Tăng vọt số lượng VĐV phong trào dự tranh marathon

TP - Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2017 ghi nhận số lượng VĐV đăng ký dự thi cự li marathon tăng vọt so với các giải trước đó.

Tăng vọt số lượng VĐV phong trào dự tranh marathon

Cụ thể, sẽ có 32 VĐV nam và nữ tranh tài ở nội dung marathon (42,195km). Con số này tăng nhiều lần so với 10 VĐV ở mùa giải 2016. Theo Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy, marathon là cự li khắc nghiệt nhất ở môn điền kinh, khiến VĐV hao tổn thể lực lớn nhất. Cự li này vì vậy cũng rất “kén” VĐV. Trong tổng số 32 VĐV đăng ký thi đấu cự li marathon, có 27 VĐV nam và 7 VĐV nữ. Đáng tiếc trước đó có 2 nữ VĐV do gặp tai nạn ngã xe và không thể thu xếp công việc để bay từ TP Hồ Chí Minh ra dự giải nên đành bỏ cuộc trong sự tiếc nuối, dù đã đăng ký tranh tài từ rất sớm.

Theo TBT báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn, đồng Trưởng BTC giải, đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy phong trào việt dã, rèn luyện sức khỏe trong cộng đồng đang tăng cao, đặc biệt là giới trẻ, mặc dù số lượng chưa đông đảo như mong muốn.

Phó TTK Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, số lượng VĐV dự tranh nội dung marathon chủ yếu là dân phong trào, VĐV đội tuyển và tuyển trẻ chỉ 10 người. Trên thực tế, do tính chất khắc nghiệt, cự li marathon không phải thế mạnh của điền kinh Việt Nam tại các kỳ SEA Games. Ở cự li trung bình, sau khi “nữ hoàng điền kinh” Trương Thanh Hằng giải nghệ, Việt Nam cũng chưa tìm được người thay thế ngang tầm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, số lượng VĐV phong trào tham gia nội dung marathon tăng lên, phản ánh mức độ phổ biến của giải tới công chúng tốt hơn.

“Trước đây có thể người ta nghĩ giải chỉ dành cho các VĐV chuyên nghiệp, cũng như không nắm được các quy định cụ thể. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để các năm sau, công tác tuyên truyền được tiến hành sớm và chu đáo hơn”-ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.  

Tăng vọt số lượng VĐV phong trào dự tranh marathon - ảnh 1 VĐV Nguyễn Đạt trong một giải đấu việt dã tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: N.Đ.

Anh Nguyễn Đạt (phóng viên webthethao.vn), thuộc nhóm chạy đường dài LDR dự tranh giải năm nay cho biết, đã tập chạy khoảng 3 năm trở lại đây. Để chuẩn bị cho Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2017, anh Nguyễn Đạt đã tập khoảng 2 tháng, sau khi nghe thông tin về giải đấu.

“Sau một thời gian tập, tôi cảm thấy sức khỏe của mình được cải thiện đáng kể, thành tích chạy cũng cải thiện hơn nên muốn tiếp tục rèn luyện. Giải năm nay có khá nhiều người chạy phong trào có tên tuổi, nên tôi cũng tham gia để đua tài. Thêm vào đấy cảm giác được thi đấu với các VĐV chuyên nghiệp cũng khiến những người chạy nghiệp dư như tôi cảm thấy rất phấn khích”-anh Đạt nói với PV Tiền Phong. Theo anh Đạt, mục tiêu của anh ở giải năm nay là vừa cạnh tranh giải, vừa nâng cao thành tích cá nhân.

Tăng vọt số lượng VĐV phong trào dự tranh marathon - ảnh 2
Tăng vọt số lượng VĐV phong trào dự tranh marathon - ảnh 3

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng