"Song Thanh’’ giành cú đúp HCV

TP - Lần đầu tiên trong lịch sử TDDC Việt Nam, có đến hai VĐV giành HCV tại cùng một giải đấu thuộc loại danh giá chỉ sau Olympic và Giải vô địch thế giới. Thành tích này càng đáng trân trọng hơn nếu biết rằng cả hai VĐV Nguyễn Hà Thanh (nam) và Phan Thị Hà Thanh (nữ) đều nén đau, vượt qua chấn thương để bước lên đỉnh cao nhất.

"Song Thanh’’ giành cú đúp HCV

> TDDC Việt Nam có thêm huy chương
> Việt Nam dự giải TDDC châu Á 2012

VĐV Phan Thị Hà Thanh đăng quang
VĐV Phan Thị Hà Thanh đăng quang.

Năm 2012 chính là năm mà cả Nguyễn Hà Thanh và Phan Thị Hà Thanh đạt độ chín trong sự nghiệp của mình.

Trước khi đến với Grand Prix tại Ostrava (CH Czech), cả hai VĐV này đều thi đấu xuất sắc tại Giải vô địch châu Á để mang về thành tích cũng mang tính lịch sử là 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ cho thể dục dụng cụ Việt Nam, trong đó tấm HCV nhảy chống nữ thuộc về Phan Thị Hà Thanh.

Dính chấn thương từ giải châu lục, hai VĐV này chỉ có vài ngày nghỉ ngơi trước khi lên đường đến Ostrava dự Grand Prix thuộc hệ thống Challenge Cup của Liên đoàn thể dục quốc tế.

Đây là hệ thống giải khá quan trọng, quy tụ nhiều VĐV xuất sắc của thế giới nên có tính cạnh tranh cao.

Đến với giải này, đoàn Việt Nam cũng chỉ nhắm vào 3 đơn môn là: nhảy chống nữ, nhảy chống nam và xà kép.

Chỉ với những bữa cơm đạm bạc thế này, Nguyễn Hà Thanh (đầu tiên bên phải) và Phan Thị Hà Thanh đã liên tiếp mang vinh quang về cho Tổ quốc.
            Ảnh: Hà Thanh
Chỉ với những bữa cơm đạm bạc thế này, Nguyễn Hà Thanh (đầu tiên bên phải) và Phan Thị Hà Thanh đã liên tiếp mang vinh quang về cho Tổ quốc. Ảnh: Hà Thanh.

Ở nội dung nhảy chống nữ, Phan Thị Hà Thanh với chấn thương không nhẹ ở chân đã chỉ dám chọn mức độ khó là 5,000 ở vòng loại nên đứng thứ 6 trong số 8 VĐV vào chung kết với số điểm trung bình 13,475 sau 2 lần nhảy.

Đến bài thi chung kết, VĐV đất Cảng buộc phải mạo hiểm đẩy mức độ khó lên 6,300 ở bài nhảy đầu tiên, nhưng khi tiếp đất chấn thương tái phát nên cô chỉ đạt được 13,575 điểm ở lần nhảy này và tạm đứng thứ 3.

Đến lần nhảy thứ hai, với cái chân nhói đau, cô vẫn cố gắng giữ mức độ khó của cú nhảy là 5,800 và động tác tiếp đất tốt đã giúp cô nâng số điểm lần nhảy này lên 14,350. Sau 2 lần nhảy, Hà Thanh vọt lên đứng đầu với số điểm trung bình là 13,963, hơn VĐV đứng thứ nhì là Barbara Achondo Andino (Chile, 13,650).

VĐV Nguyễn Hà Thanh đăng quang
VĐV Nguyễn Hà Thanh đăng quang.

Xuất sắc không kém Hà Thanh nữ, Hà Thanh nam đã đứng đầu từ vòng loại đến chung kết. Ở đợt nhảy vòng loại, Nguyễn Hà Thanh đạt số điểm 15,750, ngang với VĐV Bart Deurloo (Hà Lan).

Ở bài nhảy chung kết, Hà Thanh còn có cú nhảy hoàn hảo hơn, trong đó lần nhảy đầu tiên đạt số điểm cao đến mức khó tin là 16,350.

Ở lần thứ hai, anh bị trừ 0,300 điểm, nhưng cuối cùng vẫn đảm bảo điểm số trung bình sau 2 lần nhảy là 15,875, vượt 0,425 điểm so với người tiếp theo là Marek Lyszczarz (Ba Lan).

Ngay sau đó, Hà Thanh còn giành thêm tấm HCB nữa ở nội dung xà kép với 15,275 điểm.

PCT kiêm TTK Liên đoàn thể dục VN Nguyễn Kim Lan đánh giá: ‘’Thành tích của 2 VĐV này thể hiện sự nỗ lực tuyệt vời và cũng thêm một lần nữa khẳng định lại trình độ của họ ở đấu trường lớn.

“Thành tích này không thể nói là bất ngờ mà đó là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực, bền bỉ của VĐV từ trước đó. Tôi đánh giá rất cao Nguyễn Hà Thanh bởi đây là một VĐV có tố chất, từng đoạt nhiều HCV SEA Games nhưng chưa gặp may và hay bị chấn thương ở những giải đấu lớn. Lần này em đã vượt qua được chấn thương và giành thành quả lớn sau 10 năm tập luyện và thi đấu”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng