Sự kiện: ASIAD 16

Tan giấc mơ Vàng

TP - Nội dung được mong chờ nhất ngày thi đấu hôm qua của Đoàn TTVN là bán kết và chung kết 100m nữ môn điền kinh có sự góp mặt của nữ hoàng điền kinh Việt Nam, Vũ Thị Hương, đã diễn ra hấp dẫn song giấc mơ đã không thành hiện thực - Vũ Thị Hương về thứ ba với tấm HCĐ đầu tiên của điền kinh Việt Nam.

Vũ Thị Hương trả lời phỏng vấn sau khi đoạt HCĐ
Vũ Thị Hương trả lời phỏng vấn sau khi đoạt HCĐ

Vũ Thị Hương trả lời phỏng vấn sau khi đoạt HCĐ
Vũ Thị Hương trả lời phỏng vấn sau khi đoạt HCĐ.

Với vị trí đứng đầu vòng loại, lại nằm ở đợt chạy bán kết không có các đối thủ mạnh đến từ Nhật Bản và Uzbekistan, Vũ Thị Hương tiếp tục không có đối thủ ở đợt chạy bán kết đầu tiên khi cán đích với thành tích 11”46. Tuy nhiên, Hương chưa thể khắc phục được điểm yếu xuất phát, tốc độ phản xạ của Hương chỉ đạt 0,162 giây, đứng thứ 7/8 VĐV ở đợt chạy này. Thật may là cũng như vòng loại, Hương đã thể hiện nước rút cực tốt ở 40m cuối và bứt hẳn lên so với VĐV về nhì người Nhật Bản.

Ở đợt chạy bán kết thứ hai, Lê Ngọc Phương đã tạo nên một bất ngờ nho nhỏ với việc xuất sắc giành quyền lọt vào vòng đua chung kết nhờ cán đích với thành tích 11”56 (thành tích tốt nhất trong sự nghiệp thi đấu của cô). Dù chỉ về đích thứ năm, bằng thành tích của VĐV hạng tư người Trung Quốc Tao Yujia, nhưng cả Phượng và Yujia là hai VĐV có thành tích tốt nhất sau sáu VĐV giành vé chính thức để đi tiếp vào chung kết.

Cũng ở đợt chạy bán kết thứ hai này, hai đối thủ đáng gờm nhất của Vũ Thị Hương ở nội dung này, đương kim vô địch châu Á Chisato Fukushima và Guzel Khubbieva, đều đạt thành tích rất tốt. Chisato về đích với thời gian là 11”32 còn “bà lão” 34 tuổi người Uzbekistan, Guzel Khubbieva cán đích với thành tích 11”36, thành tích tốt nhất trong năm của cô. Guzel cũng chính là VĐV có tốc độ phản xạ lệnh xuất phát tốt nhất trong 16 VĐV thamgia hai đợt chạy, chỉ với 0,127 giây.

Hai giờ sau, Vũ Thị Hương và Lê Ngọc Phượng cùng bước vào đợt chạy chung kết cùng sáu đối thủ khác. Lần này, phản xạ xuất phát của Hương có khá hơn đợt bán kết, với 0,156 giây. Thế nhưng, so với hai đối thủ chính phản xạ của cô còn thua khá xa. Bởi vậy, dù có nước rút khá tốt, Vũ Thị Hương không thể vượt qua hai đối thủ quá mạnh, chấp nhận về thứ ba với thành tích 11”43 và nhận HCĐ.

Trong khi đó, Chisato Fukushima đoạt HCV với thành tích 11”33, bằng đúng thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của Hương, còn Guzel Khubbieva về nhì, kém hơn đúng 1% giây.

Phát biểu sau lễ trao giải, Vũ Thị Hương thừa nhận đối thủ của cô quá mạnh, có phản ứng xuất phát cũng như nước rút rất tốt nên tấm HCĐ cô giành được là hoàn toàn xứng đáng. “Thực sự ở thời điểm này em không hề tiếc việc chỉ giành HCĐ, như thế là tốt rồi bởi đối thủ đều rất mạnh, trong khi không phải lúc nào em cũng có được phong độ tốt nhất.

Đây cũng là tấm huy chương đầu tiên của điền kinh Việt Nam tại đấu trường Asian Games. Em tin rằng trong tương lai sẽ còn lặp lại thành tích tốt nhất của mình, còn năm nay do một số vấn đề về tập luyện nên em không thể đạt phong độ tốt nhất”, Vũ Thị Hương cho biết.

Giải thích về việc cả Vũ Thị Hương và Lê Ngọc Phượng cùng kém ở khâu xuất phát, HLV Nguyễn Đình Minh cho rằng, nguyên nhân là do suốt từ đầu năm đến khi bước vào Asian Games, Hương không được tham dự một giải thi đấu chính thức nào nên không rèn được bản lĩnh cùng phản ứng xuất phát tốt, dẫn tới gặp bất lợi trong cuộc đối đầu với những VĐV có nhiều kinh nghiệm. Dù chỉ có được tấm HCĐ song HLV Đình Minh tỏ ra rất hài lòng với cô học trò của mình.

Việc Hương có quá ít giải tập huấn trong thời gian chuẩn bị cho Asian Games là vấn đề cần giải quyết nếu chúng ta muốn Hương nâng cao thành tích và đạt chuẩn Olympic. Tập huấn và thi đấu ở nước ngoài là hết sức cần thiết với Hương, bởi vì không có phương pháp huấn luyện nào tốt bằng thực tế thi đấu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá