So tài Huỳnh Đức - Thanh Hùng: ai hơn ai?

TPO - Cùng với sức nóng trận cầu đinh giữa SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T, cuộc so tài trên băng ghế huấn luyện giữa 2 HLV hàng đầu Lê Huỳnh Đức và Phan Thanh Hùng cũng rất thu hút sự chú ý.

So tài Huỳnh Đức - Thanh Hùng: ai hơn ai?

So tài Huỳnh Đức - Thanh Hùng: ai hơn ai?

> Hà Nội T&T quyết giữ ngôi đầu

TPO - Cùng với sức nóng trận cầu đinh giữa SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T, cuộc so tài trên băng ghế huấn luyện giữa 2 HLV hàng đầu Lê Huỳnh Đức và Phan Thanh Hùng cũng rất thu hút sự chú ý.

HLV Thanh Hùng (trái) sẽ quân bình tỷ số đối đầu với HLV Huỳnh Đức sau trận cầu chiều nay?
HLV Thanh Hùng (trái) sẽ quân bình tỷ số đối đầu với HLV Huỳnh Đức sau trận cầu chiều nay?.

Bản thân giữa 2 ông thầy này cũng có khá nhiều điểm giống nhau:

1.Mặc dù đều là những cầu thủ nổi tiếng trong làng bóng đá Việt Nam ở trong thế hệ của mình, nhưng cả Lê Huỳnh Đức và Phan Thanh Hùng đều chỉ duy nhất một lần giành được danh hiệu VĐQG trong sự nghiệp cầu thủ của mình. Lê Huỳnh Đức bước lên ngôi cao nhất vào năm 1995 cùng Công An TPHCM, còn Phan Thanh Hùng giành ngôi quán quân vào năm 1992 cùng Quảng Nam Đà Nẵng

2.Sau khi giã từ sự nghiệp cầu thủ, cả Phan Thanh Hùng lẫn Lê Huỳnh Đức đều khởi nghiệp HLV ở V-League trong vai trò “thuyền trưởng” của CLB SHB.Đà Nẵng. Trong khi Phan Thanh Hùng dẫn dắt đội bóng sông Hàn trong giai đoạn 2007-2008 (cho đến hết vòng đấu thứ 3 của V-League 2008) thì Lê Huỳnh Đức chính là người kế nhiệm Phan Thanh Hùng từ vòng đấu thứ 4 của V-League 2008 và dẫn dắt SHB.Đà Nẵng kể từ đó cho đến nay.

3.Hiện tại, cả “tướng” Đức và “tướng” Hùng đều được xem là “người nhà” khi những nhà tài trợ của hai đội bóng này có mối liên hệ mật thiết với nhau.

4.Trong vòng 5 năm trở lại đây, Lê Huỳnh Đức và Phan Thanh Hùng đang là 2 HLV thành công nhất ở sân chơi V-League. Trong khi Huỳnh Đức giành được 2 chức vô địch (2009, 2012), 1 HCĐ (2011) thì Thanh Hùng có 1 chức vô địch (2010) và 2 ngôi á quân (2011, 2012). Điều đặc biệt là trong 3 mùa giải gần đây, các cuộc đối đầu giữa hai đội bóng của 2 ông thầy này đều có kết quả giống nhau: Hà Nội T&T của Phan Thanh Hùng thắng 1 trận và SHB.Đà Nẵng của Lê Huỳnh Đức thắng 1 trận.

5.Cả hai đều từng là trợ lý thân tín của HLV Calisto. Trong khi Lê Huỳnh Đức là trợ lý ở ĐT Việt Nam tham dự Cúp bóng đá TPHCM 2009 và vòng loại Asian Cup 2011 thì Phan Thanh Hùng là trợ lý ở ĐT U23 tham dự SEA Games 25.

6.Cả Lê Huỳnh Đức và Phan Thanh Hùng đều từng có thời gian được giao nhiệm vụ tạm thời dẫn dắt các đội tuyển quốc gia. Trong khi HLV người Đà Nẵng được giao trách nhiệm dẫn dắt ĐT Olympic tại giải bóng đá Cúp 1000 năm Thăng Long Hà Nội (và giành được chức vô địch) thì HLV người Sài Gòn đảm nhiệm vai trò “thuyền trưởng” ĐT Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận đấu gặp Syria trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2011. HLV Phan Thanh Hùng trước khi được chính thức bổ nhiệm làm HLV trưởng ĐTVN vào tháng 8/2012 cũng đã trải qua 3 trận đấu trong vai trò quyền HLV trưởng ĐTVN (gặp Hồng Kông, Mozambique và Trung Quốc)

Không chỉ có nhiều điểm giống nhau như trên, trong vòng 4 mùa giải gần đây, Huỳnh Đức và Thanh Hùng còn là hai HLV giành được nhiều thành tích nhất ở sân chơi V-League khi “chia nhau” 3 trong số 4 chức vô địch V-League gần nhất. Mặc dù được xem là “người cùng nhà” nhưng dường như giữa họ luôn tồn tại một sự ganh đua nhất định xem ai hơn ai.

Mặc dù là trẻ hơn một giáp (Thanh Hùng sinh năm 1960, Huỳnh Đức sinh năm 1972) nhưng xét về mặt thành tích thì “đàn em” Huỳnh Đức lại có phần trội hơn so với “đàn anh” Thanh Hùng.

Ngoài 2 ngôi quán quân V-League giành được ở mùa giải 2009 và 2012, Lê Huỳnh Đức còn cùng với đội bóng sông Hàn 1 lần giành hạng Ba (ở mùa giải 2011), 1 lần xếp thứ 4 (ở mùa giải 2008). Ngoài ra dưới sự dẫn dắt của ông thầy họ Lê, đội bóng sông Hàn còn giành được những thành tích khá ấn tượng khác mà tiêu biểu là đoạt Cúp quốc gia năm 2009, Siêu Cúp quốc gia năm 2012.

Trong khi đó, Phan Thanh Hùng chỉ mới 1 lần giành ngôi quán quân V-League (ở mùa giải 2010), 2 lần giành ngôi á quân (ở mùa giải 2011 và 2012) và 1 lần giành Siêu Cúp quốc gia (năm 2010)

Còn nếu xét về thành tích đối đầu trực tiếp giữa 2 ông thầy này trên băng ghế huấn luyện trong 3 mùa giải gần đây thì kết quả hiện đang bất phân thắng bại khi mỗi người đều đã 3 lần giành được chiến thắng.

Năm 2010, Hà Nội T&T của Phan Thanh Hùng giành chiến thắng 1-0 trên sân Hàng Đẫy và để thua SHB.Đà Nẵng 0-2 trên sân Chi Lăng. Ở mùa giải 2011, có đôi chút thay đổi khi đội bóng Thủ đô thúc thủ 0-2 trước đội bóng sông Hàn ngay trên sân Hàng Đẫy ở lượt đi trước khi lấy lại 3 điểm bằng chiến thắng 3-1 ở trận lượt về trên sân Chi Lăng. Còn ở mùa giải trước, thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức lại giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi trước khi “trả lại” 3 điểm cho thầy trò HLV Phan Thanh Hùng ở lượt về sau thất bại 1-2.

Ở lượt đi mùa giải năm nay, Huỳnh Đức đang tạm dẫn Thanh Hùng khi trong trận đấu đó SHB.Đà Nẵng đã vượt qua Hà Nội T&T với tỷ số 1-0. Liệu trong trận đấu lượt về này, ông thầy họ Phan có trả được món nợ đó trước ông thầy họ Lê?

Thùy Trâm

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá