Sự cố trên sân Thanh Hóa: Truy tìm những 'siêu quậy' sân cỏ

TP - Án phạt dành cho đội bóng H.Thanh Hóa dường như chưa thể làm nguôi bức xúc dư luận về hành động quá khích của một số CĐV xứ Thanh. Công an đang truy tìm những 'siêu quậy' sân cỏ.

Cổng SVĐ Thanh Hóa đã bị bỏ trống lực lượng bảo vệ khi diễn ra sự cố
Tiền phong trao đổi với Thượng tá Lê Trọng Dinh - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa, người được giao chỉ huy trực tiếp điều tra - làm rõ sự cố vừa qua.

Thưa ông, đây không phải lần đầu xảy ra sự cố tại SVĐ Thanh Hóa. Công an tỉnh đã bố trí lực lượng bảo vệ an ninh trật tự như thế nào để ứng phó với sự quá khích của khán giả?

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến những trận cầu trên sân nhà. Người xứ Thanh mê bóng đá cuồng nhiệt. Nhiều năm trước từng có chuyện khán giả gây vỡ sân và gây ẩu đả với cầu thủ rất nguy hiểm. Trận đấu mới đây, ngoài lực lượng công an lên tới hàng trăm chiến sĩ, Ban tổ chức còn thuê nhiều vệ sĩ tham gia bảo vệ.

Phút 61, khi xảy ra tình huống va chạm giữa thủ môn Mạnh Hà và tiền đạo Công Vinh, khán giả la ó chửi bới, ném hàng loạt túi nước xuống sân, nhiều người ngay sau trận đấu cho biết lực lượng công an khi đó… không làm gì?

Tôi khẳng định anh em vẫn làm tốt ở vị trí của mình, còn khán giả khi đó có thể họ đã quá bức xúc với quyết định của trọng tài trong khi thủ môn Mạnh Hà bị thương nặng. Sau đó trận đấu vẫn được tiếp diễn đến phút cuối cùng.

Kết thúc trận đấu, Công an tỉnh và vệ sĩ đã lơ là việc bảo vệ các cầu thủ đội TCDK.SLNA?

Tất cả khán giả và đội tuyển H.Thanh Hóa đã ra về, riêng đội SLNA còn đứng lại chờ và được lực lượng bảo vệ nhiều vòng ở giữa sân. Thực tế là chúng tôi đã kiên quyết không cho bất kỳ khán giả nào tiến ra sân nơi các cầu thủ đang đứng. Khi thấy êm mới có lệnh cho rút.

Nhưng còn rất đông người đang sẵn sàng tấn công và họ chờ ở ngoài sân. Có phải do lực lượng bảo vệ quá mỏng và quá chủ quan khiến khán giả quá khích có cơ hội “quậy”, ném vỡ kính xe của đội khách? Thậm chí Đức Anh đã bị nhiều người đánh đập mà không có chiến sĩ nào phát hiện, bảo vệ?

Đúng là xe của đội khách đã bị vật cứng ném vào phá vỡ kính chắn gió. Chúng tôi đang làm rõ việc này. Khi đó, Giám đốc Công an tỉnh đã nhận được báo cáo tình hình, chủ động tăng cường thêm hàng trăm chiến sĩ nữa tới SVĐ. Và xe của đội SLNA đã rời an toàn khỏi hiện trường, không ai bị chấn thương.

Đến nay, chúng tôi đã cử cán bộ điều tra vào Nghệ An làm việc với đội SLNA, được biết cầu thủ Đức Anh không có chấn thương nào và thủ môn này cũng không có khiếu nại gì về chuyện đó.

Trưởng phòng PC14 Công an Thanh Hóa Lê Trọng Dinh: “Chúng tôi sẽ tìm ra kẻ quá khích!”
Đã có căn cứ về thiệt hại tài sản của đội SLNA. CQĐT đã có thể khởi tố vụ án hủy hại tài sản?

Chúng tôi cũng đã cử cán bộ xác minh mức thiệt hại. Đội H.Thanh Hóa cho biết sẵn sàng bồi thường tấm kính xe bị vỡ cho dù họ không phải là thủ phạm để thể hiện thái độ khắc phục hậu quả do một số khán giả đội nhà gây ra.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng được biết phía SLNA đã không yêu cầu bồi thường. Song CQĐT vẫn kiên quyết làm rõ kẻ quá khích đã ném vỡ kính, nếu thiệt hại lớn hơn 500.000 đồng thì có thể xử lý hình sự.

Có nguồn tin cho rằng những kẻ cá độ đã kích động gây nên thảm cảnh vừa qua. Lực lượng điều tra đã bỏ qua nguyên nhân này?

Công an Thanh Hóa từng bắt giữ những vụ cá độ, tuy nhiên đó là vụ liên quan cá độ quốc tế. Hiện chưa có căn cứ nào cho thấy vụ này liên quan cá độ. Chúng tôi cũng đã tập trung lực lượng điều tra theo hướng đó.

Công an tỉnh đã rút kinh nghiệm gì sau vụ việc?

Ban Giám đốc đã chỉ đạo phải điều tra nhanh, giải quyết dứt điểm vụ này trong thời gian sớm nhất. CQĐT đang tăng cường, tập trung truy tìm bằng được kẻ quá khích để xử lý nghiêm, có tác dụng răn đe dứt khoát. Tại SVĐ Thanh Hóa cũng đã có tăng cường cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Ban tổ chức cùng xem xét, có phương án chặt chẽ hơn để bảo vệ những trận đấu về sau.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá