Tay chạy Việt và hành trình chinh phục Berlin Marathon

Đại diện cộng đồng chạy bộ adidas Runners Saigon tham gia Berlin Marathon cuối tháng 9 vừa qua, 2 tay chạy người Việt là Nguyệt Đỗ và Chí Hùng đã có những trải nghiệm đáng giá tại một trong những giải chạy danh giá nhất thế giới này. Hơn thế nữa, hành trình để hai anh chị đến với cuộc đua còn ẩn chứa rất nhiều câu chuyện thú vị, ấn tượng.

Tay chạy Việt và hành trình chinh phục Berlin Marathon - ảnh 1  

Đến với giải chạy danh giá thế giới Berlin Marathon, anh/chị đã phải chuẩn bị như thế nào và những khó khăn gì đã cản trở anh chị trong hành trình này?

Nguyệt Đỗ: Do được cấp Visa rất muộn nên các công việc chuẩn bị gấp rút, lịch luyện tập chưa được đầy đủ. Những ngày đầu, do di chuyển khá vất vả nên ăn không đúng bữa và qua loa, hầu hết uống bột protein. Berlin mùa này mưa thất thường nên sát ngày chạy Nguyệt bị chớm cúm nhẹ. Rất may sau những lần di chuyển địa điểm khách sạn, vì mệt quá nên mình ngủ liên tục được 8 tiếng trước khi chạy. Đây là điều may mắn giúp mình có đủ sức tham gia cuộc đua.

Tay chạy Việt và hành trình chinh phục Berlin Marathon - ảnh 2  

Anh chị đã đặt mục tiêu như thế nào và có hài lòng với kết quả mình đạt được không?

Chí Hùng: Mục tiêu lần này của tôi là đạt được thành tích thật gần với kỷ lục cá nhân. Kết quả đạt được xấp xỉ thành tích dự kiến ban đầu, nhưng vẫn để lại chút tiếc nuối vì thực tế trên phần lớn lộ trình tôi đã chạy tốt hơn dự kiến rất nhiều. Nếu không gặp mưa lớn ở đoạn cuối cuộc đua thì tôi có thể vượt xa chỉ tiêu ban đầu.

Nguyệt Đỗ: Thành tích cũ là 3h32 rồi nên lúc đầu chỉ dám đặt 3h30. Nhưng trước khi đi cũng mạnh dạn tìm hiểu và biết được chuẩn của Boston cho nhóm tuổi mình là 3h30. Các runner đều nói phải dưới ngưỡng này ít nhất 5p mới có khả năng được tham dự nên Nguyệt đặt mục tiêu 3h25. Mình hơi mông lung khi một số người bạn nói đây là một mục tiêu khá cao với Nguyệt. Cuối cùng kết quả vượt qua mong đợi, mình đã rất hài lòng với kết quả đạt được và trải nghiệm ở giải này cũng rất hài lòng luôn!

Sau khi trải nghiệm giải chạy Berlin Marathon, anh/chị cảm thấy như thế nào?

Chí Hùng: Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, chuyến đi dự giải mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Qua đó cũng giúp tôi quan sát được nền thể thao phát triển, công tác tổ chức chu đáo và khoa học. Có thể nói, văn hoá thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng đã thấm đẫm vào tinh thần của mọi người nơi đây.

Nguyệt Đỗ: Cảm giác đầu tiên khi hoàn thành là "rất đã" vì đã vượt qua chính ngưỡng của mình một cách tuyệt vời. Không khí cuộc đua rất sôi nổi, khiến mình cảm thấy hào hứng suốt cả chặng đường. Đây như một ngày hội của cả thành phố, mọi người đổ ra hai bên đường cổ vũ mặc cho trời mưa, các em bé xòe tay ra để high-five trên đường chạy, những tấm biển cổ vũ với nội dung rất đặc biệt, những ban nhạc hát, chơi trống dọc bên đường. Tất cả đều đáng nhớ!

Là đại diện của AR Saigon tham dự giải quốc tế, anh/chị có cơ hội gặp gỡ với những đại diện của AR những nước bạn không? Nếu có, anh chị có thể chia sẻ những hoạt động, trải nghiệm cùng với AR các nước tại Đức được không?

Nguyệt Đỗ: Mình đã có cơ hội gặp các thành viên của AR các nước New York, London, Singapore, Melbourne và Munich. Tất cả đều rất thân thiện và cởi mở như “người một nhà”. Nhìn thấy nhau là nói chuyện như thể quen biết từ lâu và trao đổi những vật kỷ niệm của AR từng nước: logo, sticker hay áo - một truyền thống của AR. Trong thời gian này có hai hoạt động chính là buổi chạy tối History Run tại bức tường lịch sử của Berlin và buổi chạy cự ly 6km tại Cung điện Charlotenburge. Tất cả hoạt động được tổ chức rất chu đáo đúng như tiêu chí của AR mà cả Nguyệt và anh Chí Hùng đã đc trải nghiệm tại Sài Gòn.

Tay chạy Việt và hành trình chinh phục Berlin Marathon - ảnh 3  

Chí Hùng: Không những vậy, trong lúc chạy tôi cũng gặp nhiều thành viên AR khắp thế giới, chúng tôi động viên nhau cỗ vũ nhau. Trên suốt đường chạy màu áo AR gần gũi và thân thiết hiện diện khắp mọi nơi.

Anh chị nhận thấy AR Saigon đóng vai trò như thế nào trong quá trình luyện tập và đến với giải chạy này?

Chí Hùng: Cảm thấy vô cùng vui mừng, tự hào và vinh dự khi đại diện cho cả cộng đồng chạy bộ AR Saigon tham gia giải chạy danh tiếng thế giới Berlin Marathon. AR đã tuyển chọn để trao tấm vé đầy vinh dự để tham gia giải, trợ giúp các vấn đề về thủ tục để có thể đặt chân đến Berlin suôn sẻ.

Tay chạy Việt và hành trình chinh phục Berlin Marathon - ảnh 4  

Nguyệt Đỗ: Rất hạnh phúc và vinh dự vì được đại diện cho AR Saigon non trẻ lần đầu tham gia giải lớn thế giới, lại giao lưu với AR các nước khác. Nhưng đi kèm đó cũng là chút áp lực với suy nghĩ làm sao để mọi người ở nhà tự hào. Vì vậy, Nguyệt luôn cố gắng hết sức để đưa AR Saigon ra thế giới, dù non trẻ nhưng cũng không kém phần “chất” cả về chạy và hình ảnh.

Với những kinh nghiệm đã tích lũy sau cuộc thi tầm cỡ như Berlin Marathon, anh chị có thông điệp/lời nhắn nhủ gì đến các bạn yêu chạy bộ tại Việt Nam không?

Nguyệt Đỗ: Điều Nguyệt muốn nhắn tới các bạn là hãy cứ luyện tập, chia sẻ mỗi ngày, bạn chắc chắn sẽ tiến bộ và cũng sẽ làm được những điều mà Nguyệt đang làm ngày hôm nay. Chạy bộ không phải là môn thể thao một mình mà nó có thể là một cộng đồng - nơi bạn sẽ có thêm rất nhiều bạn bè.

Chí Hùng: Tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn runner rằng nếu bản thân đã nhận ra những thay đổi tích cực rồi thì cố gắng duy trì niềm yêu thích và thói quen luyện tập, đồng thời lan toả ngọn lửa đam mê này đến những người xung quanh, giúp họ thay đổi để sống tốt hơn và tích cực hơn, đó cũng là một cách giúp xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Sau chuyến đi này, anh/chị có dự định gì tiếp theo cho sự nghiệp chạy bộ của mình?

Chí Hùng: Sau chuyến đi này chúng tôi lại tiếp tục tập trung vào các hoạt động tập luyện của các thành viên AR Saigon với mong muốn lan tỏa tình yêu với thể thao, nâng cao sức bền, sự kiên trì và sức khỏe cho từng thành viên.

Nguyệt Đỗ: Cùng với việc trở về và chia sẻ cách thức hoạt động của các bạn AR quốc tế để AR Saigon ngày chuyên nghiệp hơn, Nguyệt cũng sẽ lên kế hoạch cho dự định cá nhân. Cụ thể, mình sẽ thử sức apply kết quả lần này cho các giải chạy còn lại trong hệ thống 6 giải danh tiếng nhất thế giới, thực hiện ước mơ đạt được 6 huy chương từ những giải chạy danh tiếng trên thế giới.

Mong rằng với những nỗ lực và cống hiến không ngừng cho cộng đồng chạy bộ tại Việt Nam, Nguyệt Đỗ và Chí Hùng sẽ truyền năng lượng yêu chạy bộ cho nhiều runner hơn nữa, cũng như đạt được mục tiêu lớn trong những giải chạy danh giá khác của thế giới.

Xin chân thành cảm ơn anh/chị!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng