Siết công tác trọng tài ở V.League

TP - LĐBĐVN (VFF) hôm 9/5 đã ra chỉ thị yêu cầu Ban trọng tài chấn chỉnh công tác chuyên môn của các nhân viên dưới quyền. Lý do bởi qua 9 lượt trận V.League, nhiều ông “vua áo đen” bỗng trở thành tâm điểm với các quyết định rất khó hiểu.

Trọng tài Hà Anh Chiến đã mắc 2 lỗi nghiêm trọng ở trận Thanh Hóa-SLNA, theo đánh giá của Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Ảnh: VSI
Trọng tài Hà Anh Chiến đã mắc 2 lỗi nghiêm trọng ở trận Thanh Hóa-SLNA, theo đánh giá của Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Ảnh: VSI

Gần nhất ở lượt trận thứ 9 diễn ra chiều 8/5, dư luận và giới mộ điệu “té ngửa” trước quyết định của trọng tài tại hai trận đấu Thanh Hóa-SLNA và Hà Nội T&T-Hải Phòng.

Phút 25 trận đấu giữa Hà Nội T&T với Hải Phòng trên sân Hàng Đẫy, Thanh Chung của Hà Nội T&T có pha dứt điểm đưa bóng qua vạch vôi khung thành Hải Phòng trước khi hậu vệ Lê Văn Phú của đội khách phá ra. Bất chấp phản ứng của các cầu thủ đội chủ nhà, bàn thắng trên vẫn không được trọng tài chính Nguyễn Hiền Triết công nhận. Tuy nhiên, “liều lĩnh” nhất là tình huống thổi phạt đền cho đội chủ nhà Thanh Hóa của trọng tài Hà Anh Chiến trong trận đấu của Thanh Hóa với SLNA. Phút 87 trận đấu này, Omar có pha va chạm với Đình Hoàng ở ngoài vòng cấm khung thành SLNA, rồi ngã lăn vào trong. Vị trí xảy ra va chạm cách vòng 16m50 một đoạn xa, và lực tác động của Đình Hoàng cũng không đủ để Omar phải lăn sóng soài trên sân, nhưng trọng tài chính Hà Anh Chiến vẫn chỉ tay vào chấm phạt đền, cho đội chủ nhà Thanh Hóa hưởng quả 11m. Omar đã không bỏ lỡ cơ hội quý hơn vàng, ghi bàn giúp Thanh Hóa giành lại 1 điểm. Không chỉ chịu oan 1 bàn thua, phía SLNA HLV Ngô Quang Trường còn bị truất quyền chỉ đạo, cho lên khán đài vì lỗi phản ứng.

Trả lời Tiền Phong hôm qua 9/5, Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi thừa nhận, trọng tài Hà Anh Chiến đã mắc lỗi nghiêm trọng ở tình huống thổi phạt đền trên. “Chúng tôi xác định anh Chiến mắc 2 lỗi nghiêm trọng. Một là nhận định sai vì pha cản phá của Đình Hoàng chưa đủ lực để buộc lỗi, và hai là vị trí xảy ra va chạm ở ngoài vòng cấm”-ông Mùi cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Mùi, tạm thời trước mắt Ban trọng tài sẽ thôi bố trí trọng tài Hà Anh Chiến trận Thanh Hóa-SLNA và trợ lý trọng tài ở trận Hà Nội T&T-Hải Phòng làm nhiệm vụ các trận tiếp theo của lượt đi V.League 2016. “Mức phạt cụ thể như thế nào tôi không thể tiết lộ, vì về nguyên tắc không được công bố án kỷ luật trọng tài. Tới đây Ban trọng tài sẽ báo cáo VFF để cân nhắc mức độ xử lý cuối cùng”-ông Nguyễn Văn Mùi cho hay.

Được biết, trọng tài Hà Anh Chiến vừa làm nhiệm vụ 2 mùa giải gần đây của V.League. Ông Chiến chưa có bằng FIFA. Ở mùa giải trước, trọng tài Hà Anh Chiến từng là tâm điểm với 1 quyết định cũng gây tranh cãi ở trận đấu của Thanh Hóa với HA.GL. Phút 82 trận đấu này, tiền đạo Đình Tùng bị xác định đã để bóng chạm tay trước khi ghi bàn giúp Thanh Hóa thắng chung cuộc 2-1. Ông Chiến khi đó cũng phớt lờ phản ứng của phía HA.GL, đưa ra quyết định có lợi cho Thanh Hóa. Điểm lại 2 vụ này, ông Nguyễn Văn Mùi dù vậy cho rằng, không có cơ sở để đánh giá trọng tài Chiến có vấn đề về tư tưởng.

Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn hôm qua cho biết, ông đã có trao đổi trực tiếp với Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi. VFF đã yêu cầu Ban trọng tài siết lại công tác điều hành trận đấu của các nhân viên dưới quyền. “Quan điểm của chúng tôi, trọng tài đóng vai trò quan trọng đối với thành công của trận đấu và cả giải đấu. Nhưng cũng vì vậy nếu trọng tài mắc lỗi nghiêm trọng thì cần xử lý nghiêm, để đảm bảo chất lượng giải đấu. Làm không nghiêm, dư luận có thể đánh giá VFF bao che cho cái sai”-ông Trần Quốc Tuấn cho biết.

Theo Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, sau giai đoạn lượt đi Ban trọng tài sẽ tiến hành rút kinh nghiệm để công tác trọng tài diễn ra tốt hơn ở giai đoạn lượt về. “Chúng tôi sẽ có những đánh giá cụ thể để trọng tài rút kinh nghiệm. Còn trước mắt Ban trọng tài sẽ nhắc nhở anh em tập trung làm tốt nhiệm vụ, đảm bảo các trận còn lại của lượt đi không xảy ra sự cố đáng tiếc”-ông Nguyễn Văn Mùi cho biết.    

Theo ông Nguyễn Văn Mùi, tạm thời trước mắt Ban trọng tài sẽ thôi bố trí trọng tài Hà Anh Chiến trận Thanh Hóa-SLNA và trợ lý trọng tài ở trận Hà Nội T&T-Hải Phòng làm nhiệm vụ các trận tiếp theo của lượt đi V.League 2016.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá