Syrie khiến Trung Quốc vỡ mộng World Cup

TPO - Trung Quốc đặt tham vọng vô địch World Cup vào năm 2038, và để hiện thực hóa điều này, những năm qua họ đã đổ hàng trăm triệu bảng để chiêu mộ các cầu thủ hàng đầu thế giới. Thế nhưng tham vọng của người Trung Quốc vừa bị dội gáo nước lạnh khi thua trước Syrie ngay trên sân nhà.

Trung Quốc đổ rất nhiều tiền để phát triển bóng đá, nhưng ĐTQG của họ thi đấu rất bết bát.
Trung Quốc đổ rất nhiều tiền để phát triển bóng đá, nhưng ĐTQG của họ thi đấu rất bết bát.

Nhằm hiện thực hóa giấc mộng trở thành “siêu cường” trong môn bóng đá, Trung Quốc đã có nhiều động thái nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư vào các CLB. Ngoài ra họ cũng có những chính sách nhằm xây dựng các học viện tiêu chuẩn, rồi gửi cầu thủ ra nước ngoài tập luyện… Tham vọng của người Trung Quốc là giành chức vô địch World Cup vào năm 2038.

Trong vài năm qua, bóng đá Trung Quốc trở thành khu vực nhộn nhịp nhất châu Á. Giải Chinese Super League giờ là điểm đến ưa thích của hàng loạt ngôi sao hàng đầu thế giới. Những thương vụ chuyển nhượng “bom tấn”, trị giá vài chục triệu bảng diễn ra như cơm bữa, điển hình như các thương vụ Hulk, Jackson Martinez, Graziano Pelle, Ezequiel Lavezzi, Gervinho... Giải đấu này cũng không thiếu những ngôi sao nằm trong tốp hưởng lương cao nhất thế giới…

Thế nhưng, có vẻ hàng trăm triệu bảng đổ ra để nâng tầm giải Chinese Super League và nâng cao chất lượng cầu thủ Trung Quốc, chưa mang tới tác dụng. Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2018, ĐT Trung Quốc vừa nhận thêm một thất bại muối mặt. Cụ thể, họ thua Syrie 0-1 ngay trên sân nhà. Syrie là quốc gia hiện chìm trong chiến tranh. Bóng đá gặp nhiều khó khăn, các cầu thủ vừa tập luyện, vừa thi đấu và vừa lo cho chính mạng sống của mình.

Như vậy, qua 3 trận tại bảng A, Trung Quốc thua 2 và hòa 1, có 1 điểm, xếp ở trị thứ 5 trên BXH. Khi mà bảng đấu ngoài Syrie, còn có Hàn Quốc, Iran, Uzbekistan và Qatar, chủ nhà của VCK World Cup 2022, rõ ràng quá khó để Trung Quốc có thể mơ về 1 trong 2 vị trí dẫn đầu, thậm chí ngôi vị thứ 3 cũng là bất khả thi nếu nhìn vào những màn diễn vừa qua của họ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng