Sớm thỏa mãn sẽ giết chết ước mơ

TP - Bóng đá Việt Nam đang có những hạt giống tốt ở lứa tuổi U20, Olympic. Sẽ là có lỗi với người hâm mộ nếu VFF không tìm ra cách ươm những hạt giống này trưởng thành trong tương lai.

U-20 Việt Nam vừa vô địch Đông Nam Á. Ảnh: Tường Thế
Còn quá sớm để khẳng định năm 2007 là một năm vẻ vang của bóng đá Việt Nam bởi nhiệm vụ nặng nề nhất vẫn đang ở trước mắt: SEA Games 24.

Dù vậy, nhìn lại chặng đường đã qua, có quá nhiều điều để nói: Thành công của các đội trẻ, của đội tuyển tạo ra những động lực mới, niềm tin mới sẽ là bệ phóng cho sức trẻ Việt Nam tại những cuộc thi khu vực và châu lục.

Có một yếu tố quan trọng dẫn đến những thành công của bóng đá Việt Nam, đó chính là sân nhà. Olympic Việt Nam vượt qua những đối thủ lớn như Olympic Lebanon, Olympic Oman tại Thiên Trường và Mỹ Đình, tuyển Việt Nam xuất thần trong sắc đỏ ở Mỹ Đình và đội U20 giành ngôi vô địch Đông Nam Á tại sân Thành Long, TPHCM.

Đúng là không thể bỏ qua yếu tố sân nhà, sự cổ vũ của những khán giả nhà nhưng tất cả những điều ấy mới chỉ là sự khởi đầu. Để nâng tầm bóng đá Việt Nam lại đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn, mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

Cho đến giờ, mặc dù Olympic mới chuẩn bị thi đấu ở vòng loại thứ ba với các đối thủ mạnh như Olympic Nhật Bản, Olympic Qatar và Olympic Arabia Saudi; đội tuyển Việt Nam mới chỉ có thứ hành trang duy nhất là tinh thần và niềm tin cho sân chơi SEA Games thì đã có thể khẳng định rằng: Năm 2007 là năm tạo ra động lực, nhìn ra những nhân tố mới, hướng đi mới để nhìn về tương lai.

Sớm thỏa mãn sẽ giết chết mọi ước mơ, bóng đá Việt Nam đang có những hạt giống tốt ở lứa tuổi U20, Olympic. Sẽ là có lỗi với người hâm mộ nếu VFF không tìm ra cách ươm những hạt giống này trưởng thành trong tương lai.

Những tài năng sớm nở, tối tàn như trong vụ việc Văn Quyến, Quốc Vượng đã để lại những bài học lớn khiến bóng đá Việt Nam không được một phút nào chủ quan.

Những thành công vừa qua sẽ đáng nhớ hơn, ý nghĩa hơn nếu kết quả của nó là những mùa vàng trong các cuộc chơi thực sự của bóng đá như SEA Games, Olympic hay vòng loại World Cup. Chỉ ở đó, thành công mới thực sự đủ sức nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá