Thế giới thể thao lại rung chuyển bởi doping

Khi vụ nhà tân vô địch Cuộc đua vòng quanh nước Pháp, Floyd Landis, phản ứng dương tính với mẫu thử A còn chưa hết nóng thì tới lượt Thế giới thể thao lại rung chuyển bởi doping...

Ngôi sao số một của làng điền kinh thế giới cùng tấm HC vàng Olympic Athens
.. Nhà vô địch thế giới và Olympic chạy 100 m, Justin Gatlin, cũng bị phát hiện có nồng độ testosterone cao trong máu. VĐV 24 tuổi này sắp phải đối mặt với án treo giò suốt đời.

Chỉ vài ngày sau khi kết quả kiểm tra mẫu thử A của Floyd Landis được công bố là dương tính thì nền thể thao Mỹ nói riêng cũng như thể thao thế giới nói chung lại chịu thêm một cơn chấn động nữa.

Nhà vô địch thế giới và Olympic môn chạy 100 m, Justin Gatlin, được xác nhận là đã sử dụng doping nhằm làm tăng nồng độ testosterone, trong cuộc tranh tài ngày 22/4 năm nay, tại thành phố Kansas (Mỹ). Cả hai mẫu thử A (tiết lộ giữa tháng 6) và B (công bố gần đây) của VĐV 24 tuổi lừng danh trên đều cho kết quả dương tính.

Điều tồi tệ nhất với Gatlin là cách đây 5 năm, anh đã bị phát hiện dương tính với chất kích thích amphetamin trong một cuộc tranh tài ở giải trẻ nước Mỹ. Vì thế, nhiều khả năng án treo giò suốt đời sẽ được áp dụng trong lần tái phạm này.

Chủ tịch ủy ban chống doping thế giới (WADA), Dick Pound, phát biểu: "Hành động phi thể thao của Gatlin đã được chứng minh qua hai mẫu thử đều cho kết quả dương tính.

 Chúng ta sẽ chờ đợi án phạt của ủy ban chống doping Mỹ và nó sẽ được xem xét lại bởi liên đoàn điền kinh quốc tế cũng như WADA, nếu không phù hợp với tội trạng thực tế. Gatlin cần phải bị cấm thi đấu suốt đời".

Như vậy, doping đang là nỗi ám ảnh của cả hai thần tượng thể thao hàng đầu nước Mỹ, Floyd Landis và Justin Gatlin.

Nếu mẫu thử B của tân vô địch Tour de France tiếp tục khẳng định dương tính trong một vài ngày nữa thì hẳn niềm tin của người hâm mộ dành cho những môn thể thao đòi hỏi tốc độ và thể lực bền bỉ sẽ hoàn toàn tan vỡ.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá