Tuyển chọn HLV trưởng cho ĐTQG

Tạm biệt Calisto?

Sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam với HLV Calisto, thông tin cho thấy dường như HLV này đã đầu hàng trong cuộc đua vào chức HLV trưởng đội tuyển quốc gia do “đề bài” Liên đoàn ra khó quá?

Ông Calisto

Sáng qua (2/3), tại trụ sở LĐBĐVN, mở đầu cho cuộc tuyển chọn HLV trưởng cho ĐTQG, đại diện lãnh đạo LĐBĐVN, các ban liên quan gồm quyền TTK Phan Anh Tú, Trưởng, Phó ban các ĐTQG Nguyễn Sỹ Hiển, Nguyễn Trọng Giáp và Trưởng, Phó ban Quan hệ quốc tế Nguyên Hạnh, Lê Hoài Anh đã có buổi “phỏng vấn” HLV Henrique Calisto.

Sau hơn 3 giờ nêu các điều kiện trong việc tuyển chọn HLV trưởng để cùng bàn bạc, hai bên thống nhất tiếp tục tìm hiểu kỹ lưỡng hơn những điều kiện đưa ra cùng chờ đợi kết quả buổi phỏng vấn của LĐBĐVN với HLV Riedl trong tuần sau.

Tuy nhiên, với những thông tin do HLV Calisto cung cấp sau buổi làm việc, có thể nhận định rằng HLV người Bồ Đào Nha này có rất ít cơ hội lần thứ hai dẫn dắt ĐTVN khi mà 2 bên có những xung đột về quyền lợi chưa được đáp ứng và giải quyết. Mấu chốt vấn đề nằm ở thời điểm HLV Calisto có thể chính thức dẫn dắt ĐTQG cũng như ông có thể tập trung bao nhiêu thời gian cho công việc ở ĐT.

Trước khi bước vào cuộc thảo luận đầu tiên với ông Calisto, Bộ trưởng-Chủ nhiệm ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái đã chỉ đạo LĐBĐVN đưa thêm 1 tiêu chí rất quan trọng vào nhóm những tiêu chí tuyển chọn là HLV trưởng phải làm việc chuyên trách, dành toàn bộ thời gian cho ĐTQG. Đây thực sự là một tiêu chí quan trọng cần được tính đến khi ĐT Olympic có nhiệm vụ nặng nề tại SEA Games 23 sau thất bại tại Tiger Cup ngay trên sân nhà nên HLV trưởng cần tập trung toàn bộ trí lực cho công tác huấn luyện.

Ngoài SEA Games 23, các ĐTQG cũng cần thực hiện một kế hoạch dài hơi với mục tiêu nâng tầm bóng đá VN tại giải vô địch châu á 2007, trong đó có việc phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo các tuyển thủ trẻ ở các ĐT U20, Olympic QG làm lực lượng kế cận cho ĐTQG, nên không thể chấp nhận một HLV làm việc bán thời gian.

Yêu cầu của LĐBĐVN đối với các ứng viên là rất rõ ràng và cần thiết nhưng xem ra với ông Calisto, yêu cầu này thật khó thực hiện. Thứ nhất, hợp đồng giữa vị chuyên gia Bồ Đào Nha này với CLB Gạch Đồng Tâm Long An vừa mới được gia hạn thêm 3 năm, tới năm 2008 mới kết thúc nên sẽ rất khó cho ông trong việc chấm dứt hợp đồng với CLB để quay sang làm việc cho LĐBĐVN.

Thứ hai, đây mới là điều trọng yếu nhất, Gạch ĐT Long An đang trong giai đoạn khủng hoảng khi từ một ứng cử viên nặng ký cho ngôi vô địch, CLB đã tụt xuống vị trí thứ 5 chỉ sau 4 vòng đấu với vỏn vẹn 1 trận thắng, tiền vệ chủ chốt Phan Văn Tài Em phải nghỉ đấu ít nhất 6 tuần để điều trị chấn thương sau ca mổ tại Singapore cuối tuần qua trong khi ông Calisto lại rất nặng lòng với đội bóng của ông bầu Võ Quốc Thắng.

Trong buổi làm việc với LĐBĐVN, dù được biết yêu cầu của LĐBĐVN là cần một HLV chuyên trách, HLV Calisto cũng chỉ có thể đưa ra đề nghị là nếu được chọn, ông sẽ chính thức bắt tay vào công việc HLV trưởng các ĐTQG bắt đầu từ sau ngày 7/8, ngày V-League 2005 kết thúc.

Một đề nghị thật khó chấp nhận khi ngay cuối tháng 11, ĐT Olympic QG đã phải xung trận tại SEA Games 23 tại Philippines. Không chỉ bắt tay vào công việc muộn, “phù thủy” Calisto cũng chỉ hứa rằng sẽ tập trung 100% cho ĐTQG trong năm đầu tiên của kế hoạch 3 năm. Hai năm còn lại ông cần thảo luận thêm song nhiều khả năng khó tập trung toàn bộ cho công việc ở ĐT được.

Như vậy, với những diễn tiến bất ngờ không thuận lợi cho ứng cử viên thứ nhất, dù chưa “xuất trận”, chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG VN gần như chắc chắn thuộc về vị HLV người áo Alfred Riedl khi ông có toàn bộ thời gian tập trung đầu tư cho ĐTQG. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ kế hoạch của ông mang tới cho LĐBĐVN và mức lương tự đề xuất có chấp nhận được không. Và đến lúc này, dư luận thêm một lần nữa đặt câu hỏi tại sao LĐBĐVN không mời thêm Bob Houghton vào cuộc tranh tài? 

Hoàng Nguyên

HLV Calisto có thể chia tay GĐT - LA

(TPO) Lãnh đạo CLB Gạch Đồng Tâm - Long An khẳng định hoàn toàn ủng hộ HLV Calisto làm việc cho đội tuyển quốc gia, kể cả chuyên trách...

Trong cuộc thương thảo hôm qua (3/3), VFF đã đưa ra điều kiện làm việc chuyên trách đối với nhà cầm quân người Bồ Đào Nha. Đây thực sự là một vướng mắc đối với HLV này vì hiện ông còn hợp đồng thời hạn 3 năm với CLB GĐT-LA.

Ông Calisto cũng đã quả quyết sẽ không bỏ lỡ cơ hội trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam song ở thời điểm này thì chưa thể toàn tâm toàn ý với công việc mới,  nhất là sau 3 trận đấu liên tiếp vừa qua ở V - League, GĐT - LA chưa biết mùi  chiến thắng.

Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong Online tối qua, (3/3) Chủ tịch CLB GĐT - LA Võ Quốc Thắng cho biết: “CLB sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để ông Calisto trở thành HLV trưởng ĐTQG, kể cả làm việc chuyên trách. Quyền lợi quốc gia là quyền lợi cao nhất, nếu đội tuyển vô địch Đông Nam á  mà GĐT - LA xuống hạng, chúng tôi cũng chấp nhận”.

Song ông Thắng cũng nhận định rằng, việc sử dụng HLV chuyên trách cần phù hợp với từng thời điểm, tránh lãng phí thời gian. Ông Thắng cũng nói thêm: “Theo cảm nhận của riêng tôi, HLV Calisto khó có thể trúng cử!”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá