Sir Alex: Cầu thủ bây giờ đụng là vỡ

TP - Sir Alex Ferguson nói ông phải tự kiềm chế bản tính nóng nảy của mình trong những năm cuối sự nghiệp huấn luyện, bởi cầu thủ bây giờ “mong manh dễ vỡ” hơn so với trước.

Sir Alex: Cầu thủ bây giờ đụng là vỡ

> Sir Alex: Lời của tôi là luật ở Old Trafford
> Moyes tặng Community Shield cho Sir Alex

Sir Alex bên tấm biển con đường vào sân Old Trafford mang tên ông. ảnh: Eurosport
Sir Alex bên tấm biển con đường vào sân Old Trafford mang tên ông. ảnh: Eurosport.

Tại buổi tọa đàm công tác huấn luyện “UEFA Coach Education Workshop” do UEFA tổ chức, với tư cách khách mời danh dự, Sir Alex thừa nhận ông đã phải kiềm chế tính khí nóng nảy để cầu thủ cảm thấy thoải mái mới thi đấu tốt hơn.

Ferguson nói: “Con người mà tôi làm việc cùng ngày nay mong manh hơn so với con người 30 năm trước. Tôi không thể mất kiểm soát như cách tôi từng làm trước đây khi làm việc với những người hiện tại!”.

Để vinh danh những đóng góp của Sir Alex cho thành Manchester, hội đồng thành phố đã đổi tên con phố dẫn vào sân Old Trafford thành ‘Sir Alex Ferguson Way’ (tạm dịch: Phố Sir Alex Ferguson). Năm 2011, MU cũng từng đổi khán đài phía bắc sân Old Trafford thành Khán đài Sir Alex Ferguson.

Trước đây, ngài Ferguson vốn nổi tiếng nóng tính, thậm chí được mệnh danh “máy sấy tóc” và sẵn sàng quát mắng bất cứ học trò nào chơi dưới sức.

Đỉnh điểm chính là hành động đá chiếc giày bay vào mặt Beckham sau trận thua Arsenal tại FA Cup 2003.

Lý giải cho sự thay đổi cách thu phục lòng người ở những năm cuối, Sir Alex giải thích: “Tại MU, các cầu thủ đến từ 20 quốc gia khác nhau và đó là thách thức cho công tác huấn luyện.

Họ đến từ các nền văn hóa khác nhau và bạn phải giải quyết làm sao đảm bảo cho họ thấy thoải mái trong môi trường chung”.

Ông cũng thừa nhận, tinh thần “không bao giờ đầu hàng” là yếu tố tạo nên một MU đầy bản lĩnh ở những thời điểm quyết định. Minh chứng là ba phút điên rồ tạo nên chiến thắng lịch sử trước Bayern Munich tại chung kết Champions League 1999, cũng như thắng Chelsea trên chấm phạt đền năm 2008.

Để đạt được những thành tích kỳ vĩ đó, Ferguson tiết lộ ông đã tích lũy kinh nghiệm huấn luyện từ khi còn là cầu thủ trẻ mới 23 tuổi. “Khi đó, tôi luôn lắng nghe và theo dõi những HLV nổi tiếng làm công việc của họ như thế nào.

Học hỏi cách huấn luyện là điều quan trọng và tôi có một lời khuyên bổ ích cho các bạn, đó là hãy sử dụng trí tưởng tượng khi bạn làm việc với các cầu thủ. Cố gắng nghĩ cách truyền cảm hứng cho các cầu thủ.

HLV nào thành công theo cách đó, sẽ thành công trong bất cứ cách nào khác. Đôi lúc cảm hứng sẽ làm cho các cầu thủ thể hiện tốt hơn chính khả năng của họ trên sân”, ông chia sẻ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng