Sepp Blatter: Newcastle không được vòi vĩnh

TP - Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã chỉ trích thái độ “tham lam” của Newcastle United khi đòi FIFA phải bồi thường nhiều hơn cho trường hợp Michael Owen của đội tuyển Anh bị chấn thương tại World Cup hè qua.

Newcastle bị coi là tham lam khi đòi hỏi bồi thường chấn thương của Owen quá nhiều

Lý lẽ mà Newcastle đưa ra bị Chủ tịch Blatter coi là không thể chấp nhận.

Ông chủ  FIFA tuyên bố: “Chúng tôi đã cho ra đời một quỹ đặc biệt để hỗ trợ các cầu thủ  thuộc một trong 32 đội tuyển dự VCK World Cup 2006  bị chấn thương.

Quỹ này có tổng giá trị 15 triệu francs Thụy Sĩ (12,31 triệu USD). Và mục đích chính của quỹ là nhằm giúp cầu thủ của các nước nghèo như Angola hay Bờ Biển Ngà, những đội tuyển lần đầu tiên dự VCK World Cup”.

FIFA đã trả lời dứt khoát với Newcastle về khoản đền bù 2,2 triệu francs cho trường hợp tiền đạo đội tuyển Anh Owen bị chấn thương, phải nghỉ thi đấu cho CLB tới hết mùa bóng này.

Chủ tịch Blatter cho rằng Newcastle không biết điều, bởi trước đó LĐBĐ Anh (FA) đã trả cho đội bóng Anh này 50 nghìn bảng (97.940 USD)/tuần để bồi thường chi phí trả lương cho Owen. Nhưng Newcastle lại thảo riêng một lá đơn đòi FIFA phải trả thêm 6,2 triệu bảng cho CLB.

Không những vậy, Newcastle còn “lấn tới” đòi cả FA lẫn FIFA phải trả nốt khoản tiền chuyển nhượng tiền đạo Nigeria Obafemi Martins (giá 10 triệu bảng) mà họ mua về để thay thế cho Owen.

Thái độ này của đội bóng này bị ông Blatter coi là hành động “vòi vĩnh” bởi tổng số tiền Newcastle đòi hỏi đã cao gấp 6 lần mức đền bù của FIFA: “Newcastle nói rằng họ cần phải thay thế Owen bằng một cầu thủ khác. Điều đó không công bằng. Chúng tôi đã đưa ra đề nghị về một khoản tiền đền bù đúng mực.

Ngoài ra luật chuyển nhượng ghi rõ rằng cầu thủ thi đấu cho đội tuyển quốc gia phải được CLB của mình mua bảo hiểm thân thể. Điều lệ dự VCK World Cup cũng khẳng định rằng LĐBĐ quốc gia phải đảm bảo tuyển thủ dự VCK World Cup đã có bảo hiểm”.

Ông Blatter cũng khẳng định quyết định đầu tiên của FIFA về thành lập quỹ đền bù cầu thủ bị chấn thương, dù chỉ dành riêng cho VCK World Cup 2006, có thể coi là biện pháp mang tính bước ngoặt để  giải quyết mâu thuẫn quyền lợi bấy lâu nay giữa các CLB với các LĐBĐ quốc gia và cả FIFA.

Dù vậy thực tế hiện tại Tòa án châu Âu vẫn đang phải bù đầu xem xét vụ CLB hạng nhất Bỉ Charleroi (mà phía sau là sự hậu thuẫn của Nhóm G-14) kiện chính FIFA phải bồi thường trường hợp một cầu thủ CLB này bị chấn thương do về nước đá giao hữu cho đội tuyển Bỉ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá