6h30 sáng nay, khai mạc Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần 49 – 2008 tại Cần Thơ:

Sóng Việt dã ở Tây Đô

TP - Hơn 200 VĐV của 28 đoàn trên toàn quốc đua tài tại Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 49 tại TP Cần Thơ – đất Tây Đô xinh đẹp. 11 năm trước, Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần 38 đã diễn ra nơi đây và có người khi nhìn các VĐV trên đường chạy đã thốt lên “Những dòng sông Việt dã”.

Các vận động viên tập dượt lần cuối
Lần này, những dòng sông ấy trở lại dậy sóng đúng vào dịp chào mừng “Năm du lịch quốc gia” mà vùng đất này là một trọng điểm.

Quần hùng Việt dã 

Trước khai mạc Việt dã lần 49 này đúng một ngày, sáng sớm 22/3 những cung đường trung tâm thành phố Cần Thơ cũng đã rộn ràng khi các VĐV tổng dượt cho lần cuối ngay trên đường chạy.

Khá dễ nhận ra các đoàn bởi có những gương mặt nổi danh trong đội hình. Trước công viên Lưu Hữu Phước là đoàn Khánh Hòa với Nguyễn Đăng Đức Bảo, chạy qua bến Ninh Kiều là đoàn Hà Nội với Nguyễn Chí Đông. Tập trung  nhiều nhất vẫn là đại lộ Hòa Bình với các đoàn Thanh Hóa với Nguyễn Văn Sỹ, Đà Nẵng với Lê Đình Nghĩa, Thái Bình với Phạm Thị Hiên…

Nhưng dễ nhận ra nhất ngay cả với những người dân bình thường của Tây Đô là  đoàn TPHCM vì có Trương Thanh Hằng trong đó. Bởi sau khi 3 lần liên tiếp đoạt ngôi vô địch Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong và sau đó là vô địch SEA Games và châu Á, Hằng được lên truyền hình, báo chí rất nhiều khiến ai cũng quen mặt.

Bước chạy của Hằng vẫn thoăn thoắt như con linh dương trên phố đồng bằng và tuy mệt nhọc cô vẫn nở nụ cười khi gặp người quen. Hằng vẫn là ứng viên vô địch nặng ký cho cự ly nữ tuyển lần này và cô trở thành biểu tượng cho thế hệ vàng Việt dã hiện nay.

Nét đồng bằng

Thuyết minh đường chạy Việt dã ở trung tâm TP Cần Thơ

BTC địa phương đã có nhiều sáng kiến thú vị. Trong những ngày trước khai mạc, đã có từng đoàn xe đi cổ động cho Việt dã. Đó là những xe ô tô phóng thanh, xe lân và mô tô đi vòng những cung đường chính cũng là đường chạy như Hòa Bình, Mậu Thân, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Nguyễn Trãi.

Và có thể nói về mặt tuyên truyền cổ động cho Việt dã, chưa ai làm tốt hơn Cần Thơ trong dịp này. Nhiều băng rôn, biểu ngữ chào đón Việt dã lần 49 rất trật tự và đẹp mắt khắp các cung đường như chào đón một lễ hội quan trọng của Năm du lịch quốc gia.

Đúng 6 giờ 30 sáng nay (23/3) lễ khai mạc Việt dã diễn ra tại Bảo tàng QK9. Sau khi dâng hương và hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh là lễ phát động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam – nội dung mà các nhà tổ chức đã nhất trí ngay khi bàn thảo kế hoạch. Sau màn biểu diễn múa thể dục và võ thuật là bắt đầu xuất phát các cự ly thi đấu.

Điểm xuất phát và về đích đều trên đại lộ Hòa Bình, ngay trước Bảo tàng QK9. Đúng 7 giờ 10 xuất phát cự ly nam tuyển 10km và 7 giờ 15 là cự ly nữ tuyển 5km. Cự ly nam trẻ 7km xuất phát lúc 7 giờ 50 và cự ly nam phong trào 7km là 7 giờ 55.

Đúng 8 giờ, BTC tiến hành trao giải nhất nhì ba cho 2 cự ly nam tuyển và nữ tuyển. Cự ly 3km nữ trẻ xuất phát lúc 8 giờ 30 và 8 giờ 35 là cự ly nữ phong trào 3km. Đến 9 giờ  BTC trao giải nhất nhì ba cho 4 cự ly nam trẻ, nam phong trào, nữ trẻ và nữ phong trào.

16 giờ cùng ngày, lễ tổng kết và tiệc chia tay sẽ diễn ra ở khách sạn Công Đoàn. BTC sẽ tiếp tục trao giải từ hạng 4-10 cho các cự ly hệ nâng cao và từ hạng 4-6 cho cự ly hệ phong trào. Tại lễ tổng kết, BTC cũng tiến hành trao thưởng Cờ Đoàn, Đội, các học bổng tài năng trẻ thể thao và huy chương Vì Thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn.

Hấp dẫn ở hai cự ly nam tuyển và nữ tuyển

Lão tướng Việt dã Bùi Lương cũng có mặt tại Cần Thơ
Bệ phóng Việt dã

Thế hệ việt dã hôm nay may mắn hơn thế hệ cha anh rất nhiều khi nước nhà có một nền thể thao mở cửa và báo Tiền phong - đơn vị chủ giải, sau nửa thế kỷ tổ chức đã trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Không kể lớp đàn anh trong thời chiến tranh mà tiêu biểu là Bùi Lương và Trần Thị Soa với quá nhiều gian khổ khi đến với việt dã thì lớp sau như Đặng Thị Tèo, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng vẫn còn khá nhiều khó khăn. Trưởng thành trong Việt dã, thế hệ Tèo, Hùng đã từng đi thi đấu nước ngoài nhưng thành tích đã không như mong đợi do những hạn chế về thời cuộc. Giờ đây, thì những Phạm Đình Khánh Đoan, Đỗ Thị Bông, Nguyễn Chí Đông, Trương Thanh Hằng… lần lượt đã giúp điền kinh VN ngẩng cao đầu trong đấu trường khu vực và cả châu lục.   

Việt dã vào tháng 3 không những là cơ hội để các VĐV trẻ khẳng định mình sau 1 năm miệt mài tập luyện mà còn là nơi để các VĐV thành danh có dịp nhìn lại mình. Những hảo thủ từng gặt hái thành tích và huy chương trên đấu trường sẽ lại so tài quyết giữ lại niềm vinh quang cho bản thân và đơn vị mình. Chính vì thế, Việt dã lần này không chỉ gay cấn ở các cự ly phong trào và trẻ mà hứa hẹn nhiều quyết liệt và hấp dẫn ở 2 cự ly nam tuyển và nữ tuyển.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn thì Khánh Hòa vẫn đáng gờm ở cự ly nam tuyển 10km với bộ ba Nguyễn Đăng Đức Bảo, Phạm Ngọc Hoàng và Nguyễn Vinh Thiên. Đây là những hảo thủ không những thi đấu tốt trong cá nhân mà còn có sự phối hợp đồng đội rất ăn ý.

Trong khi đó, Nguyễn Chí Đông của Hà Nội lại không được đánh giá cao bằng đồng đội đàn em Nguyễn Văn Khoa. Có thể Nguyễn Văn Khoa sẽ gây bất ngờ lần này. Một đối thủ đáng gờm khác đến từ Thanh Hóa là Nguyễn Văn Sỹ khi anh này được danh thủ một thời là Lưu Văn Hùng truyền thụ tất cả những bí kíp chạy cự ly trung bình.

Cũng không thể quên một đấu thủ đang lên là Trần Văn Thắng của Đắc Lắc và cựu vô địch Nguyễn Đình Nghĩa của Đà Nẵng. Bên cạnh đó những tên tuổi như Nguyễn Văn Toản (Hà Tây), Nguyễn Tiến Khoa (TPHCM), Trịnh Thanh Quang Tỵ (Đắc Nông), Nguyễn Văn Long, Nguyễn Trường Sinh (Gia Lai), Nguyễn Việt Nam (Bình Phước)… sẽ làm cho cự ly tuyển nam hết sức dữ dội.

Về cự ly 5km tuyển nữ thì Cô gái vàng Trương Thanh Hằng của TPHCM thu hút hết sự chú ý. Tài năng của Hằng thì không ai phủ nhận, nhưng lần này Hằng sẽ khá khó khăn trước Phạm Thị Hiên của Thái Bình. Đây là 2 VĐV nằm trong tầm “quy hoạch” của Liên đoàn Điền kinh VN vì thông số thi đấu của 2 cô đều đoạt chuẩn Olympic.

Nhưng vẫn còn những Thanh Thúy, Mỹ Thoa (Khánh Hòa), Nguyễn Thị Đông (Hà Nội), Thùy Ninh (Hà Tây), Bùi Thị Hiền (Thái Bình)…luôn tận dụng cơ hội bứt lên. Đường đua Việt dã từ trước đến nay vốn vô vàn bất ngờ nên lần này càng thêm hồi hộp chờ đợi giây phút cán đích. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá