Thầy nội không cần cơ hội

TP - VFF từng xử rất nặng với những trường hợp cầu thủ thoái thác trách nhiệm quốc gia mà không có lý do chính đáng, sau khi được giấy triệu tập lên tuyển. Tuy nhiên, với các HLV, thì VFF không thể làm mạnh tay (còn uy đâu để ép!).

Thầy nội không cần cơ hội

> VFF long đong tìm thầy
> Thầy nội hết cơ hội nắm tuyển

VFF đang gần như phải đi “năn nỉ” các HLV lên tuyển, dù chỉ là dẫn dắt tạm quyền 2 trận đấu chính thức, 1 trận giao hữu.

Nhưng những HLV được VFF ướm lời mời cho chức danh tạm quyền đều đã lần lượt từ chối. Sau các HLV Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Hoàng Văn Phúc, thì mới nhất, là HLV Nguyễn Văn Sỹ của XM The Vissai Ninh Bình.

Tại sao họ từ chối? Lý do thì nhiều, nhưng cơ bản nằm ở 2 yếu tố chính. Thứ nhất, thái độ hợp tác và sự tôn trọng chưa đúng mực của một bộ phận VFF đối với các ứng viên là HLV. Thứ hai, công việc bận rộn ở CLB, các HLV ai cũng phải lo yếu tố chuyên môn cho mùa giải mới.

Ví dụ HLV Nguyễn Hữu Thắng đã từ chối khéo: “Bây giờ tôi chưa nghĩ đến chuyện kiêm nhiệm hay lên làm HLV trưởng ĐTQG. Có thể với cuộc đời của một HLV nếu được vinh dự làm HLV trưởng ĐTQG là niềm hạnh phúc, là tự hào nhưng với cá nhân tôi hiện nay chưa thích hợp để ngồi lên ghế nóng”.

Trước khi Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung liên hệ với HLV Nguyễn Văn Sỹ, chính ông Trung đã liên lạc lại với HLV Hoàng Anh Tuấn để mời làm HLV tạm quyền nhưng thêm một lần nữa HLV Hoàng Anh Tuấn từ chối dù “trong lòng thực sự rất muốn được cống hiến”.

Ai cũng co lý của mình và cũng khó để VFF đề nghị Tổng cục TDTT ra quyết định triệu tập một trong số các HLV này, một khi họ đã nói không vì như thế chính là sự gượng ép, bắt buộc.

Trong khi đó, ngày tập trung ĐTQG đợt 1 năm 2013 không còn bao xa, VFF cũng không thể chậm trễ hơn được nữa.

Trở về sau thất bại tại AFF Cup 2012, VFF gần như đã soạn sẵn kịch bản để ông Hùng từ chức. Và công việc tìm kiếm người thay thế HLV Phan Thanh Hùng tưởng như đã rất suôn sẻ, với sự chủ động thuộc về VFF. Nhưng VFF đã nhầm, từ cơ chế làm việc, cách đối xử, khiến hàng loạt ứng viên lắc đầu.

Thêm vào đó, VFF hiện đang mâu thuẫn, không thống nhất. Bản thân VFF đang ngấm ngầm cuộc chiến quyền lực giữa cũ và mới, trước thềm đại hội nhiệm kỳ bảy.

Việc ông Phạm Văn Tuấn đã xin dừng các cuộc đàm phán (ông Tuấn là người ủng hộ HLV Hoàng Anh Tuấn) vì tự ái với một số cộng sự trong thường trực đã phản ánh điều đó.

Trong “cuộc chiến” đó, khá khó cho ông tân TTK Ngô Lê Bằng, khi muốn VFF thực sự phải thay đổi toàn diện cung cách, lề lối làm việc đậm chất bao cấp và tư duy nhiệm kỳ như lâu nay! Ông Ngô Lê Bằng chỉ nói: “Ngày 14-1, chúng tôi sẽ họp để quyết định”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá