Tây Ban Nha còn thống trị đến bao giờ?

Sau khi ĐT Tây Ban Nha giành 3 danh hiệu lớn liên tiêp, hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: kỷ nguyên vàng của Bò tót sẽ còn kéo dài tới bao giờ?

Tây Ban Nha còn thống trị đến bao giờ?

Tây Ban Nha còn thống trị đến bao giờ?

Sau khi ĐT Tây Ban Nha giành 3 danh hiệu lớn liên tiêp, hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: kỷ nguyên vàng của Bò tót sẽ còn kéo dài tới bao giờ?

Torres và Alba vẫn còn ở độ tuổi sung sức khi bước vào World Cup 2014
Torres và Alba vẫn còn ở độ tuổi sung sức khi bước vào World Cup 2014.
 

Không thể tìm ra một cái đích cụ thể nhưng có thể chắc chắn rằng, kỷ nguyên ấy sẽ còn kéo dài rất lâu. Đơn giản, dàn cầu thủ trong mơ của bóng đá TBN vẫn còn đầy nhựa sống…

Nhìn vào đội hình Tây Ban Nha vừa lên ngôi tại EURO 2012, chúng ta dễ dàng đưa ra nhận định, thành công của Bò tót vẫn còn được đảm bảo thêm vài năm nữa, ít nhất cũng tới World Cup 2014.

Tính tới giải đấu tại Brazil 2 năm nữa, đội hình đá chính của Tây Ban Nha lên ngôi tại Ba Lan & Ukraine vẫn còn rất nhiều ngôi sao đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Đó là 7 cái tên: Pique, Ramos, Alba, Busquets, Silva, Fabregas và Iniesta.

Khi đó, họ vẫn còn ở độ tuổi từ 25 tới 30 - quãng thời gian chín nhất đời cầu thủ. 4 cầu thủ còn lại nằm ở nhóm quá tuổi đỉnh cao là Casillas, Arbeloa, Xavi và Alonso. Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy, tuổi tác chưa phải gánh nặng quá lớn với những cựu binh này ở thời điểm đó. Casillas sẽ 33 tuổi tại lễ hội bóng đá ở Brazil. Nhưng thực tế đã chứng minh, các thủ môn thậm chí lại còn chơi hay hơn cả khi ở độ tuổi này.

Trong khi đó, Xavi và Alonso cũng được kỳ vọng sẽ còn duy trì phong độ đỉnh cao ít nhất thêm 2 hoặc 3 năm, do lối chơi và vai trò của họ trên sân không quá phụ thuộc vào yếu tố thể lực.

Cuối cùng, Arbeloa cũng chỉ mới chớm 31 tuổi khi World Cup 2014 khởi tranh. Nói tóm lại, tuổi tác không phải là vấn đề với dàn cầu thủ hiện tại của Tây Ban Nha trong vòng 2 năm nữa. Chức vô địch EURO 2012 chưa phải là giải đấu lớn cuối cùng của thế hệ vàng hiện tại của La Roja.

Tây Ban Nha còn thống trị đến bao giờ? - ảnh 2
 

Một cơ sở nữa để tin rằng, TBN vẫn là ƯCV số một tại World Cup 2014, là thế lực số một trong nhiều năm tới còn bởi họ đang sở hữu nguồn cầu thủ kế cận mơ ước. Tất cả đều phải thừa nhận, ngay cả dàn cầu thủ dự bị trong tay HLV Del Bosque tại EURO 2012 cũng đều là những cái tên mơ ước đối với bất cứ đội bóng nào. Đáng nói hơn, hầu hết còn khá trẻ và tràn đầy sức cống hiến. Có thể kể ra đây những cái tên như Martinez, Pedro, Negredo, Mata, Navas, Llorente hay cả Cazorla.

Điều đó có nghĩa, ngay cả trong trường hợp một trong số ít lão tướng nói trên của TBN không duy trì được phong độ tới World Cup 2014, HLV Del Bosque vẫn còn nhiều siêu sao trẻ và đẳng cấp thay thế.

Tiếp đến, dù được xem như lớp cầu thủ kế cận, song họ đều đã song hành với Bò tót trong rất nhiều chiến thắng và những chức vô địch gần đây. Điều đó có nghĩa, kỷ nguyên vàng của Tây Ban Nha không những không bị ảnh hưởng bởi vấn đề nhân sự, mà lối chơi tiqui-taca “bất khả chiến bại” cũng không bị mai một trong nhiều năm tới.

Một chi tiết nữa cũng không thể bỏ qua là ngoài số cầu thủ vừa dự EURO 2012, TBN còn đang nuôi dưỡng cả một thế hệ vừa trẻ trung vừa đẳng cấp ở quê nhà. Đó là những cái tên mà ai cũng đã biết như David de Gea (21 tuổi), Montoya (21), Botia (23), Isco (20), Thiago (21), Muniain (19) hay Adrian (24). Có thể nói, bóng đá Tây Ban Nha đang trong giai đoạn thăng hoa về tài năng, “tre chưa già, nhưng măng đã mọc”.

Cuối cùng, thành công của TBN còn được đảm bảo khi vị kiến trúc sư trưởng trong kỷ nguyên vàng hiện tại - Vicente del Bosque vẫn sẽ dẫn dắt Bò tót tới World Cup 2014 và có thể lâu hơn nữa. Thế giới bóng đá nhiều khả năng sẽ còn phải sống dưới cái bóng La Roja không chỉ tới năm 2014 mà còn lâu hơn!

TUỔI CỦA CÁC TUYỂN THỦ TBN TÍNH TỚI NĂM 2014
Đội hình chính
Casillas (33)
Arbeloa (31), Pique (27), Ramos (28),
Alba (25)
Xavi (34), Busquets (25), Alonso (32)
Silva (28), Fabregas (27), Iniesta (30)
Dự bị
Valdes (32), Reina (31), Albiol (28), Martinez (25), Juanfran (29), Pedro (26), Negredo (28), Mata (26), Llorente (29), Cazorla (29), Navas (28).

Theo Phong Linh
Bongdaplus.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá