Thảnh thơi cho mục tiêu SEA Games 24?

TP - Trong thể thao, thất bại thường không đi cùng những điều tốt đẹp nhưng trong trường hợp thực tế của đội tuyển Việt Nam sau trận thua UAE thì có thể lại là chuyện khác...

SEA Games 24 mới là mục tiêu quan trọng nhất trong năm 2007 của bóng đá Việt Nam và HLV A.Riedl. Ảnh: Phạm Yên

Trước đây khi bàn kế hoạch thi đấu với VFF, HLV A.Riedl tỏ ra lo lắng khi có quá nhiều giải đấu diễn ra dày đặc và có khả năng vắt kiệt sức các cầu thủ Việt Nam.

Đầu tiên là vòng loại World Cup, tiếp đến là vòng loại thứ ba Olympic Bắc Kinh và đặc biệt là SEA Games 24 - sân chơi chính của đội tuyển Việt Nam trong năm nay.

Bản thân HLV A.Riedl cũng như các quan chức VFF cùng chung một nhận định rằng, các kế hoạch của đội tuyển và đội Olympic sẽ rất... phức tạp nếu tuyển Việt Nam thắng UAE ở vòng sơ loại.

Bởi lẽ, nếu giành chiến thắng chung cuộc sau hai trận đấu với UAE, tuyển Việt Nam sẽ phải tiếp tục thi đấu vòng sơ loại thứ hai World Cup 2010 vào ngày 9 và 18/11 năm 2007.

Điều đáng nói là cùng thời gian này, đội Olympic Việt Nam sẽ phải chơi hai trận cuối cùng của vòng loại thứ ba Olympic Bắc Kinh 2008 với Nhật Bản ngày 17/11 tại sân nhà và 21/11 trên sân khách Qatar. Đó là chưa kể đến quá trình chuẩn bị của U23 Việt Nam trước thềm SEA Games 24.

Cho đến giờ này, sau trận thua UAE, A.Riedl và các quan chức VFF hẳn đã thấy tác hại rất ghê gớm của việc đặt tất cả các mục tiêu với mức độ quan trọng như nhau. Đội tuyển Việt Nam không được chuẩn bị kỹ về thể lực cho trận đấu với UAE, thậm chí họ cũng không thể lấy lại hưng phấn khi chơi bóng khi V-League vừa kết thúc.

Sau trận thua trên, HLV A.Riedl vớt vát rằng ở trận lượt về ông và các học trò sẽ biến cái “không thể thành có thể” nghĩa là vẫn còn cửa để thắng UAE.

Điều này đúng nhưng là lý thuyết bởi sau đó ai cũng biết rằng ông thầy người Áo đã tính chuyện loại việc căng sức đá vòng loại World Cup ra khỏi đầu khi tuyên bố có thể để một số cầu thủ trụ cột như Vũ Phong, Công Vinh, Thanh Bình ở nhà.

Về thực chất, vòng loại World Cup có thể đã kết thúc với A.Riedl ở đây và trận lượt về đã được coi như trận đấu thủ tục. Không những thế, chính A.Riedl cũng đã tính đến phương án buông luôn vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 bởi với tình thế hiện tại, khả năng lấy ngôi đầu của tuyển Olympic Việt Nam là không thể.

Trong cả ba giải đấu mà đội tuyển Việt Nam, Olympic Việt Nam đang tham dự thì SEA Games 24 vẫn phải là giải đấu quan trọng hơn cả. Vì vậy nếu bị loại sớm ở vòng loại World Cup nhưng đội U23 sẽ thi đấu tốt hơn ở SEA Games thì cũng là điều đáng mừng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá