Tây Ban Nha ngừng chiếu trực tiếp cảnh đấu bò tót

TPO - Các chương trình của Đài truyền hình quốc gia Tây Ban Nha đã ngừng chiếu trực tiếp các trận đấu bò tót, chấm dứt truyền thống nhiều thập kỷ trình chiếu trò giải trí mạo hiểm này trên các phương tiện truyền thông do Nhà nước quản lý.

Quyết định trên được đưa ra sau khi có nhiều ý kiến lo ngại rằng, những cuộc đấu tay đôi đổ máu giữa các đấu sỹ và bò tót hung bạo có tác động tiêu cực tới tính cách khán giả nhỏ tuổi.

Hình ảnh đấu bò tót đã xuất hiện trong chương trình đầu tiên của Đài truyền hình Espanola năm 1948. Tuy nhiên, đến năm nay - năm 2007, lần đầu tiên trong lịch sử truyền hình, không có một kênh nào của Đài Espanola được truyền hình trực tiếp các trận đấu bò tót trong suốt mùa giải.

Thay vào đó chỉ là những tin vắn được phát vào chương trình cuối ngày dành cho người hâm mộ cuồng nhiệt môn nghệ thuật đấu bò.

Việc ngưng phát sóng trực tiếp các trận đấu bò tót là do chính phủ Tây Ban Nha quyết định. Nó không được công bố công khai và mang tính tượng trưng lớn.

Đài truyền hình quốc gia Tây Ban Nha chỉ có ý định đưa tin về khoảng hơn 10 cuộc đấu bò tót trong số hàng trăm trận đấu của mùa giải, kéo dài từ tháng 3 đến tháng 10.

Thế nhưng, trong khi đó, hình ảnh trực tiếp của các trận đấu bò tót vẫn xuất hiện đầy rẫy trên các kênh truyền hình trả tiền địa phương.

Những người phản đối quyết định của đài truyền hình quốc gia Tây Ban Nha đang tức giận điên người. Họ coi hành động ngưng chiếu các trận đấu bò tót là sự coi thường “một phần của nền văn hóa Tây Ban Nha”.

Juan Manuel Albendea- một người làm luật- phát biểu: ”Chúng tôi nghĩ quyết định này thật khủng khiếp”.

Albendea cho rằng, khi nhiều người Tây Ban Nha trở về từ kỳ nghỉ lễ tháng 9, Đảng Nhân dân Tây Ban Nha sẽ buộc Thủ tướng Jose Luis Rodriguez khôi phục lại việc phát sóng các chương trình truyền hình thi đấu bò tót.

Các nhà tổ chức cho biết, năm 2006, hơn 65 triệu người đã tới xem các trận đấu bò tót tại Tây Ban Nha. Việc xóa bỏ các chương trình truyền hình trực tiếp những trận đấu bò tót trên các kênh miễn phí của Nhà nước là một sự bất công đối với người già và những ai không có khả năng tới vũ đài, cũng như không có truyền hình cáp.

Albendea chỉ trích: ”Đấu bò tót là hình ảnh văn hóa truyền thống sinh động. Những người hâm mộ có quyền được xem nó”.

Các quan chức Đài truyền hình Espanola phân trần rằng họ không hề chống lại môn thể thao giải trí và nghệ thuật này. Thậm chí, Đài Espanola vẫn phát sóng lễ hội đua bò tót trên đường phố tại Pamplona.

Tuy nhiên, Đài Espanola sẽ không trình chiếu quá chi tiết các cuộc thi đấu bò tót, mà chỉ giới hạn “những hành động thô bạo và hung ác” trên truyền hình từ 5 giờ chiều tới 8 giờ tối để không ảnh hưởng tới nhận thức của khán giả nhỏ tuổi.      

Đài Espanola cũng cho hay, họ không có khả năng mua bản quyền truyền hình các trận đấu bò tót. Trong khi đó, các đấu sỹ và nhà tổ chức lại giận dữ vì Đài Espanolo không hề bàn bạc với họ về khả năng mua bản quyền phát sóng với giá rẻ hơn.

Nhiều nhóm bảo vệ động vật đang phản đối sự tàn nhẫn trong các trận đấu bò tót. Barcelona và một số thành phố khác thậm chí tuyên bố chính thức phản đối môn thể thao này.

Nhưng nhà làm luật Albendea cho rằng, chính các bậc phụ huynh, chứ không phải Chính phủ, sẽ quyết định liệu những đứa trẻ của họ có thể xem đấu sỹ dùng kiếm đâm vào đỉnh đầu con bò đến chết hay không?

Giới trẻ Tây Ban Nha giờ đây dường như có xu hướng thần tượng hóa các “ngôi sao” ở nhiều lĩnh vực khác, như ca sỹ bốc lửa Beyonce Knowles hay cầu thủ bảnh chọe David Beckham... Vì vậy, các “fan” của môn đấu bò tót suốt mấy thập kỷ qua hầu hết ở lứa tuổi trung niên và người già.

Cho dù sức quyến rũ bị giảm sút, các trận đấu bò tót vẫn là sự kiện không thể thiếu trong đời sống xã hội Tây Ban Nha. Trong các quán rượu và quán cà phê, những tiếng hò reo “Ole ! Ole” cổ vũ cho các đấu sỹ cuồng nhiệt không khác gì âm thanh cổ vũ cho các trận đấu bóng ở Châu Âu, hay các trận đấu bóng rổ ở nước Mỹ.

Một số người có thể không còn tới khán đài để xem đấu bò tót, nhưng họ cũng không muốn mất đi một truyền thống đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới của Tây Ban Nha.

Huy Linh
Theo Fox News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá