Siêu sao thế giới đến V - League?

TP - V - League đang rúng động khi T&T Hà Nội tuyên bố, họ sẵn sàng chi vài trăm tỷ đồng, quyết mua ba siêu sao Deco (Chelsea), Van Nistelrooy, Guti (Real Madrid).

Không ai nghi ngờ sức mạnh tài chính của T&T Hà Nội, nhưng việc nhập siêu sao về V-League không phải cứ có tiền là làm được.

V-League từng chứng kiến không ít tuyên bố kiểu như T&T Hà Nội. Năm 2007, HA.Gia Lai loan tin sẽ ký hợp đồng với ngôi sao hết thời người Czech, Karel Poborsky, khi đó đã rời Lazio về chơi cho đội bóng hạng Hai của Czech là Dynamo Ceské Budejovice. Rốt cuộc, Poborsky không tới Việt Nam mà phía HA.Gia Lai không đưa ra một lời giải thích nào.

Cuối giai đoạn một V-League 2009, XM.Hải Phòng thông báo, họ gần như đã ký xong hợp đồng với cựu ngôi sao Inter Milan, Mohamed Kallon. Phía XM.Hải Phòng thậm chí còn tự tin tới mức thông tin cụ thể về ngày, giờ Kallon sẽ tới Việt Nam để chính thức thi đấu cho họ nửa mùa còn lại.

Thế nhưng, vào giờ chót, Kallon không tới Việt Nam. Nguyên nhân nằm ở chỗ, cầu thủ này không bằng lòng với mức lương và khoản tiền chuyển nhượng mà XM.Hải Phòng đưa ra. Một lý do khác khiến Kallon từ chối XM.Hải Phòng là bởi chất lượng của V-League không tương xứng với tài năng của anh.

Van Nistelrooy

Thất bại trong việc mua Kallon nhưng chỉ một quãng thời gian ngắn sau đó, XM.Hải Phòng đã gây sốc khi bất ngờ có được sự phục vụ của nhà vô địch thế giới năm 2002, siêu sao Denilson. Tưởng như, Denilson, bằng cái chân trái siêu hạng, sẽ đưa XM.Hải Phòng lên hàng “đại gia”, nhưng ấn tượng duy nhất mà cầu thủ này để lại chỉ là một bàn thắng.

Phần lớn quãng thời gian hơn 20 ngày ở XM.Hải Phòng, Denilson phải vật lộn với chấn thương đầu gối phải. Ngày Denilson rời Việt Nam, dư luận mới té ngửa ra rằng, thực chất đây là chiêu đánh bóng thương hiệu của XM.Hải Phòng, bởi siêu sao này gần như đã thành phế nhân.

Karel Poborsky, Mohamed Kallon từng đạt đến tầm sao thế giới nhưng khi các đội Việt Nam ngỏ lời, họ đã ở tuổi xế chiều của sự nghiệp. Những ngôi sao tàn đã ngoảnh mặt, vậy những cầu thủ mà T&T Hà Nội vừa tiết lộ muốn mua có muốn tới Việt Nam hay không?

V.League đứng thứ 41 trong hệ thống các giải đấu cấp quốc gia về độ hấp dẫn nhưng như chính ông “bầu” Đỗ Quang Hiển của T&T Hà Nội thừa nhận, trong mắt của Deco, Nistelrooy hay Guti, V-League chỉ là con số không tròn trĩnh.

Đây là trở ngại cực lớn cho ý tưởng mời họ tới Việt Nam thi đấu. Nếu tới T&T Hà Nội hay SHB.Đà Nẵng như ý đồ của “bầu” Hiển, chắc chắn Guti, Deco, Nistelrooy sẽ bị HLV đội tuyển quốc gia của họ bỏ quên.

Guti (đứng)

Nên nhớ, cả ba ngôi sao mà T&T Hà Nội đánh tiếng muốn mua đều đang trong tầm ngắm của các CLB lớn tại châu Âu. HLV Maurinho của Inter Milan vẫn mơ ước tái ngộ cậu trò cũ Deco. Van Nistelrooy là mục tiêu theo đuổi của nhiều đội bóng tầm trung tại Anh quốc.

Tại Tây Ban Nha, Guti dù thất sủng ở Real nhưng vẫn là cầu thủ mà rất nhiều đội đang chơi tại La Liga muốn ký hợp đồng. So về tiếng tăm, rõ ràng, SHB.Đà Nẵng, T&T Hà Nội không thể theo kịp các đối thủ đang nhòm ngó các cầu thủ mà “bầu” Hiển vừa nêu tên.

Ý tưởng đưa siêu sao thế giới tới Việt Nam thi đấu của “bầu” Hiển hay trước đó là của “bầu” Thành là rất đáng khen. Tuy nhiên, cần phải thực tế nhìn nhận, V-League vẫn chỉ là “ao làng” so với các giải đấu hàng đầu châu Âu.

Rất khó để một cầu thủ đã đạt đến tầm siêu sao thế giới như Deco, Nistelrooy hay Guti chấp nhận hạ mình tới thi đấu. Và chuyện mời siêu sao đang được hiểu là chiêu đánh bóng thương hiệu hiệu quả của các ông “bầu”…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá