Thể Công - Bão đã nổi

TP - HLV Vương Tiến Dũng bỏ lỡ cơ hội đầu tiên để sửa sai khi Thể Công để thua Thanh Hóa 1-2 hôm 19/4 vừa qua và giờ đây tướng Dũng chỉ còn cơ hội cuối cùng ở trận đấu với HAGL ngày 26/4.

Ít ai biết rằng, trước chuyến làm khách ở Thanh Hoá, HLV Vương Tiến Dũng đã nhận mật lệnh từ cấp trên: Phải thắng! Kết cục, Thể Công thua 1 - 2, tướng Dũng cay đắng thừa nhận, đội ông xứng đáng thua.

Thể Công, hồi đầu mùa, nêu rõ mục tiêu của họ là vô địch. Sau chín vòng đấu, Thể Công thắng ba, hoà hai, thua bốn, chỉ được 11 điểm. Thành tích ấy được xem là yếu kém, ảnh hưởng lớn tới cơ hội vô địch, quan trọng hơn, còn khiến chính các cầu thủ tự ti.

Thay máu ngoại binh

Tin từ HLV Lê Thụy Hải cho biết, sau gần một tháng tại Brazil, ông đã chấm được hai tiền đạo và một tiền vệ tấn công. Theo lời ông Hải, nếu có ba cầu thủ này, Thể Công sẽ vô đối ở V-League. Ba cầu thủ này sẽ tới Việt Nam vào ngày 30/4.

Thể Công giờ là đội bóng doanh nghiệp thực thụ, thế nên, khi kết quả thực tế không như kỳ vọng, lãnh đạo đội bóng này đã nhìn vào HLV Vương Tiến Dũng - như một nguyên nhân.

Hai trận thua mất mặt trước những đối thủ dưới cơ là CS Đồng Tháp và XMCT Thanh Hóa, ông Dũng thừa nhận rằng, đang có sự chống đối ông ở chính nội bộ các cầu thủ mà cụ thể là bộ đôi ngoại binh Edene - Nyom.

Thực tế trên sân chứng tỏ điều này. Edene chỉ chăm chăm chuyền bóng, chỉ chịu chạy nếu người đá cặp là Nyom, chứ không chịu hợp tác với Nista - tiền vệ người Hungaria được ông Dũng sử dụng như một nhạc trưởng.

Ông Dũng có thể thẳng thắn nói sự chống đối nằm ở các cầu thủ ngoại nhưng thực tế, ở hậu trường, các cầu thủ nội cũng không hề yên ả gì. Từ khi lĩnh ấn kiếm ở Thể Công, ông Dũng chỉ dùng một đội hình bất biến (cả ở V - League lẫn Cúp Quốc gia). Chính vì thế, rất nhiều cầu thủ được xem là tài năng không được sử dụng. Điển hình là tiền đạo mới nổi Quang Vinh, tiền vệ Văn Nam, trung vệ Minh Đức và cả cầu thủ bạc tỷ Xuân Hợp.

V - League là giải đấu dài hơi và hầu như tất cả các HLV đều xoay tua cầu thủ để đảm bảo họ luôn được thi đấu, trong trạng thái sung sức nhất. Ông Dũng không làm điều này và hậu quả đã đến khi bộ khung mà ông kỳ vọng có dấu hiệu mỏi mệt, còn trên băng ghế dự bị, không ít tài năng chán nản, nảy sinh tư tưởng chống đối.

Bất chấp thực tế ấy, dưới sức ép thành tích, ông Dũng vẫn duy trì quan điểm sử dụng đội hình bất biến, tôn thờ lối đá tấn công và hậu quả nhãn tiền. Thể Công thua tan nát trước CS Đồng Tháp và XMCT Thanh Hoá vì đối phương chơi phản công quá tốt.

Ông Dũng nói rằng, ông là người Thể Công, là một người lính, không được phép dừng chiến đấu trong bất kỳ hoàn cảnh nào nếu không có lệnh từ cấp trên. Tuyên bố này được dân trong nghề ngầm hiểu rằng, ông Dũng sẵn sàng rút lui nếu Thể Công thấy cần phải thế.

Chi tiết này càng được củng cố sau khi đoàn săn đầu người của Thể Công từ Brazil liên tục đánh tiếng về. Trong đoàn đi Brazil ấy, có cả người nắm quyền quyết định tối cao của Thể Công là Chủ tịch Hồ Tri Liêm, có cả người đủ khả năng thay thế ông Dũng là HLV Lê Thụy Hải.

Thực ra sau trận thua CS Đồng Tháp, có tin từ Thể Công nói rằng, tướng Dũng sẽ bị thay, chỉ có điều người thay ông và cả người quyết định thay ông còn bận việc ở châu Mỹ. Vì lẽ đó, ông Dũng mới có được hai vòng đấu để sửa sai. Ông Dũng đã bỏ phí cơ hội đầu tiên, chỉ còn lại trận gặp HA.Gia Lai vào ngày 26/4.

Ở tình thế đang bị chống đối, cực khó để ông Dũng có thể lật ngược thế cờ, xây chắc chiếc ghế đang ngồi nếu biết rằng HA.Gia Lai là một đại gia đang khát điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá