Tiền Phong Marathon 2019:

'Siêu nhân' Đỗ Quốc Luật sẵn sàng ngôi vô địch thứ 5 liên tiếp

TP - Nổi lên như một hiện tượng đặc biệt của giải đấu lâu đời nhất nước với thành tích 4 lần vô địch liên tiếp, tuyển thủ quốc gia Đỗ Quốc Luật đang quyết tâm bảo vệ ngôi số 1 trên đường chạy 10 km nam Tuyển tại Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2019. Chân chạy 26 tuổi này được kỳ vọng có thể san bằng kỷ lục của hai “tượng đài” Bùi Lương, Lưu Văn Hùng.

Đỗ Quốc Luật băng về đích đầu tiên cự ly 10km tại Tiền Phong Marathon năm 2018. Ảnh: NHƯ Ý
Đỗ Quốc Luật băng về đích đầu tiên cự ly 10km tại Tiền Phong Marathon năm 2018. Ảnh: NHƯ Ý

Được phát hiện và đào luyện từ cái “nôi” Bộ đội Biên phòng cách đây 11 năm, chàng trai quê ngoại thành Hà Nội Đỗ Quốc Luật đã có màn ra mắt hoàn hảo chính tại Việt dã toàn quốc và bán marathon giải báo Tiền Phong năm 2010. Chẳng những đoạt hạng Ba nội dung 7km nam Trẻ mà Luật còn cho thấy một sức vóc và sức vươn hơn người, rồi bay thẳng vào Đội tuyển Trẻ quốc gia. Hai mùa giải sau đó, dù vẫn không thể một lần bước lên ngôi cao nhất trên đường chạy nam Trẻ ấy do thiếu kinh nghiệm, Luật tiếp tục chứng tỏ những bước tiến vượt bậc về chuyên môn của mình.

Tất cả đã thay đổi khi Luật được đôn lên tranh tài nội dung 10m nam Tuyển ở giải 2015, mà ở đó tài năng trẻ này bắt đầu đạt tới độ chín, với sự tích lũy đầy đủ về mọi mặt. Tuyển thủ quân đội lập tức khẳng định sự vượt trội trước các đối thủ, cả chiến thuật, sức mạnh lẫn sức bền để dễ dàng cán đích đầu tiên. Cũng kể từ đó, Luật thực sự trở thành “vua” mới, với thêm ba lần đăng quang liên tiếp theo cách không thể cưỡng nổi ở các mùa 2016- 2017- 2018. Đây được xem là thành tích ấn tượng, bởi ở thời điểm hiện tại, cùng sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật và dinh dưỡng bổ trợ, tính cạnh tranh trên đường chạy khốc liệt hơn rất nhiều so với những thập kỷ trước.

Hiện tại Đỗ Quốc Luật đang sẵn sàng cao nhất cho cuộc chinh phục mới, là kỳ tích 5 lần liền bước lên bục cao nhất, tại Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong 2019. Chuẩn bị cho giải, anh miệt mài tập luyện trong 3 tháng, với 5 tiếng cùng 30-40km mỗi ngày trên đường chạy Nhổn. Anh cũng đã di chuyển vào thành phố Biển Vũng Tàu trước cả chục ngày để có thể làm quen, thích nghi tốt với điều kiện đường chạy, khí hậu tại đây.

Dù hiểu rằng đặc thù các cuộc đấu của giải luôn vô cùng khó lường song Luật với một thể lực sung mãn cùng phong độ cao, khẳng định mình hoàn toàn tự tin vào khả năng bảo vệ ngôi vô địch. Hơn thế, anh còn kỳ vọng đây sẽ là một “bệ phóng” giúp anh “vượt ngưỡng” mới để phấn đấu đổi màu tấm huy chương 3000m vượt chướng ngại vật ở SEA Games 30 vào cuối năm nay, từ Đồng thành Bạc, thậm chí có thể là Vàng.

Trong 59 mùa của Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong, Bùi Lương đang giữ kỷ lục về số lần vô địch với tổng số lên tới con số 9, còn Lưu Văn Hùng là VĐV có số lần đăng quang liên tiếp nhiều nhất với 8 lần (từ 1993- 2000). Ở tuổi 26, Đỗ Quốc Luật, người đã 4 lần liền bước lên bục cao nhất, hãy còn nhiều cơ hội để bám đuổi, và thậm chí san bằng kỳ tích của hai bậc tiền bối. Cần nhắc lại Lưu Văn Hùng chinh phục danh hiệu thứ 8 khi đã 34 tuổi.

'Siêu nhân' Đỗ Quốc Luật sẵn sàng ngôi vô địch thứ 5 liên tiếp - ảnh 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng