DMCA.com Protection Status
Sự kiện: SEA Games 30

Siêu bão Kammuri đổ bộ, SEA Games có thể huỷ môn thi đấu ngoài trời

TPO - Do ảnh hưởng của Siêu bão Kammuri, ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á Philippines (PHISGOC) nói về Lễ khai mạc SEA Games tối nay: "Đài lửa SEA Games sẽ vẫn được thắp sáng tại sân vận động Philippine Arena, trừ khi có mưa lớn" và đang cân nhắc huỷ một số môn thể thao ngoài trời.

Siêu bão Kammuri đổ bộ, SEA Games có thể huỷ môn thi đấu ngoài trời
Trả lời báo giới, ông Ramon Suzara- giám đốc điều hành PHISGOC cho biết: "Một số môn thể thao ngoài trời có thể bị hủy "trong vài giờ hoặc một ngày tới" do ảnh hưởng của siêu bão Kammuri, trong khi các môn thể thao trong nhà sẽ tiếp tục diễn ra theo kế hoạch".
Theo Giám đốc điều hành PHISGOC, Ban tổ chức đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng, ngay cả khi cơn bão không đổ bộ vào đất liền.
Tối nay, Lễ khai mạc SEA Games sẽ chính thức diễn ra ở sân vận động Philippine Arena (Manila). Ông Ramon Suzara nhấn mạnh: "Đài lửa SEA Games sẽ vẫn được thắp sáng tại sân vận động Philippine Arena, trừ khi có mưa lớn".
Trong khi đó, Cơ quan quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) cho biết, mọi phương án chống ảnh hưởng của bão Kammuri đã sẵn sàng, với nhiều biện pháp dự phòng để sơ tán các vận động viên và các đại biểu tham dự SEA Games.
NDRRMC cho biết, ngày 3-4/12 sẽ rất căng thẳng vì bão Kammuri dự kiến sẽ quét qua các địa điểm tổ chức thi đấu các môn thể thao SEA Games ở Metro Manila và các khu vực lân cận.

"Trong trường hợp cấp bách, chúng tôi sẽ di chuyển các vận động viên trở về các khách sạn, địa điểm đóng vai trò là trung tâm sơ tán" phát ngôn viên NDRRMC Mark Timbal nói.
Cơ quan Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) cũng đã đưa ra cảnh báo quân đội của họ ở Metro Manila và các khu vực khác trong trạng thái sẵn sàng để tăng cường chuẩn bị ứng phó các trường hợp khẩn cấp.

 Trả lời Tiền Phong hôm qua, trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cho biết: "Ban tổ chức SEA Games hiện đang xem xét tình hình và tuỳ hướng đi của bão, họ sẽ có thông báo cụ thể với các đoàn thể thao dự SEA Games".

Bão Kammura có tên địa phương là Tisoy, cơn bão nhiệt đới thứ 20 xâm nhập vào Philippines trong năm nay. Theo Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), lúc 3h sáng ngày 29/11, bão Kammuri cách phía nam đảo Luzon 1.350km với sức gió tối đa 130km/h và gió giật 160km/h. 
Dự kiến, bão Kammuri sẽ đổ bộ vào đất liền Philippines vào hôm nay, thời điểm diễn ra Lễ khai mạc SEa Games. Ngày 3-4/12, bão mang mưa lớn và gió mạnh sẽ ảnh hưởng tới khu vực trung tâm Luzon and Metro Manila, nơi tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games 30. Tại thời điểm này, cường độ gió có thể mạnh đến 195 km/h, tương đương cấp 15, giật cấp 17. 

Theo đồ họa mô phỏng đường đi của bão Kammuri, sau khi quét qua đất liền Philippines, bão không suy yếu ngay thành áp thấp nhiệt đới mà tiếp tục di chuyển vào Biển Đông trong ngày 4/12. Lúc này, cường độ gió giảm còn 130 km/h. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng