Thầy nội hay thầy ngoại?

TP - Trong thời gian qua, việc chọn thầy nội hay thầy ngoại cho ĐTQG cũng như cho các CLB luôn là một đề tài nóng hổi thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Thực tế đang cho thấy tồn tại 2 xu hướng: thầy ngoại chiếm ưu thế ở cấp độ ĐTQG, trong khi thầy nội đang lên ngôi ở cấp độ CLB 

Thầy ngoại cho ĐTQG

Chọn HLV luôn là đề tài nóng cả ở đội tuyển quốc gia lẫn CLB
Thành công mà những HLV ngoại như Calisto, Riedl đem lại cho bóng đá Việt Nam trong thời gian qua khiến VFF rất tin tưởng vào “bùa phép” của các HLV ngoại.

Các ông thầy ngoại đều đến từ những quốc gia có nền bóng đá phát triển và chuyên nghiệp hơn hẳn bóng đá Việt Nam như Pháp, Bồ Đào Nha, Anh... So với các đồng nghiệp Việt Nam, họ có trình độ hơn hẳn và tạo được sự tin tưởng cho ban lãnh đạo nhờ một phong cách chuyên nghiệp, nhà nghề, khoa học và một cá tính mạnh.

Nhờ thế mà họ có thể bảo được cầu thủ - điều mà không phải HLV nội nào cũng làm được. Các HLV ngoại cũng luôn đòi hỏi mọi chuyện được giải quyết ngay lập tức, thẳng thắn, công khai và sẵn sàng gây áp lực để đạt được điều đó.

Vì vậy, họ trở thành đầu mối khai thông những ách tắc trong công việc của đội bóng và dám dũng cảm đứng ra chịu mọi trách nhiệm khi thành công cũng như lúc thất bại.

Bởi vậy, thành tích của các HLV ngoại dễ được ghi nhận và đánh giá cao hơn so với những đóng góp các HLV nội. Vì thế cho nên ở cấp độ ĐTQG, các HLV ngoại vẫn nhận được sự tín nhiệm hơn so với các HLV nội.

Và không có gì là ngạc nhiên khi trong định hướng tìm thầy cho ĐTQG thời kỳ “hậu Riedl”, VFF cũng đang hướng đến các HLV ngoại.

Thầy nội cho các CLB

Thế nhưng điều ngược lại lại đang diễn ra ở các CLB. Đã qua rồi cái thời mà các đội bóng ở Việt Nam đua nhau đi săn lùng chữ ký của các HLV ngoại.

Thất bại của các ông thầy ngoại ở các CLB trong thời gian vừa qua đã khiến lòng tin của các nhà lãnh đạo các đội bóng vào “phép thuật” của các ông thầy ngoại bị giảm sút một cách đáng kể. Giờ đây, tại V-League 2008 - giải đấu danh giá nhất của bóng đá Việt Nam cũng chỉ còn lại rất ít HLV ngoại “hành nghề”.

Giờ đây, không chỉ những HLV nội kỳ cựu như Vương Tiến Dũng, Trần Văn Phúc, Lê Thụy Hải… mà cả các HLV trẻ như: Nguyễn Ngọc Hảo, Đặng Trần Chỉnh, Dương Ngọc Hùng…cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều và đang ngày càng chứng tỏ được năng lực của mình ở các CLB.

So với các HLV ngoại, ưu điểm nổi bật của các HLV nội nói trên là ngoài khả năng chuyên môn đã được thừa nhận và kiểm chứng qua những trận đấu thực tế tại V-League, các HLV này còn là những người nắm được cầu thủ, có khả năng dễ dàng thích ứng với thời cuộc và hiểu biết tường tận mọi ngóc ngách của bóng đá Việt Nam nói chung cũng như của từng CLB nói riêng.

Các HLV này cũng có khả năng tùy cơ ứng biến và thay đổi quan điểm cho phù hợp với tình hình thực tại của các đội bóng. Bởi vậy vào thời điểm này trên các sân cỏ Việt Nam, việc HLV nội trở nên có giá và nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của những nhà lãnh đạo đội bóng là điều dễ hiểu và đương nhiên.

Xét cho cùng thì thầy nội hay thầy ngoại đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Vì vậy, chúng ta không nên đặt ra vấn đề là bóng đá Việt Nam (ở cấp độ ĐTQG cũng như ở các CLB) nên sử dụng thầy nội hay thầy ngoại mà điều quan trọng là làm sao để tìm được 1 vị thuyền trưởng tài năng, hiểu biết, hợp với đội bóng của mình, để có thể dẫn dắt đội bóng giành được những thành công trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá