Thể dục Việt Nam tìm hướng chuyển mình

TP - Đại hội khóa V Liên đoàn Thể dục Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2021 sẽ diễn ra vào ngày mai 16/12. Đây là dịp để môn TDDC làm mới lại mình sau một giai đoạn đã duy trì thành tích khá ổn định.

Thể dục Việt Nam có một kỳ SEA Games 2017 rất thành công dù bị cắt giảm nhiều nội dung thế mạnh cũng như ngôi sao sáng Phan Thị Hà Thanh nghỉ thi đấu. Ảnh: H.H
Thể dục Việt Nam có một kỳ SEA Games 2017 rất thành công dù bị cắt giảm nhiều nội dung thế mạnh cũng như ngôi sao sáng Phan Thị Hà Thanh nghỉ thi đấu. Ảnh: H.H

SEA Games 29 tại Malaysia, TDDC đóng góp 5 HCV vào thành tích chung của đoàn TTVN. Đây là con số khá ấn tượng trong bối cảnh nước chủ nhà Malaysia đã cắt giảm rất nhiều nội dung, trong đó gồm 2 nội dung toàn năng (nam và nữ) vốn là thế mạnh từng giúp Việt Nam đoạt trọn cả 2 HCV ở kỳ SEA Games trước.

Thêm vào đấy, đội tuyển TDDC Việt Nam mất Phan Thị Hà Thanh đã ngừng thi đấu, chuyển sang công tác huấn luyện. Gánh nặng thành tích dồn lên vai các VĐV nam như Lê Thanh Tùng, Phạm Phước Hưng hay Đinh Phương Thành. Tại Singapore cách đây 2 năm, TDDC là một trong 3 môn góp nhiều HCV nhất cho đoàn TTVN với 9 chiếc.

Tuy nhiên nếu chỉ tính SEA Games thì chưa “đếm” hết thành tích của TDDC trong 5 năm trở lại đây. Đơn cử như năm 2016, Việt Nam đã đoạt 1 HCV, 2 HCB ở Cúp thế giới; 1 HCV, 1 HCĐ giải Vô địch châu Á tại Thái Lan. Cũng tại Cúp thế giới 2015, đội tuyển TDDC Việt Nam đoạt 2 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ, giành 2 suất tham dự giải tiền Olympic 2016 tại giải Vô địch thế giới ở Anh. Năm 2014 ở Asiad 17 (Incheon, Hàn Quốc), đội tuyển TDDC đã đoạt 1 HCB, 3 HCĐ. Đây là những huy chương đầu tiên trong lịch sử TDDC Việt Nam tại đấu trường Asiad, đánh dấu bước phát triển rõ nét của môn thể thao này.

Sự phát triển của TDDC Việt Nam thời gian vừa qua còn thể hiện qua thành tích của các lứa VĐV trẻ. Năm 2017, tại Cúp thế giới và Cúp trẻ các nhóm tuổi và giải Vô địch châu Á, Việt Nam đã đoạt 6 HCV, 5 HCB, 5 HCĐ. Sự tiếp nối của các lớp VĐV thể hiện ở việc khi Hà Thanh chia tay sự nghiệp thi đấu và Phạm Phước Hưng bắt đầu đạt ngưỡng, TDDC đã có những gương mặt trẻ kế cận như Phương Thành, Thanh Tùng và nhiều VĐV trẻ khác. Theo bà Nguyễn Kim Lan, Phó chủ tịch kiêm TTK Liên đoàn Thể dục Việt Nam, đây là kết quả của việc môn Thể dục phát triển và duy trì được một hệ thống các giải đấu ổn định.

Theo kế hoạch, đại hội nhiệm kỳ V Liên đoàn Thể dục Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 16/12 này. Tin cho biết gần như chắc chắn, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trần Chiến Thắng sẽ tái đắc cử chức Chủ tịch. Vị trí Phó chủ tịch kiêm TTK vẫn do bà Kim Lan đảm nhiệm.

Mặc dù đã đạt nhiều thành tích giai đoạn vừa qua nhưng bà Nguyễn Kim Lan thừa nhận, phía trước môn Thể dục vẫn đối diện nhiều khó khăn, lớn nhất chính là vấn đề tài chính. Gần như toàn bộ kinh phí cho các hoạt động tổ chức, thi đấu, tập huấn trong và ngoài nước của môn Thể dục đều do nhà nước bao cấp.

Trong định hướng ở nhiệm kỳ V, môn Thể dục cũng sẽ đẩy mạnh phát triển phong trào tập luyện các môn Thể dục và Khiêu vũ thể thao trên toàn quốc nhằm nâng cao sức khoẻ người dân. Bên cạnh đó là xây dựng hệ thống tuyển chọn, đào tạo tài năng trẻ, duy trì thành tích cao cho các VĐV để giành thành tích tại Olympic, Asiad và SEA Games cùng các giải châu lục, thế giới khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá