Thành Lương, Kiều Trinh nhiều cơ hội nhận 'Quả bóng vàng'

TP - Gặp khó khăn về tài trợ, phải đến khi mùa giải 2012 đã đi qua nửa chặng đường, hôm qua đơn vị tổ chức là báo Sài Gòn Giải Phóng mới công bố được danh sách rút gọn đề cử Quả bóng vàng Việt Nam 2011.

Thành Lương, Kiều Trinh nhiều cơ hội nhận 'Quả bóng vàng'

 > Công Vinh bị loại khỏi danh sách đề cử Quả bóng vàng 2011

Thành Lương (giữa) là ứng viên sáng giá nhất cho danh hiệu QBV 2011. Ảnh: VSI
Thành Lương (giữa) là ứng viên sáng giá nhất cho danh hiệu QBV 2011. Ảnh: VSI.

Báo Sài Gòn Giải Phóng, đơn vị tổ chức Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2011 cho biết, trong số 117 phiếu bầu phát ra cho các phóng viên và chuyên gia bóng đá trên cả nước đã thu về 113 phiếu hợp lệ. Ngoài danh sách năm cầu thủ nam, ban tổ chức đã công bố năm cầu thủ nữ, hai cầu thủ ngoại và hai cầu thủ U21 có số phiếu bầu chọn cao nhất.

Sau 16 lần tổ chức, đây là năm đầu tiên, một cầu thủ ngoại có tên trong danh sách bầu chọn, đó là tiền đạo nhập tịch Huỳnh Kesley (Sài Gòn FC) lọt vào danh sách năm cầu thủ được đề cử cuối cùng. Ngoài Huỳnh Kesley, còn có Nguyễn Trọng Hoàng (SLNA), Nguyễn Minh Phương (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội T&T) và Phạm Thành Lương (CLB Hà Nội).

Theo nhận định chung của giới chuyên môn thì năm 2011, không có một gương mặt nào thực sự thi đấu nổi bật trong màu áo CLB cũng như ĐTQG. Chỉ trừ Phạm Thành Lương là tạm được, còn Huỳnh Kesley thì anh chỉ thực sự nổi bật trong giải hạng nhất, còn ở ĐTQG thì xem như anh không có mặt.

Đáng chú ý, trong danh sách năm người lọt vào chung kết, cầu thủ từng ba lần đoạt danh hiệu này vào năm 2004, 2006 và 2007, tiền đạo xứ Nghệ Lê Công Vinh, hiện đang thi đấu cho CLB Hà Nội đã không có tên. Có thể đây là những đánh giá khách quan của các phóng viên và chuyên gia bóng đá giúp Công Vinh trở lại trong những mùa sau.

Trong lúc đó, năm đề cử của QBV dành cho nữ là Ngọc Anh (Hà Nội), Kim Hồng (TPHCM), Nguyễn Thị Muôn (Hà Nội), Kiều Trinh (TPHCM), Lê Thi Thương (Than KSVN). Trong đề cử của nữ, giới truyền thông khá thắc mắc với trường hợp của tiền vệ Kim Hồng khi cô không thi đấu trong suốt năm qua, nhưng lại lọt vào tốp năm. Trước câu hỏi này, BTC cho biết đó là đề cử của giới truyền thông và chuyên môn vì những cố gắng của Kim Hồng trong giai đoạn đầu của mùa bóng 2011 và khi chị đang tiến hành tập luyện để bình phục trở lại.

Còn Kiều Trinh là một trong những thủ môn có phong độ ổn định nhất nước ở cả ĐT bóng đá nữ Việt Nam lẫn đội TPHCM. Trong bối cảnh mà Kim Hồng không thi đấu, Kiều Trinh chính là đầu tàu giúp TPHCM đua tranh quyết liệt ngôi VĐQG với nữ Hà Nội I vốn có nhiều ngôi sao hơn hẳn trong năm 2011. Cô là ứng viên nặng ký cho danh hiệu QBV nữ.

Ở danh hiệu Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất, Merlo (SHB Đà Nẵng) và Philani (B.Bình Dương) là hai gương mặt sáng giá nhất. Riêng ở đề cử Cầu thủ trẻ suất xắc nhất, Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội T&T) sẽ gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt của Ngô Hoàng Thịnh (SLNA). Đây là 2 cầu thủ đã chơi khá nổi bật trong màu áo của CLB cũng như U23 Việt Nam trong năm 2011. Trong đó, dù còn rất trẻ (sinh năm 1992), nhưng Ngô Hoàng Thịnh đã có những đóng góp khá nổi bật trong danh hiệu Vô địch V-League của đội bóng xứ Nghệ trong mùa giải 2011.

Như vậy, tiền vệ Nguyễn Văn Quyết được đề cử cả ở giải QBV nam và giải cầu thủ trẻ suất xắc nhất. Đây cũng là sự ghi nhận những đóng góp cho bóng đá Việt Nam của tiền vệ trẻ này.

Năm nay, giải tiếp tục được sự tài trợ của ngân hàng Eximbank. Cơ cấu giải thưởng năm nay vẫn giữ nguyên với mức thưởng lần lượt 40 triệu, 30 triệu và 20 triệu đồng cho QBV, QBB và QBĐ cả nam và nữ. Riêng cầu thủ trẻ và cầu thủ ngoại xuất sắc, mỗi giải là 20 triệu đồng.

Dự đoán là Thành Lương và Kiều Trinh, còn ai sẽ đoạt QBV VN 2011 thì trong đêm Gala trao giải QBV sẽ diễn ra vào tối 10-5, tại Nhà hát TPHCM mới biết được.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá