Thành tích dựa vào Vovinam, đá cầu

TP - Theo đề án đăng cai Asian Games 18 Bộ VH-TT&DL dự kiến trình Chính phủ, Asian Games 18 sẽ bao gồm 35 môn, trong đó VN được đề xuất bốn môn. Đó sẽ là mỏ vàng để TTVN đạt mục tiêu lọt vào tốp 10 với 10-15HCV.

Thành tích dựa vào Vovinam, đá cầu

Đề án đăng cai Asian Games 18:

Thành tích dựa vào Vovinam, đá cầu

>3.500 tỷ đồng, tiêu thế nào?
>Rắc rối mở rộng Trung tâm Nhổn

Hiến chương Hội đồng Olympic châu Á (OCA) ban hành từ năm 2010 quy định bắt đầu từ 2014, Asian Games sẽ chỉ được tổ chức tối đa 35-36 môn. Trong đó bắt buộc phải có 28 môn thể thao Olympic, cộng với 7-8 môn khác theo sự thỏa thuận, thống nhất giữa OCA với nước chủ nhà đăng cai.

Tuy nhiên, do OCA muốn thu nhỏ quy mô Asian Games sau Incheon (Hàn Quốc) vào năm 2014 để khuyến khích các quốc gia chạy đua đăng cai nên số môn thể thao có thể giảm bớt và có thể bổ sung 1-2 môn thể thao truyền thống, có lợi thế của nước chủ nhà như một cách khuyến khích huy chương cho các nước có nền thể thao còn hạn chế tham gia đăng cai tổ chức.

Quyết định này của OCA dường như nhờ học hỏi được cách tổ chức SEA Games của khu vực Đông Nam Á. Chính nhờ có quyền đưa vào nội dung chương trình một số môn thi đấu độc, thế mạnh của quốc gia nên đến nay ngoài Campuchia và Đông Timor, các nước còn lại trong khu vực đều có ít nhất một lần được vinh dự tổ chức đại hội thể thao khu vực (Myanmar sẽ tổ chức SEA Games 2013). Cũng bởi đặc quyền này mà các nước chủ nhà đều gặt hái số lượng huy chương cao hơn rất nhiều các kỳ giải khác.

Trong đề án dự kiến trình Chính phủ, VN sẽ tổ chức 26/28 môn Olympic gồm: Điền kinh, Cầu lông, Bóng bàn, Bắn cung, Thuyền buồm, Rowing, Bắn súng, Thể thao dưới nước, Tennis, Taekwondo, Bóng rổ, Boxing, 3 môn phối hợp (bơi, chạy, xe đạp), Cử tạ, Bóng chuyền, Vật, Bóng đá, Đấu kiếm, Xe đạp, Canoe & Kayak, Bóng ném, Golf, Thể dục, Judo, Bóng bầu dục và Hockey trên cỏ. Nhóm hai gồm năm môn truyền thống của Asian Games: Cầu mây, Karatedo, Wushu, Bóng chày và Kabadi.

Với bốn môn được ưu tiên, Ủy ban Olympic VN (VOC) dự kiến sẽ đưa vào nội dung thi đấu môn Đá cầu, Cờ (cờ vua, cờ tướng), Vovinam và Squash.

Theo tính toán của VOC, căn cứ vào chương trình thi đấu 35 môn nói trên, dựa vào lợi thế sân nhà, VN có thể đoạt được khoảng 10-15 HCV. Cụ thể: cầu mây (1-2 HCV), Wushu (1-2 HCV), điền kinh (1-2 HCV), vovinam (3-4HCV), cử tạ (1-2HCV), judo (1 HCV), bắn súng (1-2 HCV), bắn cung (1 HCV), karatedo (2 HCV), xe đạp (1-2 HCV).

Như vậy, trong số các môn trên, Vovinam được kỳ vọng sẽ giúp VN đoạt được nhiều HCV nhất, với từ 3-4 HCV.

Nói kỹ hơn một chút về tổng chi phí chuẩn bị và tổ chức đại hội. Theo dự trù của VOC, trong số 3.491,165 tỷ đồng, kinh phí đầu tư xây dựng, cải tạo và sửa chữa các công trình phục vụ thi đấu chiếm 2.280 tỷ đồng. Chi tổ chức đại hội là 1.211, 165 tỷ đồng.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo ngành thể thao thừa nhận, con số 2.280 tỷ đồng tiền đầu tư cơ sở vật chất, cải tạo các công trình phục vụ thi đấu gây băn khoăn nhất bởi thực tế VN cho thấy, con số thực tế luôn bị đội lên nhiều lần so với giấy tờ. Cùng chạy đua đăng cai Asian Games 18 với VN, chính quyền thành phố Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) dự kiến sẽ chi 19 tỷ Đài tệ, tương đương 647 triệu USD cho việc tổ chức. Khoản kinh phí trên dự kiến chỉ tập trung cho hai nhiệm vụ: nâng cấp các công trình thể thao hiện có (15 tỷ Đài tệ) và chi cho công tác tổ chức đại hội (4 tỷ Đài tệ) mà không có kế hoạch xây mới sân bãi thi đấu như Việt Nam.

Trả lời Tiền Phong hôm qua 13-4, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Tô Văn Động xin không đưa ra ý kiến về đề án đăng cai Asian Games 18 (năm 2019). Theo ông Tô Văn Động, đề án đang trong quá trình soạn thảo và chỉnh sửa, lấy ý kiến các đơn vị, bộ ngành nên chưa thể phát biểu ý kiến. Được biết, VN sẽ phải có văn bản trả lời chính thức với Hội đồng Olympic châu Á (OCA) về việc đăng cai Asian 18 vào tháng 5 tới đây.

Tại Asian Games 16 ở Quảng Châu (Trung Quốc), Thái Lan đã đứng hạng 9 châu lục với 11HCV gần như nhờ hoàn toàn vào các môn thi Olympic, trong đó có 1HCV điền kinh, 1HCV boxing, 3HCV đua thuyền và 2HCV Taekwondo. 4HCV còn lại cũng nằm trong nhóm hai là các môn truyền thống của Asian Games. Malaysia đứng ngay sau Thái Lan với 9HCV và 18HCB trong khi TTVN chỉ có được tấm HCV an ủi của võ sỹ Karate Lê Bích Phương cùng 17 tấm HCB ở các môn thi đấu khác.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng