Siết công tác trọng tài ở V.League

TP - Ngăn chặn nguy cơ xảy ra tiêu cực, cũng như giải quyết triệt để công tác trọng tài là 2 vấn đề được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tập trung làm mạnh giai đoạn cuối của giải VĐQG Toyota Cup 2016.

Trọng tài nội thường chịu nhiều áp lực ở giai đoạn cuối mùa giải, theo Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Ảnh: VSI
Trọng tài nội thường chịu nhiều áp lực ở giai đoạn cuối mùa giải, theo Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Ảnh: VSI

Đây cũng là hai vấn đề gây bức xúc nhất trong dư luận và cũng như các CLB thời gian vừa qua. Liên tiếp các lượt trận gần đây, trọng tài mắc sai sót nghiêm trọng dẫn tới sai lệch kết quả trận đấu. Nhiều cặp đấu trong khi đó diễn ra và kết thúc với kết quả bất ngờ đến khó tin. Kế hoạch thuê trọng tài ngoại của VPF bị đánh giá chỉ giai quyết được phần “ngọn”. Trong khi đó, việc VPF ký hợp đồng với Sport Radar, công ty chuyên theo dõi, phát hiện các hoạt động bất thường của hệ thống cá cược mạng để đưa ra cảnh báo cho BTC, cũng chưa đem lại kết quả như mong muốn của giới mộ điệu, là góp phần phát hiện ra tiêu cực.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, trước bức xúc của công luận, ngành thể thao và LĐBĐVN (VFF) đã không thể ngồi yên. Tổng cục TDTT và cả VFF vừa qua đều có công văn “nhắc” VPF về công tác tổ chức các lượt trận cuối của V.League. Hôm qua 22/7, VFF lại tiếp tục đánh công văn gửi VPF, chỉ đạo cử đại diện tham dự cuộc họp vào tuần tới với nội dung nhằm lên kế hoạch tổ chức tốt V.League, đam bảo giải cán đích thành công.

Phía VPF cũng đang rất lo lắng trước các thông tin tiêu cực liên quan tới giải đấu. Lý do bởi việc này khiến công tác vận động tài trợ của công ty gặp khó khăn. Theo một quan chức VPF, trong khi đàm phán các đối tác thường đặt vấn đề nghi vấn tiêu cực ở V.League để từ chối hoặc “dìm” giá tài trợ.

Trả lời Tiền Phong hôm qua, TGĐ VPF Cao Văn Chóng cho hay, ở các lượt trận sắp tới của V.League, BTC giải sẽ tập trung làm chặt hai vấn đề nổi cộm ở trên. “Chung quy đây là vấn đề được dư luận quan tâm nhất. Đối với tiêu cực thì tới giờ chúng tôi cũng chưa phát hiện được vụ việc nào nổi cộm. Tuy nhiên, BTC sẽ vẫn tăng cường phối hợp tối đa các giải  pháp đồng bộ, bao gồm cả việc nhờ cậy Sport Radar cũng như từ phía cơ quan điều tra”-ông Cao Văn Chóng cho biết.

Cũng theo ông Cao Văn Chóng, VPF thường xuyên có trao đổi với các CLB về diễn biến các trận đấu gần đây. Một số đội bóng, lãnh đạo cũng có nghi ngờ biểu hiện “lạ” của cầu thủ trên sân, nhưng không có chứng cứ xác thực để xử lý. Ông Chóng nói: “Giai đoạn cuối mùa giải, các trận đấu thường diễn ra quyết liệt, tiềm ẩn nhiều bất ngờ. CLB vì vậy cũng nên tăng cường công tác quản lý, cũng như tuân thủ quy định của BTC, luật chơi nhằm giúp giải thành công. Suy cho cùng giải đấu là của các CLB”.

Về công tác trọng tài, ông Cao Văn Chóng cho biết VPF vẫn thường xuyên làm việc với Ban trọng tài VFF nhằm đưa ra kế hoạch phân công trọng tài hợp lý, động viên các trọng tài làm tốt nhiệm vụ.

Trong khi đó, theo Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, kết thúc lượt đi và đầu giai đoạn lượt về của V.League, Ban Trọng tài đều có những khuyến cáo đến cấp dưới nhằm đảm bảo hạn chế tối đa khả năng xảy ra sai sót lớn. “Tôi nói thế nay thì lại bị nhiều người cho là bênh cấp dưới, nhưng chuyện trọng tài sai thì đâu cũng có. Nhiều HLV không nắm được luật, sai nhưng vẫn phản ứng. Anh em vì vậy làm việc chịu rất nhiều áp lực, đặc biệt giai đoạn cuối mùa giải. Trọng tài nếu sai về chuyên môn sẽ phải chịu trách nhiệm, bị kỷ luật. Nhưng CLB và các bên liên quan trước đó nên phản ứng chuyên nghiệp”-ông Mùi cho biết.

Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi đồng thời thừa nhận, việc thuê trọng tài ngoại điều khiển 1 số trận đấu nóng vào cuối giải chủ yếu nhằm giải quyết khâu tâm lý cho các CLB. “Đối với trọng tài ngoại, trình độ không hơn trọng tài Việt Nam là mấy nhưng nếu mắc sai sót, CLB dễ chấp nhận hơn. Trong khi đó với cùng lỗi đấy, trọng tài Việt Nam có thể bị chỉ trích rất nặng nề, rồi thậm chí đặt vấn đề tiêu cực”, ông Nguyễn Văn Mùi nói.   

Phía VPF cũng đang rất lo lắng trước các thông tin tiêu cực liên quan tới giải đấu. Lý do bởi việc này khiến công tác vận động tài trợ của công ty gặp khó khăn. Theo một quan chức VPF, trong khi đàm phán các đối tác thường đặt vấn đề nghi vấn tiêu cực ở V.League để từ chối hoặc “dìm” giá tài trợ.

Siết công tác trọng tài ở V.League - ảnh 1

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá