Sự kiện: SEA Games 30

SEA Games: Tú Chinh không dùng mạng xã hội để giảm áp lực

TPO - Lê Tú Chinh không có đối thủ ở các cự ly chạy ngắn 100m, 200m ở quốc nội. Cô cũng đang là Đương kim vô địch SEA Games ở hai nội dung này. Tuy nhiên, ngôi vị “Nữ hoàng chạy ngắn” của Lê Tú Chinh đang bị đe doạ nghiêm trọng khi các đối thủ tăng cường nhập tịch.

SEA Games: Tú Chinh không dùng mạng xã hội để giảm áp lực
Cụ thể, chủ nhà Phlippines đã bổ sung hai VĐV nhập tịch là Zion Corrales Nelson và Kristina Marie Knott, chia nhau góp mặt pở hai nội dung 100m và 200m tại SEA Games năm nay. Cả hai VĐV này đều sinh ra, lớn lên và được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp tại Mỹ.
Trên bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn Điền kinh thế giới, hai chân chạy Philippines đều xếp trên Tú Chinh.
Ở nội dung 100m nữ, Tú Chinh sẽ đối đầu với Zion Corrales Nelson (21 tuổi). Tại SEA Game  2017, Tú Chinh giành HCV 100m với thời gian 11 giây 56. Thành tích tốt nhất của cô ở cự ly này là 11 giây 40, thiết lập tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ 8 tháng 11/2018. Còn thành tích gần nhất của Tú Chinh là 11 giây 71 tại Grand Prix châu Á 2019 hồi tháng 6, giúp cô đoạt HCĐ. Trong khi đó, Zion Corrales Nelson từng đạt thành tích 11 giây 41 ở một giải đấu tại Mỹ.
Ở nội dung 200m, Tú Chinh sẽ chạm trán Kristina Marie Knott (24 tuổi). Trong năm 2019, Tú Chinh chỉ đạt thành tích 23 giây 79, kém xa kỷ lục 23 giây 32 mà cô thiết lập ở SEA Games 2017. Trong khi đó, Kristina Marie Knott từng chạy với 23 giây 16 trong năm 2019, thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của cô.
Tại vòng loại nội dung này sáng nay, Tú Chinh về nhất lượt chạy thứ 2 với thời gian 23 giây 61, thành tích tốt nhất trong năm của Tú Chinh. Trong khi đó, Kristina Marie Knott đã phá kỷ lục SEA Games ngay ở vòng loại với thời gian 23 giây 07 ở lượt chạy đầu tiên.
SEA Games: Tú Chinh không dùng mạng xã hội để giảm áp lực - ảnh 1 Kristina Marie Knott cạnh tranh HCV với Tú Chinh ở cự ly 200m.
Ngoài ra, Tú Chinh còn đối mặt với hàng loạt VĐV khác có khả năng cạnh tranh huy chương như: Veronica Shanti Pereira (Singapore), Supawan Thipat (Thái Lan) hay Zaidatul Husniah Zulkifli (Malaysia).... Nếu Tú Chinh không đạt được ở mức thành tích tốt nhất, HCV 100m và 200m của VĐV này khó có thể giữ ở SEA Games 30.
Trao đổi với Tiền Phong, HLV Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, Tú Chinh đang chịu rất nhiều áp lực về phong độ, trước sự cạnh tranh quyết liệt từ hai vận động viên nhập tịch của nước chủ nhà Phlippines ở nội dung 100m và 200m tại SEA Games 30. Một mình Tú Chinh phải đấu với cả hai vận động viên này. 
"Tú Chinh một đấu hai rồi, lại thêm nước chủ nhà Philippines sắp xếp thi đấu nội dung 200m trước, rồi mới đến 100m sau. Khi đó, mình đuối rồi. Thường thì các giải đấu quốc tế người ta cho thi đấu lần lượt nội dung 100m, rồi mới đến 200m. Nhưng Philippines thì ngược lại".

Cung theo HLV Thanh Hương, Tú Chinh đã khoá Facebook trong thời gian dài trong thời gian tập luyện và chuẩn bị cho SEA Games, tránh đọc được những thông tin tiêu cực có thể ảnh hưởng tới tâm lý thi đấu.

"Cô trò cũng lo, nhưng lo nhiều cũng không giải quyết được vấn đề gì, rồi lại gây thêm áp lực cho Chinh. Hai cô trò thống nhất với nhau không bàn tính, nói nhiều về đối thủ. Tôi nói với Chinh là mình tập sao đấu vậy, vào trận là chiến luôn thôi. Chứ tính trước rồi em lại bị áp lực hơn", HLV Thanh Hương chia sẻ trước giờ xung trận.
Nói về cơ hội bảo vệ huy chương, HLV Thanh Hương cho biết: "Thành tích gần đây của Tú Chinh tốt và ổn định. Chủ yếu là tinh thần của em. Hiện tại, Tú Chinh vẫn khoẻ và tinh thần tốt. Nhiều người nói Tú Chinh gần đây tươi tỉnh hơn, rạng rỡ hơn. Em tự tin lắm. Nếu Chinh có được phong độ tốt nhất thì có cơ hội cao bảo vệ huy chương vàng".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng