Tăng sức mạnh cho phái yếu

TP - Sau khi tiếp tục được bầu làm Phó Chủ tịch AFC, bà Moya Dodd trở thành ứng viên sáng giá nhất cho vị trí nữ trong Ủy ban Điều hành FIFA trong phiên họp sắp tới.

Tăng sức mạnh cho phái yếu

> AFC có Chủ tịch mới

Bà Moya Dodd đang tạo dấu ấn lớn trong thế giới bóng đá. Ảnh: News Limited
Bà Moya Dodd đang tạo dấu ấn lớn trong thế giới bóng đá. Ảnh: News Limited.

Giới chuyên môn đánh giá sự kiện đưa một phụ nữ vào Ủy ban điều hành FIFA sẽ là một cuộc cách mạng lớn trong việc cân bằng giới tính ở môn thể thao vua từ trên sân cỏ cho đến những vị trí quản lý cấp cao. Đề xuất dành một ghế cho phái nữ trong Ủy ban điều hành FIFA lần đầu tiên được Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đề cập đến năm 2011, và được thông qua một năm sau đó.

Tuần trước, bà Moya Dodd được bầu làm Phó Chủ tịch AFC trong nhiệm kỳ tiếp theo 2013-2015. Đây là vị trí cao nhất trong làng bóng đá thế giới dành cho phái nữ, và khi cánh cửa bước vào Ủy ban Điều hành FIFA đã chính thức được thông qua, thì chiếc ghế đó dường như đang chờ đợi bà Dodd.

Bà Moya Dodd hiện là luật sư tại hãng luật Gilbert&Tobin. Năm 2007, bà Dodd tham gia LĐBĐ Australia và sau đó làm đại diện quốc gia này tại AFC khi Australia gia nhập AFC. Năm 2009, bà được bầu làm Phó Chủ tịch AFC lần đầu tiên.

Đối thủ lớn nhất của bà Dodd sẽ là bà Lydia Nsekera, hiện là Chủ tịch LĐBĐ Burundi, từng nhắm đến chiếc ghế này từ năm 2012 khi ý tưởng còn manh nha. Cuộc bỏ phiếu quyết định đến vị trí người phụ nữ quyền lực nhất trong làng bóng sẽ diễn ra trong Hội nghị FIFA tại Mouritius vào ngày 31/5.

Trong quá khứ, FIFA nhiều lần bị chỉ trích về nạn phân biệt giới tính. Năm 2004, bản thân Chủ tịch Blatter từng bị chỉ trích nặng nề khi đưa ra phát biểu các cầu thủ nữ cần mặc quần ngắn hơn khi ra sân.

Mới đây, hồi tháng ba, chuyên gia chống tham nhũng và cũng là thành viên Ủy ban Cải cách FIFA, bà Alexandra Wrage, cáo buộc tổ chức này là “phân biệt giới tính trắng trợn” khi bà cho rằng một quan chức FIFA giấu tên nói rằng họ không thể chấp nhận phụ nữ giữ vai trò trong cơ quan quyền lực như FIFA. Ngay sau phát biểu này, bà Wrage đã từ chức để tỏ thái độ gay gắt.

Trong cuộc họp của AFC tại Kuala Lumpur thứ năm tuần trước, ông Blatter chứng kiến bà Dodd đã được lựa chọn làm Phó Chủ tịch AFC mà không vấp phải sự phản đối nào. Vị Chủ tịch FIFA đánh giá cao châu Á, nơi vốn được coi là trọng nam khinh nữ, đã trở thành tổ chức tiên phong giành vị trí cao cấp điều hành bóng đá cho phái nữ.

Cùng với bà Dodd, Ủy ban điều hành AFC cũng đón nhận thêm ba phụ nữ khác là Mahfuza Akhter (Bangladesh), Han Un-gyong (CHDCND Triều Tiên) và Susan Shalabi Molano (Palestine) lần lượt phụ trách các khu vực của mình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá