DMCA.com Protection Status

Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria

Dambe là môn võ thuật truyền thống của một số vùng tại Nigeria, có tính chất đối kháng cực kỳ dữ dội. Các võ đài Dambe thu hút nhiều người xem bởi những trận tỷ thí nảy lửa.

Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria - ảnh 1 Dambe là một hình thức quyền Anh truyền thống và nét văn hóa nhiều thế kỷ tại Nigeria. Tộc người Hausa ở vùng Tây Phi sẽ tham dự ba vòng đấu với các nắm đấm và những cú đá để hạ gục đối thủ. Khác với những găng tay trong nhiều trận đấu quyền Anh hiện đại, theo quy định cũ, người Nigeria buộc tay trong bọc dây thường hoặc đút tay vào trong những chai nhựa với các mảnh kính vỡ. Ngày nay việc sử dụng đôi găng tay có tính sát thương cao là hành động bất hợp pháp. Võ sĩ sẽ chiến thắng khi đối phương gục xuống sàn.
Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria - ảnh 2 Một võ sĩ dùng tay đỡ tấn công vào đầu. Các chuyên gia văn hóa đánh giá môn quyền Anh của người Nigeria là một trong những môn thể thao tàn bạo. 
Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria - ảnh 3 Hai võ sĩ đang thi đấu trong vòng loại với nỗ lực hạ gục đối phương bằng những cú đánh vào quai hàm.
Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria - ảnh 4 Một võ sĩ mặc quần của đội bóng Chelsea vung cú đấm tay trái vào trái đối thủ.
Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria - ảnh 5 Hai võ sĩ đứng ở thế phòng thủ và đoán đòn tấn công của đối phương.
Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria - ảnh 6 Những cuộc thi đấu sẽ diễn ra trên nền đất với khu vực khán giả ở xung quanh. 
Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria - ảnh 7 Dambe là môn thể thao phổ biến của người dân Nigeria. Nhiều khán giả tỏ ra phấn khích khi chứng kiến những trận tỷ thí nảy lửa trên sàn đấu. Thậm chí một số khán giả còn cá cược tỷ số bằng tiền.
Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria - ảnh 8 Theo người dân địa phương, họ thường gác những công việc hiện tại để tham dự tất cả các trận đấu. Các trận đấu nảy lửa luôn hấp dẫn và là chủ đề trong các cuộc nói chuyện.
Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria - ảnh 9 Các võ sĩ thường thành lập các nhóm thi đấu để thách thức với những nhóm ở thôn, làng khác. Các nhà nghiên cứu cho biết nét văn hóa này vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay.
Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria - ảnh 10 Hai thanh niên đang tập luyện.
Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria - ảnh 11 Thiếu niên cuộn dây thừng vào tay trước khi tỷ thí.
Tận thấy sàn đấu máu lửa của võ thuật Nigeria - ảnh 12 Sau khi trận đấu kết thúc, các chiến binh thư giãn bằng cách phun nước vào mặt để làm mát cơ thể

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng