Thầy dạy miệt vườn, trò giật giải quốc tế

TP - Ở Cần Thơ, thầy giáo Lê Trung Sứng 15 năm nay dạy bơi miễn phí cho trẻ em, được người dân trìu mến gọi là “thầy dạy bơi miệt vườn”, đã có nhiều học trò đoạt giải quốc gia và quốc tế.

Mới đây nhất, Nguyễn Thị Ánh Viên, 14 tuổi, thành viên ĐTQG, giành 6 HCV, 3 HCB và 2 HCĐ, phá hai kỷ lục ĐNA ở giải bơi các lứa tuổi ĐNA tháng 6-2011. Trước đó, Nguyễn Văn Nhân đoạt hai HCV giải trẻ ĐNA nội dung 50m và 100m ếch, hiện Nhân là thành viên ĐT bơi lội trẻ QG. Còn trước nữa, Ngô Minh Nhanh, cựu tuyển thủ quốc gia, lập hai kỷ lục QG 200m và 400m bơi tự do, nhiều lần giành HCV quốc gia, quốc tế.

Thầy giáo Lê Trung Sứng đang là HLV bơi lội phong trào hiếm hoi ở ĐBSCL, có nhiều học trò giành những chiếc HCV danh giá. Không chỉ huấn luyện nâng cao mà quan trọng hơn, HLV bơi lội phong trào Lê Trung Sứng còn góp phần phát hiện nhiều tài năng trẻ cho quê nhà.

Nguyễn Văn Nhân hay bị bệnh, khi đi học phổ thông, cha mẹ của Nhân đến gặp thầy Sứng xin miễn cho môn thể dục. Nhưng khi CLB bơi lội của trường tiểu học Long Hòa 3, phường Bình Thủy (Bình Thủy, Cần Thơ) do thầy Sứng lập ra, sinh hoạt thì Nhân đến xin thầy cho vào CLB và bơi một đoạn cho thầy Sứng thấy và được nhận. Càng tập bơi Nhân càng khỏe và bệnh tật cũng lui dần, Nhân trở thành VĐV ĐTQG, đi thi giành nhiều giải quốc tế.

Lần khác, thầy Sứng đang hướng dẫn học trò trong CLB khởi động, thì Ngô Minh Nhanh, một học sinh gầy gò, đến xin vào CLB. Thầy Sứng hơi e ngại vì cậu khá nhỏ so với lứa tuổi, nhưng rồi vẫn nhận vào CLB với hy vọng: Nhanh sẽ cải thiện thể hình bởi cha mẹ em cao lớn, sải tay dài. Sau này, Nhanh trở thành VĐV của đội tuyển Cần Thơ, nhưng nhiều lần suýt bỏ cuộc bởi vì đói mà không dám nói với HLV. Thầy Sứng biết chuyện liền lên căng-tin xin cho Nhanh được ghi sổ nợ để ăn thêm, có sức khỏe rèn luyện, lập nên các kỷ lục quốc gia.

Thầy giáo Lê Trung Sứng tốt nghiệp ngành học không liên quan gì đến bơi lội: trung học sư phạm, năm 1983. Anh giáo viên trẻ vào nghề ở trường Tiểu học Long Hòa 3, nhưng cơ duyên đến với môn thể thao sông nước khi trường thiếu giáo viên thể dục. Thầy Sứng khá sức vóc, đặc biệt có cánh tay dài và khỏe, từng vô địch giải vật tay trường Phan Thanh Giản năm 1973. Nhờ ngoại hình ấy, anh được hiệu trưởng phân công dạy thể dục từ năm 1992.

Từ là lời người cha: “Trẻ con vùng sông nước biết đi thì phải biết bơi”, thầy Sứng nảy ra ý tưởng thành lập CLB bơi lội miễn phí trường Long Hòa 3. Từ năm 1996 đến nay, cứ mỗi mùa tựu trường là thêm mỗi khóa mới của CLB bơi lội Long Hòa có từ 30-40 học sinh, trong đó nhiều học sinh chưa biết bơi. Con rạch Ngã Bát rộng khoảng 20 mét cạnh trường là nơi sinh hoạt của CLB.

Thời kỳ đầu, cha mẹ học sinh cho con vào CLB bơi lội của thầy Sứng nhưng chưa thật yên tâm. Họ thường theo sát con những lúc con tập bơi, đứng hai bên bờ sông canh chừng. Các buổi tập bơi bắt đầu và kết thúc bằng một việc không thể thiếu của thầy Sứng suốt 15 năm qua: đếm số lượng học sinh. Bảo vệ trường và tổng phụ trách đội đứng hai đầu đường bơi trông chừng ghe, xuồng lưu thông trên sông; các em đã biết bơi ở vòng ngoài, vừa bơi vừa chú ý các em mới tập ở sát bờ. Thầy Sứng vừa quan sát chung vừa hò hét uốn nắn kỹ thuật.

Hai năm gần đây, thầy Sứng chuyển về trường Tiểu học Long Hòa 1, nhưng vẫn giữ CLB bơi lội, chỉ chuyển sang tập ở khu vực bờ kè chùa Long Quang, đoạn sông rộng khoảng 30 mét. Thầy vận động nhà chùa cho học sinh mượn chỗ khởi động, nghỉ ngơi, thay đồ.

Không chỉ dựa vào kinh nghiệm bơi lội bản thân mà từ ngày mở CLB bơi lội, thầy Sứng không ngừng học tập, đã tốt nghiệp cao đẳng TDTT và năm nào cũng dự các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn. Đợt tập huấn mới nhất về bơi lội cứu đuối do Tổng cục TDTT tổ chức tại Long An, đúng vào thời điểm gia đình thầy Sứng thu hoạch lúa. Thầy phải thuê người làm giúp bà xã thu hoạch, để đi tập huấn một tuần. Cứ mỗi lần có kiến thức mới, thầy Sứng lại tổ chức tập huấn lại cho các HLV bơi lội cơ sở Cần Thơ.

Thầy Sứng tâm sự: “Tôi muốn chuyển tải cho các HLV phong trào những kiến thức, kỹ năng mới nhất, bởi sự khởi đầu của VĐV cần được uốn nắn đúng cách”. Hiện nay, 5 HLV bơi lội của Trung tâm TDTT Cần Thơ đều là học trò của thầy Sứng. Một trong số đó, HLV Bùi Thanh Tâm nói: “Những khi gặp khó khăn trong nghề, chúng tôi lại tìm đến với thầy Sứng để được tiếp thêm nhiệt huyết”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng