Suất London

TP - Tại Olympic Bắc Kinh 2008, TTVN xếp đồng hạng 71 toàn đoàn cùng Malaysia và Singapore, sau Thái Lan - hạng 31 và Indonesia - hạng 42.

Suất London

> Một vài "hàng khủng" tại SEA Games 26

> 'Kình ngư' Quý Phước và tấm HCV đi vào lịch sử

Xa hơn, tại Olympic Athens 2004 thì Thái Lan với 3HCV, 1HCB, 4HCĐ còn Indonesia với 1HCV, 1HCB, 2HCĐ là khá ổn định. Riêng Indonesia từng giành được HCV ở môn cầu lông tại Olympic 1992, HCV (và HCĐ) cử tạ ở Olympic 2000.

Nhìn sang các nước trong khu vực, Thái Lan có boxing, chạy tiếp sức; Philippines có quyền Anh, Indonesia, Malaysia có cầu lông, đua thuyền... đều mang về nhiều huy chương tại các kỳ Thế vận hội. Gần một thập kỷ qua, thành tích của TTVN tại sân chơi Olympic chỉ xếp thứ 6 khu vực.

Sau 2 tấm HCB lịch sử tại Olympic 2000 và 2008 ở môn taekwondo và cử tạ, VN tham dự Olympic chủ yếu với tâm lý trông chờ may mắn hơn là tự tin vào khả năng. Lần này, khả năng trông chờ may mắn là ít hơn.

Mục tiêu giành 20-30 suất chính thức dự Olympic 2012 gần như là không thể, nhưng đã có Hoàng Qúy Phước, Phan Thị Hà Thanh, Lê Huỳnh Châu hay Chu Hoàng Diệu Linh, Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn để hy vọng.

Quý Phước vượt qua chuẩn B dự Olympic London 2012 ở cự ly 100m bướm, xứng đáng đại diện cho bơi lội VN nói riêng và Đông Nam Á nói chung đến Olympic. Kế hoạch đưa Qúy Phước sang tập huấn dài hạn tại một CLB ở bang Florida (Mỹ) từ đầu năm 2012 đang chờ phê duyệt.

VĐV TDDC Phan Thị Hà Thanh cũng thể hiện quyết tâm sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Chu Hoàng Diệu Linh hay Lê Huỳnh Châu vẫn là niềm hy vọng huy chương của TTVN năm tới.

Thời gian tới, TTVN sẽ có thêm 2 suất nữa từ môn cử tạ và cầu lông. Theo quy định của Liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF), số suất tham dự Olympic dựa trên thứ hạng của mỗi quốc gia trong bảng tổng sắp vòng loại thế giới và châu lục.

Với Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF), suất dự Olympic cũng dựa trên thứ hạng của các tay vợt ở 5 nội dung. Theo quy định này, tay vợt Nguyễn Tiến Minh sẽ có cơ hội giành vé dự Olympic lần thứ hai trong sự nghiệp VĐV.

Những suất dự Olympic của TTVN không dừng ở đây, bởi các cuộc thi vòng loại của điền kinh, vật, quyền anh, judo... sẽ được tổ chức, và đó là cơ hội để TTVN cải thiện thứ hạng, giành thêm những suất quý giá tham dự Olympic London 2012.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá