Tây Ban Nha mưu đồ hối lộ trọng tài tại World Cup

TP - Cương vị chủ tịch LĐBĐ Anh (FA) và người đứng đầu chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2018 cho nước Anh của Lord Triesman bỗng trở nên không rõ ràng sau khi ông được cho là đã buộc tội Nga và Tây Ban Nha có mưu đồ mua chuộc trọng tài tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào tháng sau.

Lord Triesman và David Beckham trong lễ trình hồ sơ xin đăng cai World Cup lên FIFA
Lord Triesman và David Beckham trong lễ trình hồ sơ xin đăng cai World Cup lên FIFA

Lord Triesman và David Beckham trong lễ trình hồ sơ xin đăng cai World Cup lên FIFA
Lord Triesman và David Beckham trong lễ trình hồ sơ xin đăng cai World Cup lên FIFA . Ảnh: The Mail

Theo thông tin từ tờ Mail on Sunday, Lord Triesman đã cáo buộc Tây Ban Nha có thể rút lui khỏi cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 nếu Nga, một đối thủ tham dự cuộc đua này, giúp họ mua chuộc các trọng tài tại Nam Phi.

Theo bài báo, vị nghị sỹ 66 tuổi thuộc đảng Lao động này được viện dẫn nói rằng phiếu từ các thành viên FIFA thân Tây Ban Nha sẽ dồn sang cho Nga trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 nếu Nga giúp Tây Ban Nha.

Trước sức ép từ dư luận, đến cuối chiều qua, Lord Triesman đã buộc phải từ chức chủ tịch ban vận động đăng cai World Cup 2018 của Anh để tránh làm ảnh hưởng nghiêm trọng thêm nỗ lực vận động của quê hương môn bóng đá. Hiện vẫn chưa rõ cương vị của ông ở FA có sụp đổ theo cũng như người thay thế đứng đầu ban vận động đăng cai. 

“Tây Ban Nha đang tìm kiếm sự giúp đỡ... để hối lộ các trọng tài”, bài báo trích lời của vị nghị sỹ Anh. Lời buộc tội của Lord Triesman đưa ra trong một cuộc gặp bị ghi âm kéo dài một giờ với một cựu phụ tá, cô Melissa Jacobs, và cũng được cho là tình nhân cũ của ông này.

Với những tiết lộ này, cương vị chủ tịch FA cũng như chủ tịch ban vận động đăng cai World Cup 2018 cho nước Anh của Lord Triesman trở nên rất bấp bênh. Và mặc dù cả FA lẫn ban vận động đều từ chối đưa ra lời bình luận về những tiết lộ của ngài chủ tịch, song các nguồn tin thân cận cho biết hai cơ quan này đã fax thư xin lỗi tới Nga, Tây Ban Nha và cả FIFA về vụ việc này.

Vụ buộc tội âm mưu hối lộ trọng tài diễn ra chỉ hai ngày sau khi David Beckham đại diện cho nước Anh trình lên FIFA tập hồ sơ vận động đăng cai World Cup 2018 và nói về tình cảm nồng nàn đầy cảm xúc mà xứ sở sương mù sẽ mang đến cho giải nếu giành chiến thắng trong cuộc chạy đua.

Cựu đội trưởng tuyển Anh đã cùng Lord Triesman tới Zurich để giao hồ sơ xin đăng cai dày 1.752 trang, với nội dung mà FA hy vọng có thể thuyết phục FIFA trao cho nước Anh quyền đăng cai World Cup sau 52 năm.

Tại châu Âu, Tây Ban Nha kết hợp với Bồ Đào Nha để xin đăng cai World Cup 2018 hoặc 2022 giống như trường hợp của Bỉ và Hà Lan. Trong khi đó, Anh và Nga xin tổ chức độc lập.

Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter, khi đó đã đánh giá cao quá trình chuẩn bị vận động đăng cai World Cup của Anh, với những kế hoạch chuẩn bị chi tiết cho ngày hội lớn của 12 thành phố và thị trấn, nhưng cũng không quên nhắc đến nước Nga như một đối thủ đáng gờm.

Tuy nhiên, việc những cáo buộc của Lord Triesman bị đưa ra ánh sáng, sau khi FA nỗ lực xin tòa án tối cao ra lệnh cho tờ Mail on Sunday ngừng xuất bản bài báo bất thành, đã làm xấu đi rất nhiều những hình ảnh tốt đẹp mà phái đoàn Anh gây dựng được trong buổi ra mắt tại Thụy Sĩ cuối tuần qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá