Simone Biles: Từ cô nhi thành siêu sao Olympic

TP - 19 tuổi, đoạt 4 HCV bộ môn thể dục dụng cụ lần đầu tiên tham dự Thế vận hội, Simone Biles đang làm khuynh đảo đấu trường thể thao lớn nhất thế giới.

Simone Biles đã có một kỳ Olympic cực kỳ thành công. Ảnh: GETTY IMAGES
Simone Biles đã có một kỳ Olympic cực kỳ thành công. Ảnh: GETTY IMAGES

Simone Biles nổi lên từ hồi năm 2012 khi tham gia giải vô địch Visa được tổ chức ở St. Louis, bang Missouri, Mỹ. Cô gái da màu gây ấn tượng mạnh với thành tích đứng thứ 3 ở nội dung toàn năng, đứng đầu nội dung nhào lộn, thứ 6 ở nội dung xà kép, cầu thăng bằng và trình diễn trên sàn. Đây là bước đà vững chắc để Simone Biles được gọi vào đội tuyển thể dục dụng cụ Mỹ và bắt đầu tỏa sáng rực rỡ. Cô là nhà vô địch thế giới nội dung Toàn năng 3 năm liên tiếp (2013-2015), nội dung Trình diễn 3 năm liên tiếp (2013-2015), nội dung Xà đơn 2 năm liên tiếp (2014, 2015) cũng như là nhà vô địch nước Mỹ 4 năm liên tiếp nội dung Toàn năng (2013- 2016).

Rạng sáng qua, Simone Biles tiếp tục mở rộng bảng thành tích cá nhân khi kết thúc hành trình tại Olympic Rio 2016 như mơ của mình với tấm HCV thứ 4 nội dung biểu diễn trên sàn. Trước đó, cô giành được HCV ở các nội dung nhảy ngựa, toàn năng đồng đội, toàn năng cá nhân và 1 HCĐ ở nội dung cầu thăng bằng. Đây là thành tích rất đỗi tự hào đối với cô gái da màu có thể hình nhỏ bé (chỉ cao 1,42m) ngay trong lần đầu tiên góp mặt tại một kỳ Thế vận hội. Theo giới chuyên môn, Simone Biles sở hữu những cú xoay đánh bật mọi quy luật của trọng lực. Động tác quay 2 vòng trên không với chân duỗi thẳng và tiếp đất ngược sau cú xoay mình nửa vòng đã trở thành thương hiệu của Simone Bile. Người ta vẫn gọi màn trình diễn này là “the Biles”.

Ít ai biết rằng, để có được vinh quang như ngày hôm nay, cô gái 19 tuổi đã trải qua tuổi thơ đầy gian khó. Khi mới 5 tuổi, Simone Biles cùng với em gái là Adria phải chuyển tới cô nhi viện sống, bởi cha mẹ em nghiện rượu và ma túy nên không được phép chăm sóc con. Một năm sau đó, ông Ron và bà Nelie- ông bà ngoại của Simone Biles đã đưa cả hai chị em về nuôi. Đây cũng chính là thời điểm tạo bước ngoặt trong cuộc đời cô. Nhận thấy cháu gái yêu thích thể dục dụng cụ, ông Ron và bà Nelie đã đăng ký và tạo điều kiện hết mức cho cô theo học bộ môn thể thao này. Cũng vì vậy, Simone Biles rất biết ơn, yêu thương ông bà và gọi luôn hai người là bố, mẹ.

Với 5 huy chương tại Olympic, Simone Biles là nữ VĐV thể dục dụng cụ Mỹ thứ 4 giành 5 huy chương trong một kỳ Olympic, sau Mary Lou Retton (1984), Shannon Miller (1992) và Nastia Liukin (2008). Aimee Boorman - HLV lâu năm của Simone Biles gọi đây là một kỳ Olympic quá mỹ mãn với học trò của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá