Tại sao cứ phải HLV nội?

TPO - Theo ý kiến nguyên TBT báo Bóng đá, chuyên gia Vũ Mạnh Hải, trong trường hợp không HLV nội nào dám nhận dẫn dắt ĐTQG, Liên đoàn bóng đá VN (VFF) hoàn toàn có thể nghĩ tới phương án chọn HLV ngoại.

Ông Vũ Mạnh Hải (trái), nguyên Tổng biên tập báo Bóng Đá
Ông Vũ Mạnh Hải (trái), nguyên Tổng biên tập báo Bóng Đá

Ông Vũ Mạnh Hải (trái), nguyên Tổng biên tập báo Bóng Đá
Ông Vũ Mạnh Hải (trái), nguyên Tổng biên tập báo Bóng Đá.

Ông Hải đồng tình với quan điểm của Tổng cục TDTT, ĐTQG cần thiết phải có HLV chuyên trách thay vì kiêm nhiệm.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, ông Hải cho biết: “ĐTQG là bộ mặt của cả nền bóng đá. VFF cần thiết phải giữ được thương hiệu của ĐTQG”.

Vừa qua cả ba ứng viên HLV trưởng ĐTVN là Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T), Lê Huỳnh Đức (SHB.Đà Nẵng) và Nguyễn Hữu Thắng (SLNA) đều đồng loạt từ chối chuyên trách dài hạn ĐTVN. Ông nhận định về hiện tượng này như thế nào?

-Trong chuyện này tôi cho rằng có mấy vấn đề. Thứ nhất, VFF rõ ràng đã thể hiện sự lúng túng, bị động trong việc tuyển chọn HLV trưởng, trong khi đây là công việc vô cùng quan trọng, đại sự của cả nền bóng đá. Bằng chứng là không có phương án dự phòng cần thiết khi phương án ưu tiên bị vỡ. Để đến thời điểm hiện tại mà việc chọn lựa vẫn chưa xong rõ ràng là quá chậm. Hai là VFF chưa thực sự đảm bảo cho thương hiệu của ĐTQG được giữ gìn, trong khi đây là bộ mặt của cả nền bóng đá. Nhìn từ cách làm việc của VFF, các HLV cũng có những lý do để không dám nhận lời.

Lý do ở đây là gì thưa ông?

-Làm HLV trưởng ĐTQG là công việc chịu áp lực rất lớn, ai cũng ý thức rõ điều đó. Nhưng không phải HLV nào làm ĐTQG cũng thành công. Có người rất giỏi nhưng vẫn thất bại. Ở đây còn cần yếu tố may mắn nữa.

Nói đơn giản như HLV Pep Guardiola của Barcelona, ai dám bảo không giỏi. Nhưng vừa rồi đội vẫn thua. Chính vì vậy các HLV rất cần sự đảm bảo, bảo vệ khi thất bại. Điểm này thì VFF không thể hiện được, như những gì đã diễn ra thời gian vừa qua. HLV nội người ta như vậy sẽ từ chối thôi, vì cách làm của anh không khiến người ta tin tưởng.

Việc nên hay không để HLV nội chuyên trách ĐTQG và CLB là vấn đề đang gây tranh cãi. Tổng cục TDTT vừa qua đã nêu quan điểm VFF cần chọn người chuyên trách. Ý kiến của ông như thế nào?

-Tôi cho rằng chuyên trách là đúng. ĐTQG thì không thể để kiêm nhiệm được. Tuy nhiên, ở góc độ của người được giao phụ trách chuyên môn, VFF cần chủ động, có ý kiến thuyết phục Tổng cục TDTT, tại sao lại còn phải cần chờ ý kiến chỉ đạo? Vấn đề là VFF bị động, không làm chủ được tình hình.

Nếu các HLV trên từ chối thì có thể mở rộng danh sách ra các HLV khác, tại sao nhất nhất lại phải ba người đó? Thêm nữa việc tuyển chọn cũng không dựa trên tiêu chí nào, rất cảm tính. Theo tôi VFF đang thiếu bộ phận tư vấn chuyên môn giỏi để giúp trong việc này.

Ông Calisto trước đây từng chấp nhận chịu nhiều thiệt thòi chỉ để được dẫn dắt ĐTQG và coi như một vinh dự lớn. Nếu so với việc các HLV nội của chúng ta từ chối vừa qua, ông có suy nghĩ gì không?

-Tôi cho rằng trường hợp của ông Calisto có sự khác biệt. Tôi tiếp xúc nhiều với ông ấy và biết HLV Calisto rất tự ái vì không được VFF chọn sau khi đã giúp ĐTVN giành HCĐ ở LG cup.

Ông ấy từng cho biết sau đó đã gửi VFF đề án phát triển ĐTQG nhưng rốt cuộc VFF lại chọn ông Riedl. Ông ấy muốn chứng tỏ năng lực của mình, và sau đó đã thành công.

Theo ông để làm người đứng đầu một ĐTQG, HLV cần thiết phải có những tố chất gì?

-Ngoài trình độ chuyên môn thì cần có bản lĩnh, kinh nghiệm và uy tín ảnh hưởng tới người khác. Theo tôi VFF có thể mở rộng ra các HLV trong nước như Lư Đình Tuấn, Vương Tiến Dũng…Nếu vẫn không được thì có thể chọn HLV ngoại, người nào chỉ cần tương đối hiểu bóng đá khu vực là được. Không nhất thiết cứ phải một trong ba HLV trên.

Nguyên Phong

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng