Sự khác biệt giữa Công Phượng và Văn Toàn

Xuất phát chậm hơn Công Phượng nhưng cho đến giờ, Văn Toàn tỏ ra thích ứng tốt hơn với bóng đá đỉnh cao. Hình ảnh của bộ đôi Công Phượng - Văn Toàn cho đến lúc này khiến nhiều người không khỏi liên tưởng đến cặp Công Vinh - Văn Quyến ngày nào.

Công Phượng vẫn đang lạc lõng giữa môi trường bóng đá hiện đại. Ảnh: Nguyễn Đình.
Công Phượng vẫn đang lạc lõng giữa môi trường bóng đá hiện đại. Ảnh: Nguyễn Đình.

Cho đến giờ, cho dù Công Vinh đã thành công hơn hẳn Văn Quyến trong sự nghiệp cầu thủ, thì nhiều người và bản thân Công Vinh vẫn phải thừa nhận Văn Quyến có tố chất tốt hơn Công Vinh.

Công Vinh thành danh rồi giữ được sự ổn định nhờ sự chuyên cần, cùng ý chí vươn lên mà Văn Quyến không có được. Văn Quyến đá bóng chủ yếu dựa vào tài năng bẩm sinh, đến lúc rơi vào hoàn cảnh khó khăn lại không biết gượng dậy, rồi mãi mãi thui chột.

Công Vinh lại không ngừng cải thiện các điểm yếu của mình, dần trở nên hoàn thiện, dần vượt mặt Văn Quyến, rồi trở thành tiền đạo số 1 của bóng đá Việt Nam suốt từ năm 2007 đến giờ. Yếu ở kỹ năng đá phạt, Vinh tập đá phạt, kém về mặt thể lực, Vinh rèn luyện thể lực, không giỏi trong không chiến, Vinh tập không chiến... trước khi trở thành một trong những tiền đạo toàn diện nhất Việt Nam sau này.

Hình ảnh của cặp Công Vinh – Văn Quyến có cái gì đấy khiến người ta không khỏi liên tưởng đến bộ đôi Công Phượng – Văn Toàn bây giờ.

Cùng trang lứa, nhưng Công Phượng có tốt chất tốt hơn hẳn Văn Toàn. Công Phượng kỹ thuật hơn, dẻo hơn, có xuất phát điểm cũng tốt hơn hẳn Văn Toàn. Khi còn ở độ tuổi 19, Công Phượng từng ghi một số bàn thắng để đời, để trở thành ngôi sao nhiều triển vọng nhất, sáng nhất của bóng đá Việt Nam.

Với Văn Toàn, chơi bên cạnh Công Phượng, cầu thủ này vẫn bị chê là kém tinh tế hơn, dứt điểm không tốt bằng, cũng như có nhiều hạn chế so với các tiền đạo thực thụ khác.

3 năm sau cái ngày cùng nổi lên ở giải U19 Đông Nam Á 2013, Công Phượng đang có dấu hiệu chững lại, còn Văn Toàn lại thăng tiến không ngừng.

Sự khác biệt giữa Công Phượng và Văn Toàn - ảnh 1 Văn Toàn kém Công Phượng về mặt tố chất, nhưng càng lúc càng thích nghi nhanh hơn Công Phượng. Ảnh: Nguyễn Đình.

Từng bị chê “mỏng cơm”, nhưng giờ Văn Toàn đã va chạm tốt hơn trước, nền tảng thể lực cũng được cải thiện đáng kể, để bổ sung cho tốc độ và khả năng di chuyển tìm khoảng trống thông minh của anh.

Không có thể hình lý tưởng để đá ở vị trí tiền đạo mũi nhọn, Văn Toàn dần tìm kiếm vị trí mới cho mình, và giờ đã ổn định khi đá tiền vệ cánh lúc khoác áo đội tuyển quốc gia, cũng như đội tuyển U23 quốc gia.

Quan trọng nhất, Văn Toàn thích ứng với bóng đá đỉnh cao nhanh hơn Công Phượng, nhờ lối chơi hiện đại hơn, biết đá vì đồng đội hơn.

Ngược lại, Công Phượng vẫn đang loay hoay với phong cách của chính mình. Công Phượng vẫn chưa nhận ra bóng đá đỉnh cao khác hẳn bóng đá trẻ ở sự khốc liệt, ở khả năng chuyên môn cũng như độ quái của các hàng hậu vệ, nên chưa thấy lối ra trong các pha đi bóng.

Công Phượng từ sau AFF Cup 2016 cho đến nay càng cố chứng tỏ tài năng cá nhân thì càng lạc lỏng giữa lối chơi đồng đội. Quan trọng nhất, Công Phượng chưa thay đổi tư duy xử lý bóng hơi rườm rà, và có phần thiếu hiện đại của chính mình.

Người hâm mộ nói chung vẫn hy vọng Công Phượng thay đổi, để tránh lặp lại hình ảnh thứ 2 của Phạm Văn Quyến ngày nào. Bởi, trong bóng đá hiện đại, tố chất tốt chỉ là điều kiện cần, rất cần, nhưng vẫn chưa phải là điều kiện đủ để trở thành một cầu thủ hiện đại.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng