Sepp Blatter: James Bond thời trung cổ

Sepp Blatter, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới, từ lâu đã bị cáo buộc điều hành FIFA như một ngân hàng Thụy Sỹ, tối thiểu hóa sự minh bạch, trong khi dòng tiền hàng tỉ đô la chảy qua nó mỗi năm.

Sepp Blatter chịu rất nhiều cáo buộc hối lộ, mua phiếu bầu...
Sepp Blatter chịu rất nhiều cáo buộc hối lộ, mua phiếu bầu...

Ông Blatter làm việc cho FIFA từ năm 1975, đi lên từ một Giám đốc kĩ thuật đến Tổng thư kí, và bây giờ là Chủ tịch FIFA. Là người lãnh đạo FIFA, ông được ca ngợi vì chú tâm phát triển bóng đá tại những nước đang phát triển, bao gồm nỗ lực mang World Cup đến châu Phi lần đầu tiên trong lịch sử.

Người mang mặt tối của James Bond

Nhưng ông Blatter, người không bị truy tố sau vụ bắt giữ nhiều quan chức cấp cao của FIFA hôm thứ Tư tuần này, bị chỉ trích vì mù quáng và độc tài, người quản gia rẻ tiền của bóng đá toàn cầu. "Ông ta là phần phản diện của James Bond...", Roger Bennett, đồng sở hữu chương trình bóng đá "Men in Blazers" trên NBCSN nói.

Ông Blatter đã luồn lách qua một loạt bê bối từ thời điểm được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới năm 1998. Ông bị cáo buộc hối lộ các quan chức bóng đá châu Phi, để mua phiếu bầu cho chiến dịch tranh cử. Blatter bác bỏ sạch các cáo buộc.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hy vọng vài giám đốc điều hành bị truy tố sẽ tiết lộ thông tin những sai phạm của ông Blatter, cách mà các cơ quan thực thi pháp luật vẫn làm mỗi khi bí bách trước một nhân vật khả nghi. Vụ bắt giữ hôm thứ Tư cũng được xem là quả bom hẹn giờ nổ đúng lúc, để gây sức ép, khiến ông Blatter phải rút khỏi cuộc bầu cử Chủ tịch. Ông Blatter muốn làm Chủ tịch FIFA nhiệm kì 5.

Sepp Blatter đã quá quen với những thời khắc khó khăn thế này, bởi trong cả sự nghiệp, ông phải lãnh đạo một tổ chức mong manh như toà nhà ngự trên vũng lầy của tham ô, hối lộ, mua phiếu bầu. "Rất nhiều người đã hỏi tôi tại sao Sepp Blatter không bị bắt trong ngày lịch sử này, và câu trả lời là, đó là phép màu của quyền lực", Alexi Lalas, nhà phân tích bóng đá và cựu thành viên đội tuyển bóng đá Mỹ, nói. "Đó là chối tội một cách ngay thẳng".

Ông Blatter, 79 tuổi, vẫn bình an vô sự. FIFA cho biết cuộc bầu cử chủ tịch sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch, với Blatter là người tham gia tranh cử. Khi được hỏi về tâm trạng của "sếp" tại cuộc họp báo ở Zurich, Giám đốc truyền thông của FIFA, Walter De Gregorio, mô tả Blatter là "khá thoải mái", vui vẻ, nhưng không đến mức "nhảy múa trong văn phòng".

Vài giờ sau, ngài Blatter ra thông báo ủng hộ cuộc điều tra FIFA của Mỹ và Thụy Sỹ: "Hãy để tôi nói rõ", ông nói. "Những hành vi sai trái như vậy không có chỗ trong bóng đá, và chúng tôi đảm bảo những người sai phạm sẽ bị loại bỏ khỏi tổ chức".

FIFA: Đế chế thời trung cổ

Nằm trên một ngọn đồi bên ngoài Zurich, Thụy Sỹ, FIFA là tổ chức phi lợi nhuận có gần 500 nhân lực. Quy mô khiêm tốn nhưng quyền lực khổng lồ. FIFA có quyền chọn quốc gia đăng cai những sự kiện bóng đá nổi tiếng nhất toàn cầu. Và họ giám sát quyền phát sóng các giải đấu, các hoạt động tài trợ.

FIFA mang danh nghĩa một nền dân chủ. Cả 209 liên đoàn thành viên của tổ chức đều được bầu cử Chủ tịch, và những nước như Botswana hay Trinidad và Tobago có tiếng nói tương đương Đức hoặc Anh. Một khi nguồn tiền từ FIFA được rót xuống từ các nước nghèo có nhu cầu xây dựng cơ sở vật chất, cơ chế này có xu hướng tạo ra các nhà lãnh đạo bảo thủ, người bảo lưu một hệ thống bảo trợ trì trệ.

"Bạn nhận được một khoản tiền lớn và chia nhỏ nó ra, tặng cho các địa phương nhỏ bé", ông Bennett nói. "Khi rơi vào hoàn cảnh này, các nhà lãnh đạo có thể sử dụng quyền lực hoàn toàn không có kiểm soát và cân bằng. Gần như thời trung cổ".

Theo Thể thao & Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá