Tuyển Việt Nam trước trận gặp Lebanon:

Tăng chất thép hàng thủ

TP - HLV Calisto khẳng định sẽ có một vài thay đổi trong đội hình xuất phát ở trận đấu với Lebanon ngày 14/1 và sự thay đổi này nhằm củng cố hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam.

Kể từ khi đội tuyển Việt Nam tập trung trở lại, tân binh Chu Ngọc Anh liên tục được HLV Calisto thử thách ở vị trí hậu vệ trái sở trường. Trong số ba cầu thủ mới của đội tuyển Việt Nam ở lần tập trung này, Ngọc Anh là người được sử dụng nhiều nhất.

Tuy nhiên, dù rất nỗ lực nhưng những gì mà hậu vệ này làm được mới chỉ dừng lại ở mức có triển vọng.

Ngoại trừ ưu điểm là cái chân trái khéo léo cùng tốc độ khá tốt, Ngọc Anh vẫn còn bộc lộ không ít hạn chế và bị HLV Calisto nhắc nhở khá nhiều. Bởi thế, cơ hội để Quang Thanh được trả về vị trí hậu vệ phải sở trường và giao lại cánh trái cho Ngọc Anh gần như là kịch bản không thể xảy ra.

HLV Calisto cũng gián tiếp xác nhận điều này khi nói rằng ông không có kế hoạch để bất cứ ai trong số ba tân binh của đội tuyển Việt Nam đá chính trong trận đấu gặp Lebanon ngày 14/1, vì như thế quá mạo hiểm cho tất cả.

Do đó, ở những buổi tập thi đấu đối kháng bằng đội hình 11 người, HLV Calisto vẫn xếp Quang Thanh trấn giữ vị trí hậu vệ trái, còn ở hành lang phải, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha lần lượt bố trí Việt Cường, Quang Cường rồi Minh Đức.

Trong số 11 vị trí thi đấu chính thức của đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2008, vị trí hậu vệ phải bị coi là yếu nhất, bởi khả năng lên công về thủ ở cánh này vẫn không tạo được sự yên tâm tuyệt đối, dù người đá chính là Việt Cường hay Quang Cường. Vì thế, sẽ không quá ngạc nhiên nếu như HLV Calisto xếp Minh Đức thi đấu ở vị trí này.

Sự có mặt của Minh Đức sẽ giúp hàng thủ đội tuyển Việt Nam thêm chắc chắn, còn ở phía trên, nhiệm vụ tấn công sẽ được giao cho Vũ Phong hoặc Tấn Tài.

Cách bố trí này cũng tương tự như ở hành lang trái, khi HLV Calisto đặt Quang Thanh vào vị trí hậu vệ để củng cố hàng phòng thủ và chấp nhận hy sinh phần nào khả năng tấn công.

Một khi đã gia cố thêm chất thép như vậy cho hàng thủ, HLV Calisto cũng phải tăng cường nhân sự cho hàng công để bảo đảm sự cân bằng. Đó là lý do trong những buổi tập vừa qua, Minh Châu được chuyển qua đội hình dự bị để Minh Phương đá cặp với Tài Em bên phía đội hình chính thức.

Sự có mặt của Minh Phương sẽ giúp lối chơi tấn công của đội tuyển Việt Nam trở nên uyển chuyển và mềm mại hơn. Minh Phương là mẫu cầu thủ có thể cầm bóng, phối hợp tốt và không thể không kể tới những pha sút phạt hóc hiểm.

Trong hai ngày 10 và 11/1 vừa qua, hai tiền vệ cánh trụ cột Tấn Tài và Vũ Phong lần lượt bị chấn thương. Mặc dù các bác sỹ xác nhận rằng những ca chấn thương này không quá nghiêm trọng, nhưng dẫu sao ít nhiều cũng làm ảnh hưởng tới phong độ của hai cầu thủ này.

Vì thế, sẽ không loại trừ khả năng HLV Calisto buộc phải có thêm sự điều chính về nhân sự trong đội hình xuất phát vào phút chót.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá