Singapore muốn mang World Cup về Đông Nam Á

TP - LĐBĐ Singapore (FAS) lên tiếng ủng hộ nước láng giềng Indonesia trong đề xuất mang World Cup 2034 về với khu vực Đông Nam Á.

Hiện Singapore chỉ có SVĐ Quốc gia là đủ điều kiện tổ chức World Cup. Ảnh: GETTY IMAGES.
Hiện Singapore chỉ có SVĐ Quốc gia là đủ điều kiện tổ chức World Cup. Ảnh: GETTY IMAGES.

Trong cuộc họp Hội đồng của LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) diễn ra tại Việt Nam hồi đầu tháng 7, Phó Chủ tịch LĐBĐ Indonesia (PSSI) Joko Driyono đã gây bất ngờ khi lên tiếng kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á liên minh với nhau trong việc chạy đua đăng cai World Cup 2034.

Vị quan chức này khẳng định: “Sự phát triển mạnh mẽ của châu Á, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á, mang lại tín hiệu lạc quan cho chúng tôi. Đã tới lúc các quốc gia Đông Nam Á liên minh tổ chức một sự kiện thể thao uy tín của thế giới”, đồng thời cho biết Jakarta sẽ đi đầu trong đề xuất đưa ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh về tới khu vực.

Việc được trao quyền đăng cai World Cup đồng nghĩa với suất dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh cho nước chủ nhà mà không cần vượt qua vòng đấu loại cam go. Theo Phó chủ tịch PSSI, phía Indonesia sẽ đưa chủ đề này ra thảo luận chính thức ở phiên họp Hội đồng AFF diễn ra vào ngày 23/9 tới tại Nusa Dua, Bali, Indonesia.

Theo giới chuyên môn, xét về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, tiềm lực kinh tế, chỉ có hai đến ba trong số 12 quốc gia thành viên của AFF được cho là đủ sức tổ chức các trận đấu, nếu Đông Nam Á được trao quyền chủ nhà ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, trong đó Singapore nổi lên là ứng viên hàng đầu.

“Nếu muốn tìm kiếm nguồn tài trợ, một đất nước hiện đại thu hút khách du lịch quốc tế, người ta sẽ tìm đến Singapore”, James Walton đến từ tập đoàn kinh doanh thể thao Deloitte Singapore và Đông Nam Á nhận định. Hiện tại, “đảo quốc sư tử” có duy nhất SVĐ quốc gia với sức chứa 55.000 người là đáp ứng đủ yêu cầu của FIFA. Thế nhưng, họ có tới 17 năm để chuẩn bị bởi thời hạn đăng ký chạy đua đăng cai bắt đầu vào năm 2026.

Hôm qua, Chủ tịch LĐBĐ Singapore (FAS) Lim Kia Tong đã lên tiếng ủng hộ đề xuất từ nước láng giềng Indonesia: “Nếu mọi thứ diễn biến tích cực, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để chúng ta đi vào lịch sử của FIFA, giống như một giấc mơ trở thành hiện thực… Chúng tôi chưa có cuộc thảo luận nào với PSSI về hợp tác chạy đua đăng cai World Cup, nhưng đó là một đề xuất thú vị và có nhiều yếu tố cần cân nhắc”.

Đông Nam Á có một đặc điểm chung là người dân say mê bóng đá, dân số trẻ và đông bằng châu Âu. Trong quá khứ, bốn nước gồm Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia từng hợp tác đăng cai Asian Cup 2007. Đó là cơ sở để các nước Đông Nam Á có quyền hy vọng vào một kế hoạch lớn hơn, mang ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh về với khu vực.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá