL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì cuộc họp về việc tổ chức đoàn TTVN tham dự các đại hội thể thao quốc tế. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Lê Khánh Hải, lãnh đạo Tổng cục TDTT.

Sau khi nghe báo cáo của Tổng cục TDTT về việc tổ chức các đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ SEA Games, Đại hội thể thao của châu Á và thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã yêu cầu Tổng cục TDTT tham mưu cơ cấu, thành phần đoàn TTVN tham dự các đại hội thể thao quốc tế theo đúng quy định của BTC đại hội. Đặc biệt, cần ưu tiên các thành viên là VĐV, chuyên gia, HLV và đội ngũ bác sĩ.

Tổng cục TDTT cũng được yêu cầu rà soát lại cơ cấu, thành phần đoàn TTVN tham dự SEA Games 29. Đoàn TTVN được yêu cầu tuân thủ nghiêm túc quy định của BTC đại hội và luật pháp nước chủ nhà khi tham dự các kỳ đại hội thể thao quốc tế.

Như thông tin trước đó, Bộ VH-TT&DL đã thông qua danh sách đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 tại Malaysia với 693 thành viên, gồm 1 trưởng đoàn, 10 phó trưởng đoàn, 32 lãnh đội, 22 bác sĩ, 18 cán bộ đoàn, 28 chuyên gia, 108 HLV và 476 VĐV. Đây là con số đông kỷ lục tại các kỳ SEA Games. Trong đó, số lượng phó đoàn tăng vọt lên 10 người khiến xuất hiện nhiều ý kiến băn khoăn. Tại SEA Games 28 (Singapore), số lượng phó đoàn TTVN chỉ là 7 người. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 thừa nhận, quy định của BTC SEA Games chỉ được đăng ký 1 trưởng đoàn, 2 phó trưởng đoàn.

Đối với việc thành lập đoàn thể thao dự các kỳ đại hội thể thao quốc tế, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT), nguyên trưởng đoàn TTVN các kỳ SEA Games, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh có ý kiến: “Việc lựa chọn nhân sự cần theo nguyên tắc ưu tiên và VĐV bao giờ cũng là lựa chọn số 1. Đối tượng thứ hai là các HLV trực tiếp huấn luyện họ. Đối tượng thứ ba là những đội trưởng các bộ môn, làm quản lý môn đó (manager). Đây là 3 đối tượng quan trọng, không thể thiếu. Ngoài ra còn có các trưởng, phó đoàn”. Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, danh sách phó đoàn được lên dựa theo 3 cơ sở: chức năng, nhiệm vụ; số lượng VĐV và địa điểm tổ chức. “Tại SEA Games 22 (2003) khi chúng ta làm chủ nhà với hơn 1.000 VĐV thi đấu ở cả Hà Nội và TPHCM, đoàn Việt Nam có 8 phó đoàn. Tại SEA Games 2005 ở Philippines, do địa điểm tổ chức ở hơn 40 đảo, di chuyển bằng máy bay, Việt Nam cũng có 8 phó đoàn” - ông Minh cho biết thêm.

Chiều qua, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 Trần Đức Phấn cho biết, Tổng cục TDTT sẽ rà soát lại danh sách đoàn TTVN tại SEA Games 29 theo chỉ đạo của bộ.

Liên quan đến SEA Games 29, Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thuỷ cho biết, điền kinh đang làm thủ tục đăng ký bổ sung cho VĐV ném lao Nguyễn Hoài Văn. Tại giải điền kinh Thái Lan mở rộng diễn ra hồi tháng trước, Hoài Văn gây bất ngờ khi phá kỷ lục quốc gia với thành tích 72,26m, hơn kỷ lục cũ gần 3m (69,07m). Theo ông Thủy, Nguyễn Hoài Văn (sinh năm 1993) từng được triệu tập vào tuyển trẻ quốc gia từ năm 2010 để rèn luyện. Tuy nhiên phong độ của anh không thực sự ổn định. Mặc dù vậy với hy vọng Nguyễn Hoài Văn có thể gây bất ngờ ở SEA Games 29, bộ môn điền kinh đang làm thủ tục đăng ký bổ sung. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá