Bùi Thị Thu Thảo đăng quang nhảy xa nữ​

Tấm HCV lịch sử của điền kinh Việt Nam

TP - Tối 27/8, vận động viên (VÐV) điền kinh Bùi Thị Thu Thảo đã xuất sắc mang về tấm HCV nội dung nhảy xa nữ với thành tích 6m55. Ðây là tấm HCV đầu tiên của điền kinh Việt Nam tại một kỳ ASIAD.

Thu Thảo đoạt HCV điền kinh cho Việt Nam tại ASIAD. Ảnh: Xuân Bình.
Thu Thảo đoạt HCV điền kinh cho Việt Nam tại ASIAD. Ảnh: Xuân Bình.

Cú nhảy lịch sử

Ngay ở lượt nhảy đầu tiên, Thu Thảo đã có cú nhảy xa 6m55, thành tích cao nhất giúp Thảo đoạt tấm HCV sau 6 lượt nhảy. VĐV nước chủ nhà Indonesia Neena Varakil đoạt HCB với thành tích 6m51. HCĐ thuộc về VĐV Trung Quốc XU Xiaoling với cú nhảy xa 5m50.

Thành tích này giúp Thu Thảo đi vào lịch sử khi trở thành VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên đoạt HCV tại một kỳ ASIAD. Bên cạnh đó, cô cũng hoàn thành mục tiêu đổi màu huy chương. Ở kỳ ASIAD Incheon (Hàn Quốc) cách đây 4 năm, VĐV sinh năm 1992 đoạt HCB với thành tích 6m44. Dù vậy, đây chưa phải thành tích tốt nhất của Thu Thảo. Tại SEA Games năm ngoái, Thảo đã thực hiện cú nhảy xa 6m68. 

Ông Dương Đức Thủy, lãnh đạo của đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự ASIAD 2018 cho biết: “Trước thềm giải đấu, tốc độ, sức mạnh, kĩ thuật của Bùi Thị Thu Thảo đều tốt. Chỉ cần thêm chất xúc tác “tâm lý tốt” để kết dính các yếu tố đó lại với nhau. Và hôm nay, Thảo đã tập hợp đầy đủ các yếu tố đó. Đây là thành quả xứng đáng cho Thảo sau những nỗ lực không ngừng nghỉ thời gian qua”.

Tấm huy chương tặng chồng

Hơn một năm sau khi giành tấm HCB với thành tích 6m44 ở ASIAD Incheon (Hàn Quốc) cách đây 4 năm, Thu Thảo lập gia đình. Thế nhưng, kinh tế chưa ổn định, cộng thêm Thảo đang còn “máu” nghề, hai vợ chồng tạm gác chuyện sinh con. Cô tiếp tục lao vào tập luyện, thi đấu quanh năm suốt tháng, để tiếp tục cống hiến cho thể thao nước nhà.

Trước thềm ASIAD 2018, Thu Thảo đã lên đường sang Trung Quốc tập huấn hai tháng. Đây là lần xa nhau lâu nhất của hai vợ chồng sau 2 năm về chung một nhà. Dù vậy, hiểu được những khó khăn, gian khổ của nghiệp thể thao, gia đình nhà chồng và nhất là ông xã của Thảo luôn tạo điều kiện và ủng hộ hết mức để cô yên tâm tập luyện và thi đấu. Đó cũng là động lực lớn nhất giúp Thảo đạt được thành công như hôm nay. Thảo chia sẻ, cô muốn giành tấm HCV này để tặng gia đình và chồng mình vì sự hy sinh lớn lao mà họ đã dành cho cô.

Với tấm HCV của Bùi Thị Thu Thảo, đoàn TTVN đã có được 2 HCV tại ASIAD 2018. Dù chưa đạt chỉ tiêu giành 3 HCV, thế nhưng chúng ta vẫn còn có quyền hy vọng vào các ngày thi đấu sắp tới. Trước đó, 2 kỳ ASIAD gần nhất, đoàn TTVN đều chỉ giành được 1 HCV, lần lượt của karate (2010) và wushu (2014) - các môn không thuộc chương trình Thế vận hội.

Thu Thảo được thưởng gần nửa tỷ đồng sau HCV ASIAD lịch sử

Sau khi đem về tấm huy chương vàng lịch sử cho điền kinh Việt Nam tại ASIAD 2018, VÐV nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo đã được thưởng gần nửa tỷ đồng. Cụ thể, Thu Thảo đã được các lãnh đạo thưởng nóng 300 triệu đồng, Ðài Tiếng nói Việt Nam VOV thưởng 100 triệu đồng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thưởng 50 triệu đồng, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam thưởng 10 triệu đồng. Tổng cộng tính tới lúc này, nữ vận động viên quê Ba Vì (Hà Nội) đã được thưởng 450 triệu đồng.     

H.M

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng