Thành Lương, Kim Chi đạt 'Quả bóng vàng Việt Nam'

Các danh hiệu của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2009 được công bố sáng nay, 7 - 5, tại TPHCM với chút bất ngờ khi cái tên Phạm Thành Lương được ghi danh ở danh hiệu cao nhất. Còn Kim Chi từng đoạt giải thưởng này 3 lần, lần gần đây nhất là năm 2007.

Đội trưởng của tuyển U23 Việt Nam Phạm Thành Lương, đang thi đấu cho câu lạc bộ Hà Nội - ACB, có một kỳ SEA Games khá ấn tượng trên đất Lào, dù Đội tuyển U23 chỉ đoạt Huy chương bạc trong sự thất vọng lớn của người hâm mộ.

Phạm Thành Lương nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn và các nhà báo chuyên về bóng đá trong cả nước, đoạt giải với 301 điểm. Danh hiệu này đánh dấu sự trưởng thành và bắt đầu vào độ chín tài năng của Thành Lương, khi năm trước, anh còn nhận danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất.

Người giành Quả bóng bạc là ứng viên sáng giá, tuyển thủ quốc gia Nguyễn Vũ Phong. Cầu thủ của Becamex Bình Dương, mùa giải 2009, có có nhiều thành tích đáng kể ở cấp câu lạc bộ.

Quả bóng đồng thuộc về gương mặt nổi bật khác của U23 Việt Nam, thủ môn Bùi Tấn Trường (Cao su Đồng Tháp) với 197 điểm.

Tiền đạo số một Việt Nam và khá đình đám với các sự kiện ngoài bóng đá trong năm qua, Lê Công Vinh, về thứ tư, chỉ với vỏn vẹn 16 điểm.

Giải thưởng Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất thuộc về Nguyễn Trọng Hoàng (1989) của Sông Lam Nghệ An và giải Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất được trao cho Gaston Merlo của SHB-Đà Nẵng.

Ở cuộc bầu chọn của nữ, màn tái xuất thành công trong màu áo tuyển quốc gia (đoạt Huy chương vàng SEA Games 25) giúp gương mặt kỳ cựu Đoàn Thị Kim Chi nhận được sự đánh giá cao, với 309 điểm, để đoạt Quả bóng vàng lần thứ tư trong sự nghiệp.

Kim Chi từng đoạt danh hiệu giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam  các năm 2004, 2005 và 2007. Ảnh : PV

Đồng đội của Kim Chi tại câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh và đội tuyển quốc gia, thủ môn Đặng Thị Kiều Trinh - người hùng của trận chung kết SEA Games 25 - nhận danh hiệu Quả bóng bạc với 215 điểm. Quả bóng đồng thuộc về đội trưởng Đào Thị Miện (Hà Nội) với 108 điểm.

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng, đến nay đã qua 15 lần tổ chức. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những cá nhân xuất sắc, có nhiều cống hiến cho bóng đá Việt Nam trong năm, ở cả câu lạc bộ, lẫn trong màu áo các đội tuyển quốc gia.

Danh sách đề cử và kết quả bầu chọn danh hiệu do các chuyên gia, huấn luyện viên và phóng viên chuyên viết mảng bóng đá trong nước quyết định. Năm 2009, tổng cộng 138 đại biểu tham gia bầu chọn.

Các danh hiệu sẽ được trao tại Gala kỷ niệm 15 năm Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam vào tối 18 - 5 tới tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá