Sulaiman chua chát với quyền Anh

TP - Trong thế giới quyền Anh hiện đại, sự tham lam đã thế chỗ lòng tự trọng và danh dự. Chủ tịch kỳ cựu của Hội đồng quyền Anh thế giới (WBC) Jose Sulaiman đã thốt lên thực tế chua chát này trong một cuộc phỏng vấn.

Theo ông, ngày nay các nhà tổ chức quyền Anh, các nhà quản lý lẫn các võ sĩ chỉ muốn tiền, tiền và tiền, khác xa với những năm xa xưa khi người ta lên võ đài vì danh dự, vinh quang và lòng tự trọng.

Trong ký ức đã xa của vị Chủ tịch người Mêhicô này, “thời đó có hàng nghìn võ sĩ chuyên nghiệp còn ngày nay con số này chỉ tính ở hàng trăm. Kỹ thuật đấu quyền Anh ngày nay tốt hơn song tinh thần, trái tim, khối óc và sức mạnh của các võ sĩ thời xưa cao hơn bây giờ nhiều”.

Sulaiman đã gắn bó với quyền Anh từ năm 1941. Hồi ấy, cậu bé Sulaiman mới 10 tuổi. Sulaiman trở thành Chủ tịch WBC năm 1975.

Gần đây ông đã triệu tập ban lãnh đạo để quyết định về tương lai của mình bằng cách tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm chức chủ tịch tại hội nghị hàng năm của WBC, dự kiến năm nay diễn ra vào tháng 10/2008 tới tại Trung Quốc. Chỉ cần một phiếu bất tín nhiệm, như ông nói, sẽ là dấu hiệu cho thấy ông nên “treo găng” sau hơn 60 năm gắn bó với môn thể thao mà ông yêu mến.

Giờ đây đã 76 tuổi, Sulaiman đã dành gần trọn cuộc đời ông để biến quyền Anh trở thành môn thể thao an toàn hơn so với ngày xưa khi ông mới bước vào nghề.

Ông cho rằng việc các võ sĩ thượng đài không có mạng bảo vệ mặt biến một trận đấu quyền Anh trở thành bạo tàn chẳng khác nào một trận đấu giữa người với thú trên đấu trường La Mã xa xưa. Sulaiman nói: “công chúng Mỹ rất thích võ sĩ đấu với đầu trần nhưng tôi thì phản đối chuyện này vì thấy nó phi nhân tính”.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá