Từ ngôi sao sân cỏ tới vành móng ngựa:

Tai ương “vùng đất chết”

TP - Cho đến khi Nam Định giành vé trở lại hạng Nhất, nhiều người mới tạm trút bớt gánh nặng: “Vận hạn bóng đá Nam Định đi qua rồi”. Bởi dường như chẳng còn cái hạn, tai ương nào lớn hơn nữa khi 5/9 cầu thủ V.Ninh Bình nhúng chàm trong vụ bán độ tại AFC Cup 2014 đều xuất thân từ bóng đá thành Nam.

Quá đau!

Năm cầu thủ gốc Nam Định nhúng chàm, rơi vòng lao lý trong vụ bán độ của V.Ninh Bình tại AFC Cup 2014 gồm: Trần Mạnh Dũng, Lê Văn Duyệt, Lê Quang Hùng, Chu Ngọc Anh và Phạm Xuân Phú. 

Thật ra, trước khi vụ cá độ của nhóm cầu thủ V.Ninh Bình bị đưa ra ánh sáng, bóng đá Nam Định đã phải chịu đựng đủ nỗi đắng cay. Từ chỗ nhộn nhịp, thường xuyên tổ chức những sự kiện bóng đá lớn hay đội nhà là “thế lực” ở V-League, sân Thiên Trường bỗng nhiên lạnh lẽo như hoang phế. 

Hai mùa liên tiếp, Nam Định bay thẳng từ V-League xuống hạng Nhì và trầy trật, khổ sở do không tìm được đầu tàu kéo lại. Cho nên, có người ví von, bóng đá Nam Định như “vùng đất chết”, sống lay lắt qua ngày và cầu thủ thì ruồng rẫy, tìm mọi cách đào thoát khỏi tọa độ nguy hiểm này.

Cách 5 cầu thủ gốc Nam Định lần lượt bỏ quê hương, về đầu quân cho người hàng xóm từng là niềm hi vọng, chờ đợi rằng khi đã tạo ra vị thế, có ngày họ sẽ trở về gây dựng lại bóng đá thành Nam. Nhưng…

Tai ương “vùng đất chết” - ảnh 1 Trong khi con trai Lê Quang Hùng khóc vì hối hận trước toà (ảnh lớn) thì ông Lê Quảng Ba (ảnh nhỏ) không còn nước mắt để khóc cho nỗi đau mà con trai ông và nhóm cầu thủ nhúng chàm mang lại.  ảnh: VSI

Những đứa con cưng một thời của bóng đá thành Nam lại nhúng chàm giữa lúc thanh thế của họ trên đất Ninh Bình ngày càng được xây dựng vững chắc. Vì vậy, nếu ông bầu Hoàng Mạnh Trường đau một khi bị đám quân mình nuôi nấng lừa phỉnh qua mặt thì những người hàng xóm tưởng chừng chỉ “bái vọng” lại đau mười.

HLV Nguyễn Văn Sỹ, người gốc Nam Định và là cây cầu nối cho không chỉ 5 cầu thủ trên cập bến V.Ninh Bình, chua chát khi những đứa em, đứa cháu nhúng chàm. “Họ đã làm những điều cực kỳ ngu xuẩn”, ông Sỹ chua chát thừa nhận.

V.Ninh Bình “chết” thì bóng đá thành Nam cũng “đứt”. Bởi cái “căn cứ” mà người làm bóng đá Nam Định đánh lấn, như là cơ hội thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn đang kìm hãm bóng đá thành Nam cuối cùng lại bị phá vì những trò dại dột của chính những người con thành Nam. Đau hơn là cảnh ly tán, rơi vào tù tội và nghiệp bóng đá coi như tan thành mây khói, dù Mạnh Dũng, Văn Duyệt, Quang Hùng, Ngọc Anh đang đến độ chín.

Cám dỗ khó cưỡng

“Bị cáo đã được chia 85 triệu đồng và định dùng số tiền thắng độ này làm gì?”, Chủ tọa phiên tòa hỏi Lê Quang Hùng. “Bị cáo nhận đủ. Với số tiền này, bị cáo định dùng để xây mộ cho người anh quá cố của mình”, Lê Quang Hùng đáp và khóc nghẹn trước tòa.

Ý định tốt đẹp của Quang Hùng khiến hậu vệ này chấp nhận nhúng chàm, giúp sức quyết liệt cho chủ mưu Trần Mạnh Dũng thực hiện hành vi phạm tội. Tương tự, Lê Văn Duyệt nại trước tòa rằng, do cần tiền… xin việc cho vợ nên hậu vệ cánh này cũng chấp nhận góp sức để cá độ.  

Trần Mạnh Dũng, Quang Hùng, Văn Duyệt, Chu Ngọc Anh, Xuân Phú đều có những lý lẽ riêng khi quyết định nhúng chàm. Như Trần Mạnh Dũng chẳng hạn, nhà có “điều kiện”, khoản lót tay mà bầu Trường trao cho Dũng “con” cũng đầy túi.

Nhưng có thể, bỗng nhiên có nhiều tiền cũng là cái tội, vì nó không giúp cho Dũng “con” đứng vững trước những cám dỗ. Có những thông tin cho hay, động lực khiến Trần Mạnh Dũng chấp nhận bán rẻ danh dự, sự nghiệp là vì cầu thủ này lâm vào cảnh túng quẫn do bóng bánh, cờ bạc.

Ở chốn pháp đình, 5 cầu thủ gốc Nam Định và những bị cáo còn lại đều thể hiện sự hối lỗi. Họ không cầm được nước mắt, cất tiếng xin lỗi bầu Trường, xin lỗi người hâm mộ vì đã phụ bạc lòng tin. Bản án trong phiên tòa sơ thẩm dường như đã “giơ cao đánh khẽ”, tạo cơ hội cho nhóm cầu thủ này có đường quay về với cuộc sống, hòa nhập xã hội.  

Dẫu vậy, cảnh tượng mẹ Trần Mạnh Dũng gào thét, thậm chí chửi rủa giữa công đường vì cho rằng mức án đối với con trai bà quá nặng thật sự là nỗi đau giằng xé. Hoặc ông Lê Quảng Ba - bố đẻ Lê Quang Hùng - năm nay 78 tuổi đã khóc khô nước mắt, tâm sự rằng ông đã gần đất xa trời nên “chỉ mong thằng Hùng còn đường quay lại với bóng đá để chuộc lỗi. Bởi không có bóng đá, thằng Hùng chẳng biết làm gì để sống sau này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá