“Sóng ngầm” ở Pjico - SLNA

Sông Lam Nghệ An trước “thời khắc lịch sử”

Ở thành Vinh bây giờ, đến đâu cũng nghe bàn chuyện bóng đá, bàn về “số phận CLB SLNA”.

Trong các quán cà phê buổi sáng, những tờ báo viết về thể thao bán chạy như tôm tươi, người ta tranh nhau đọc ngấu nghiến từng dòng, từng chữ và dĩ nhiên mỗi khi cầm tờ báo lên, thông tin đầu tiên mà họ tìm đến là PJICO - SLNA.

Theo kế hoạch chiều ngày 5/3, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Sở TDTT Nghệ An, CLB bóng đá SLNA, Công ty bảo hiểm PJICO có một cuộc họp bàn, quyết định việc SLNA “đi hay ở”. Nhưng cuộc họp đó đã tạm hoãn và khả năng sẽ được tổ chức trong một ngày gần đây.

Theo tin “vỉa hè”, nếu SLNA chuyển giao cho Pjico, công ty này sẽ đứng ra lo toàn bộ mọi kinh phí cho hoạt động của CLB và toàn quyền quyết định mọi vấn đề về nhân sự, từ việc sắp xếp cán bộ quản lí, BHL, chuyển nhượng cầu thủ cho đến việc kinh doanh bán vé và quảng cáo. Nhiều người cho rằng để vực dậy SLNA, cần chuyên nghiệp hẳn, “nhưng làm gì thì làm, bốn chữ SLNA dứt khoát không được bỏ!”.

Sông Lam hội tụ khí thiêng sông núi vùng, và từ thủơ “lọt lòng” CLB bóng đá này đã mang tên Sông Lam Nghệ An. Cái tên đó quá gắn bó với mọi người dân Nghệ An. Bởi vậy, không thể đánh mất bốn chữ Sông Lam Nghệ An mà toàn tỉnh đã dày công vun đắp, xây dựng qua hàng chục năm trời.

Về chuyện lúc nào Nghệ An sẽ quyết định chuyển giao quyền quản lí cho Công ty bảo hiểm PJICO thì lại rất nhiều ý kiến trái ngược nhau. Không ít người mạnh dạn lên tiếng: “Nếu thiếu kinh phí, toàn thể nhân dân Nghệ An sẽ đóng góp nuôi CLB”.

Nhưng cũng không ít người có quan điểm ủng hộ: “đến nước này tỉnh và Sở TDTT không còn quản lí được nữa thì cũng nên chuyển giao cho nhà tài trợ. Bởi vì cứ tình trạng này thì biết bao giờ mới ổn định được CLB? Nếu cứ “ôm”, tỉnh vừa tốn tiền vừa đau đầu mất công mà không hiệu quả còn đội bóng vẫn cứ ngày càng tụt dốc”.

Những CBNV trong CLB hiện nay không ít người đau xót như sắp phải đánh mất một cái gì đó quí báu mà mình từng gắn bó lâu năm. Có người thốt lên: “Không phải bán , mà người ta đã …cho không CLB. Đây là một nước cờ có tính toán trước và là lí do dẫn đến nạn “kiêu binh” trong 4 trận đấu vừa qua” (?).

Trong khi tỉnh, Sở TDTT và nhiều người tâm huyết trong CLB ra sức chống tiêu cực, thiết lập lại kỷ luật và thúc đẩy tinh thần thi đấu của cầu thủ sau cuộc cải tổ thì có người lại chiều chuộng lấy lòng cầu thủ và nghe đâu họ “rỉ tai” hứa hẹn một tương lai khác về CLB. T

hậm chí không loại trừ khả năng có ai đó đã “giật dây” cầu thủ để dẫn đến kết quả như hôm nay (?). Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có kẻ vui mừng ra mặt trước một “triển vọng mới” của PJiCO SLNA. Chỉ có CĐV là mang nhiều tâm tư tình cảm khác nhau. Họ nuối tiếc một thời vàng son, một thời vang bóng.

Gặp anh Trần Đức Thành, một khán giả ở phường Bến Thủy – Vinh  đang dõi xem các cầu thủ áo vàng tập buổi cuối cùng trước khi lên đường ra sân Thiên Trường thi đấu với SĐNĐ, anh cho biết: “-Tôi là một CĐV “ruột” của SLNA. Hầu hết các trận đấu trên sân Vinh tôi không bỏ sót. Tuy nhiên đó là những năm qua, khi mà SLNA đang còn là của chúng tôi. Bây giờ nghe nói CLB sẽ được chuyển giao cho Pjico, tự dưng tôi cảm thấy như xa lạ”.

Ông Nguyễn Văn Toản, quê ở xóm Yên Vằng, xã Văn Thành – Yên Thành  nói một cách vô tư: “-Chuyển giao cho PJICO quản lí cũng được. Như rứa thì cũng giống như người nông dân bầy tui đem trâu cho mượn. Người ta nuôi hộ rồi người ta muốn bắt nó cày kéo thế nào cũng mặc kệ. Chỉ có điều không được “làm thịt”, không “sang tên đổi chủ” cho một đơn vị thứ 3”.

Suy nghĩ theo kiểu người nông dân kia quả thật đơn giản. Chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Thành Vinh cựu HLV đội bóng SLNA, người từng nhiều năm thăng trầm cùng SLNA, ông ngậm ngùi tâm sự: “ Là người gắn bó lâu năm với CLB quả thật nghe tin này tôi cảm thấy như mất mát một điều gì đó thật lớn lao. Nếu như bây giờ tỉnh Nghệ An cảm thấy cần thiết như vậy và PJICO có khả năng quản lí thì có thể chuyển giao nhưng Tỉnh cũng nên nắm một phần nào đấy và có sự chỉ đạo, giám sát để định hướng.

Còn trường hợp, nếu CLB bỏ bớt hai chữ Sông Lam đi thì nhất định không được. Bởi vì cái tên Sông Lam Nghệ An đã từng gắn bó bao nhiêu năm rồi, nếu bỏ đi dù chỉ một chữ cũng sẽ làm cho khán giả cảm thấy mất mát và không còn tình cảm ủng hộ CLB như  ngày xưa”.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Nguyên Trung; Email: nguyentrung24181@yahoo.com

Khi nói đến "Bóng đá!" là nói đến niềm đam mê của cả hành tinh. Khi nói đến "Sông Lam Nghệ An" là nói đến niềm tự hào của những người con xứ Nghệ, không những cũa những người dân xứ Nghệ trên quê hương mà còn là niềm tự hào của những người con Xứ Nghệ đang xa quê hương.

Mỗi khi nói đến bóng đá họ thường tự hào nói về Sông Lam Nghệ An với một niềm kiêu hãnh, để được thoả nỗi mong nhớ quê nhà, để tự an ủi nỗi buồn xa quê hương, để rồi mỗi khi đội bóng đến thi đấu nơi minh sinh sống đó thì thấy có cái gì đó thật khó tả đang đến với mình, đến thật gần... để rồi khắc khoải chờ đợi đến ngày được ngồi lên khán đài dẫu cho trời có nắng mưa hay giông báo, để rồi tự hào hét vang: Sông Lam Nghệ An VÔ ĐỊCH.

Thế mà Sông Lam đã làm tôi thất vọng. Mấy trận gần đây là đã thua te tua HPHN ngay trên chảo lửa, thua một cách tức tưởi, đã thế sau đó còn ban lãnh đạo phải đưa câu thủ đi HN khám xem là đau thật hay đau giả. Đây là một chuyện hy hữu trong bóng đá mà giờ tôi mới nghe thấy.

Giờ đây còn có tranh luận chuyển giao hoàn toàn đội bóng cho PJico. về vấn đề này tỗi nghĩ quan điẻm của ông Nguyễn Thành Vinh là rất hay. Còn việc thay đổi tên của đội bỏ đi hai từ Sông Lam thì tôi nghĩ không nên và cũng chẵng cần thiết phải làm như thế.

Bởi tôi thấy có nhiều đội bóng nước ngoài họ đâu cần lấy tên của doanh nghiệp, Cty hay sản phẩm để gắn cho đội đâu thế mà họ đá vẫn thành công và kinh doanh thì lại vang dội khắp thế giới đó thôi. Xin hãy để cho mọi người dân Xứ Nghệ ở khắp nơi mãi được tự hào hét vang SÔNG LAM NGHỆ AN vô địch... trên mọi khán đài trên mọi đấu trường, trên mọi lãnh địa, chảo lửa... bất cứ nơi đâu SÔNG LAM NGHỆ AN đi qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá