Thể thao Nga hết cửa dự Paralympic 2016

TP - Hy vọng tham dự Paralympic 2016 của đoàn thể thao khuyết tật Nga đã hoàn toàn bị dập tắt, sau khi Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) không cho phép bất kỳ VĐV Nga nào góp mặt, kể cả với tư cách trung lập.

Thể thao Nga vắng bóng tại Paralympic 2016. Ảnh: GETTY IMAGES
Thể thao Nga vắng bóng tại Paralympic 2016. Ảnh: GETTY IMAGES

Hồi đầu tháng 8, thể thao khuyết tật Nga đã hứng chịu một cú sốc lớn khi Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) ra quyết định cấm đoàn thể thao người khuyết tật Nga tham dự Paralympic 2016, sau một báo cáo trình bày chi tiết về việc nhà nước Nga bảo trợ cho các VĐV sử dụng doping được công bố. Sau đó, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) cũng bác bỏ kháng cáo của Nga khi cho rằng IPC không vi phạm trong quy trình đưa ra quyết định, trong khi Ủy ban Paralympic Nga (RPC) không cung cấp được bằng chứng để chứng minh được sự trong sạch của các VĐV nước mình.

Trong những nỗ lực cuối cùng, RPC nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ và tiếp tục nhận được phủ quyết hôm 31/8. Điều này dẫn đến việc mỗi cá nhân VĐV khuyết tật Nga đã trực tiếp gửi đơn lên CAS đề nghị xem xét riêng từng trường hợp của họ. Sau khi họp bàn và kiểm tra, CAS đã ra quyết định thông qua việc cho phép 175 VĐV khuyết tật Nga tham dự ngày hội thể thao lớn nhất thế giới với tư cách trung lập.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của mỗi cá nhân VĐV khuyết tật Nga đã bị dập tắt khi IPC hôm qua phản ứng lại bằng tuyên bố không cho phép các VĐV khuyết tật nước này thi đấu tại Paralympic 2016, kể cả dưới màu cờ trung lập. Trong một thông báo, IPC lý giải ngắn gọn: “Các VĐV Nga không được phép tham dự Paralympic 2016 là hậu quả tất yếu từ việc đình chỉ tư cách tham dự của Uỷ ban Olympic Nga”.

Với việc IPC vẫn kiên quyết nói không, hy vọng nhỏ nhoi của các VĐV khuyết tật Nga chính thức bị dập tắt. Điều này đồng nghĩa với việc thể thao Nga hoàn toàn vắng bóng tại Paralympic 2016.

Sau khi quyết định trên được đưa ra, chủ tịch RPC Vladimir Lukin cũng lên tiếng xác nhận, chính quyền Nga sẽ tổ chức một cuộc thi thay thế trong 2 ngày (7 và 8/9) tại các trung tâm huấn luyện thể thao tại thủ đô Moscow. Động thái này cũng phù hợp với tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó là sẽ tổ chức một sự kiện Paralympic dành riêng cho hàng trăm VĐV khuyết tật quốc gia sau khi lệnh cấm được ban hành. Các VĐV cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn dự Paralympic và được tôn vinh cũng như tặng phần thưởng (xe BMW thế hệ mới) giống như các VĐV đoạt thành tích tại Olympic vừa qua.        

WoMAU thành lập ICM

Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU) tổ chức buổi họp Đại hội đồng thường niên lần thứ 15 vào ngày 1/9 tại thành phố Chungju (Hàn Quốc) với 72 khách mời từ 32 quốc gia.

WoMAU đã thành lập Trung tâm Võ thuật Thế giới ICM. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa chính phủ Hàn Quốc và UNESCO. Với tư cách là tổ chức thành viên của UNESCO, WoMAU chịu trách nhiệm quản lý dự án Trung tâm ICM. Chương trình ký kết hợp tác phát triển ICM giữa UNESCO và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc được chính Tổng thống Park Geun-Hye chứng kiến và giám sát.

WoMAU cũng lần đầu tiên tổ chức thêm sự kiện Ngày hội Văn hóa - Võ thuật Thế giới (World Martial Arts Mastership) từ ngày 2 - 8/9 với sự tham gia của 2100 võ sinh đến từ 80 quốc gia.    

T.Vũ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá